Mối quan hệ về số lượng của hai loại virus (MrNV VÀ XSV) gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh, Macrobrachium rosenbergii

Macrobrachium rosenbergii nodavirus và Extra small virus được chiết tách từ những tôm càng xanh bịbệnh đục thân, dịch chiết tách này được dùng đểgây cảm nhiễm cho tôm post khỏe bằng phương pháp ngâm. Ba nhóm tôm được gây cảm nhiễm bởi những liều lượng kết hợp khác nhau của tỉlệvirus MrNV và virus XSV. Dấu hiệu bệnh được phát hiện ởnhóm 1 và nhóm 2, hai nhóm được gây cảm nhiễm với tỉlệvirus MrNV cao hơn tỉlệvirus XSV. Ngược lại, ởnhóm 3 dấu hiệu bệnh rất nhẹ, nhóm được gây cảm nhiễm với tỉlệvirus MrNV thấp hơn virus XSV. Tiếp theo các mẫu gây cảm nhiễm được phân tích bằng kỹthuật Real-time PCR để định tính sốlượng bản sao trong mỗi mẫu, kết quảcho thấy sốlượng bản sao của cảhai loại virus ởnhóm 1 và 2 cao hơn hẳn nhóm 3. Điều này cho thấy virus MrNV là tác nhân chính gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh. Đường biểu diễn mối tương quan sốlượng bản sao giữa virus MrNV và XSV chứng minh rằng XSV là virus vệtinh phụthuộc vào virus MrNV, nhưng vai trò của nó trong gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh đang được nghiên cứu tiếp.

pdf2 trang | Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1274 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Mối quan hệ về số lượng của hai loại virus (MrNV VÀ XSV) gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh, Macrobrachium rosenbergii, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Mối quan hệ về số lượng của hai loại virus (MrNV VÀ XSV) gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh, Macrobrachium rosenbergii Macrobrachium rosenbergii nodavirus và Extra small virus được chiết tách từ những tôm càng xanh bị bệnh đục thân, dịch chiết tách này được dùng để gây cảm nhiễm cho tôm post khỏe bằng phương pháp ngâm. Ba nhóm tôm được gây cảm nhiễm bởi những liều lượng kết hợp khác nhau của tỉ lệ virus MrNV và virus XSV. Dấu hiệu bệnh được phát hiện ở nhóm 1 và nhóm 2, hai nhóm được gây cảm nhiễm với tỉ lệ virus MrNV cao hơn tỉ lệ virus XSV. Ngược lại, ở nhóm 3 dấu hiệu bệnh rất nhẹ, nhóm được gây cảm nhiễm với tỉ lệ virus MrNV thấp hơn virus XSV. Tiếp theo các mẫu gây cảm nhiễm được phân tích bằng kỹ thuật Real-time PCR để định tính số lượng bản sao trong mỗi mẫu, kết quả cho thấy số lượng bản sao của cả hai loại virus ở nhóm 1 và 2 cao hơn hẳn nhóm 3. Điều này cho thấy virus MrNV là tác nhân chính gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh. Đường biểu diễn mối tương quan số lượng bản sao giữa virus MrNV và XSV chứng minh rằng XSV là virus vệ tinh phụ thuộc vào virus MrNV, nhưng vai trò của nó trong gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh đang được nghiên cứu tiếp. Người dịch: Ks. Trần Thị Mỹ Duyên, BM Sinh học và Bệnh Thủy sản, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ. Nguồn tin: Huajun Zhang, Jianmin Wang, Junfa Yuan, Lijuan Li, Jianhong Zhang, Jean-Robert Bonami, Zhengli Shi. Quantitative relationship of two viruses (MrNV and XSV) in white-tail disease of Macrobrachium rosenbergii. Diseases of Aquatic Organisms 2006 Vol. 71 (11 - 17).