Macrobrachium rosenbergii nodavirus và Extra small virus được chiết tách từ
những tôm càng xanh bịbệnh đục thân, dịch chiết tách này được dùng đểgây cảm
nhiễm cho tôm post khỏe bằng phương pháp ngâm. Ba nhóm tôm được gây cảm
nhiễm bởi những liều lượng kết hợp khác nhau của tỉlệvirus MrNV và virus XSV.
Dấu hiệu bệnh được phát hiện ởnhóm 1 và nhóm 2, hai nhóm được gây cảm
nhiễm với tỉlệvirus MrNV cao hơn tỉlệvirus XSV. Ngược lại, ởnhóm 3 dấu hiệu
bệnh rất nhẹ, nhóm được gây cảm nhiễm với tỉlệvirus MrNV thấp hơn virus XSV.
Tiếp theo các mẫu gây cảm nhiễm được phân tích bằng kỹthuật Real-time PCR để
định tính sốlượng bản sao trong mỗi mẫu, kết quảcho thấy sốlượng bản sao của
cảhai loại virus ởnhóm 1 và 2 cao hơn hẳn nhóm 3. Điều này cho thấy virus
MrNV là tác nhân chính gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh. Đường biểu diễn
mối tương quan sốlượng bản sao giữa virus MrNV và XSV chứng minh rằng XSV
là virus vệtinh phụthuộc vào virus MrNV, nhưng vai trò của nó trong gây bệnh
đục thân trên tôm càng xanh đang được nghiên cứu tiếp.
2 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1274 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Mối quan hệ về số lượng của hai loại virus (MrNV VÀ XSV) gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh, Macrobrachium rosenbergii, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Mối quan hệ về số lượng của hai loại
virus (MrNV VÀ XSV) gây bệnh đục
thân trên tôm càng xanh, Macrobrachium
rosenbergii
Macrobrachium rosenbergii nodavirus và Extra small virus được chiết tách từ
những tôm càng xanh bị bệnh đục thân, dịch chiết tách này được dùng để gây cảm
nhiễm cho tôm post khỏe bằng phương pháp ngâm. Ba nhóm tôm được gây cảm
nhiễm bởi những liều lượng kết hợp khác nhau của tỉ lệ virus MrNV và virus XSV.
Dấu hiệu bệnh được phát hiện ở nhóm 1 và nhóm 2, hai nhóm được gây cảm
nhiễm với tỉ lệ virus MrNV cao hơn tỉ lệ virus XSV. Ngược lại, ở nhóm 3 dấu hiệu
bệnh rất nhẹ, nhóm được gây cảm nhiễm với tỉ lệ virus MrNV thấp hơn virus XSV.
Tiếp theo các mẫu gây cảm nhiễm được phân tích bằng kỹ thuật Real-time PCR để
định tính số lượng bản sao trong mỗi mẫu, kết quả cho thấy số lượng bản sao của
cả hai loại virus ở nhóm 1 và 2 cao hơn hẳn nhóm 3. Điều này cho thấy virus
MrNV là tác nhân chính gây bệnh đục thân trên tôm càng xanh. Đường biểu diễn
mối tương quan số lượng bản sao giữa virus MrNV và XSV chứng minh rằng XSV
là virus vệ tinh phụ thuộc vào virus MrNV, nhưng vai trò của nó trong gây bệnh
đục thân trên tôm càng xanh đang được nghiên cứu tiếp.
Người dịch: Ks. Trần Thị Mỹ Duyên, BM Sinh học và Bệnh Thủy sản, Khoa Thủy
sản, Đại học Cần Thơ.
Nguồn tin: Huajun Zhang, Jianmin Wang, Junfa Yuan, Lijuan Li, Jianhong Zhang,
Jean-Robert Bonami, Zhengli Shi. Quantitative relationship of two viruses (MrNV
and XSV) in white-tail disease of Macrobrachium rosenbergii. Diseases of Aquatic
Organisms 2006 Vol. 71 (11 - 17).