Một số nghiên cứu điển hình về áp dụng sản xuất sạch hơn
Giảm thiểu lượng CO2 thải vào khí quyển hàng năm: 1.581.749kg do giảm sự tiêu thụ gas và điện Giảm tiêu thụnước: 24.950m3/năm Tiết kiệm được: 279.588$
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Một số nghiên cứu điển hình về áp dụng sản xuất sạch hơn, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỘT SỐ
NGHIÊN CỨU ĐIỂN
HÌNH VỀ
ÁP DỤNG SXSH
GV: ThS. Lý Thuận An
Email: lythuanan@gmail.com
ÁP DỤNG SXSH
TRONG CÔNG
NGHIỆP SẢN XUẤT BIA
TỔNG QUAN QUÁ
TRÌNH SẢN XUẤT
Bia là một loại nước giải khát lên men bổ
dưỡng, có độ rượu nhẹ (hàm lượng
ethanol khoảng 3-6%), có gas (CO2 3-4g/l)
có bọt mịn, xốp, hương vị thơm ngon.
Các nguyên liệu chính để sản xuất bia:
malt (đại mạch, tiểu mạch);
nguyên liệu thay thế (gạo, lúa mì, ngô);
hoa houblon;
Men;
một lượng nước rất lớn.
Các công đoạn chính:
đường hóa,
nấu sôi dịch nha với hoa houblon,
lên men bia, lọc
đóng chai
Xay, nghiền
Malt Nguyên
liệu thay thế
Nước
Nước
Nước thải
Nước thải
Nước thải
Nước thải
Nước thải
Nước thảiPhụ
gia Đường
hóa
(nấu nha)
Lọc dịch
đường
Nấu sôi dịch
nha
với hoa
Tách
bã
Làm
lạnh
Lên
men chính, phụ
Lọc bia
Bão
hòa
CO2
Chiết chai, đóng
nắp
Thanh
trùng
Nước thải
Bã
lọc
Bã
men
Bã
hoa
Bã
malt
Nước thải
Hoa
houblon
Men giống
Phục hồi men
Chất trợ
lọc
Rửa chai
Nước Xút
Chai
Các
vấn
đề
môi
trường
Nước thải: sinh ra một lượng nước thải rất
lớn với chất hữu cơ cao, pH, nhiệt độ cao
Tiêu thụ nhiều nước và khá nhiều năng
lượng
Mùi từ nhà lên men và phát thải khí từ nồi
hơi
Các chất thải rắn: cặn sinh khối + men dư,
chất trợ lọc
Một số
đặc trưng
nước thải
nhà
máy
bia
SG
Thông
số, đơn vị Giá
trị
TCVN 5945 -
1995
A B C
pH 4,5 –
5,0 6 –
9 5,5 –
9 5 –
9
BOD5
, mg/l 1700 –
2700 20 50 100
COD, mg/l 3500 –
4000 50 100 400
SS, mg/l 250 –
300 50 100 200
Tổng
PO43-, mg/l 20 –
40 4 6 8
NH3
-N, mg/l 12 –
15 0,1 1 10
Các
định
mức tiêu thụ
nguyên
liệu và
phát
sinh
chất thải
Định
mức
nguyên
liệu/
chất thải
Công
nghệ
truyền
thống
Công
nghệ
trung
bình
BAT
Nước (m3/m3
bia) 20 –
35 7 –
15 4
Nhiệt
(MJ/100L bia) 390 250 150
Điện
(kWh/100L bia) 20 16 8 –
12
Malt/nguyên
liệu thay thế
malt (kg/100L bia)
18 16 15
NaOH
(kg/100L bia) 0,5 0,25 0,1
Chất trợ
lọc
Kieselguhr
(g/100L bia)
570 255 80
Nước thải (m3/m3
bia) 18 –
28 5,5 –
12 2,5
Các
vấn
đề
môi
trường
quan
tâm
ở
các
công
đoạn
chính
trong
sản xuất bia
NẤU MẠCH NHA
LÊN MEN
LỌC BIA
ĐÓNG CHAI
Malt, Nước
Ngũ
cốc thay malt
Hoa
houblon
Nước, kiềm
Mùi
Bã
bột
Nước thải
Men
Nước, kiềm
CO2
Men thừa
Nước thải
Bột trợ
lọc
Tấm lọc
Nước, kiềm
Chai, két, nắp
Nhãn, Keo
Sôđa Nước
Chai
vỡ
Bia
thừa
Nước thải
BIA CHAI
CO2
Bột trợ
lọc và men
Tấm lọc
Nước thải
CÁC CƠ HỘI SXSH
Công nghiệp sản xuất bia được đặc trưng
bởi sự tiêu thụ nhiều nước và nước thải có
hàm lượng chất hữu cơ cao
Có rất ít các nguyên liệu và hóa chất nguy
hại được tiêu thụ
Cơ hội áp dụng SXSH tập trung:
Giảm thiểu tiêu thụ nguyên liệu
Cải tiến hiệu suất quá trình
Xử lý thích hợp các chất thải & sp phụ
QUẢN LÝ NỘI VI
Giám sát lượng nước sử dụng
Công tác vệ sinh
Bão dưỡng
Cân đối nước nóng
Sử dụng hơi
Sử dụng điện
CƠ HỘI SXSH Ở
CÁC CÔNG ĐOẠN
CHÍNH
NẤU SÔI DỊCH NHA VỚI HOA HOUBLON
Dịch nha được bơm từ
thùng chứa vào
buồng nấu, rồi được đun sôi với hoa houblon
Trong quá
trình sôi, các protein sẽ
keo tụ
và
lắng xuống cùng với bã hoa và
các chất chát
Æ Vô trùng dịch nha, tạo ra vị bia, chiết chắt
đắng từ hoa, tăng nồng độ dịch nha
Mô tả
NẤU MẠCH NHA
Dịch
nha
Hơi
Điện
Dịch
kiềm
Hoa
houblon
Nước
Mùi
Hơi
Nước thải
Dịch
nha
nóng
Các vấn đề môi trường
Tiêu thụ năng lượng cao và ô nhiễm
không khí
Đây
là
công
đoạn tiêu thụ
năng
lượng
nhiều
nhất. Nếu nồi hơi
đun
bằng
than đá hay dầu
Æ CO2, SO2, NOx, PAH
Mùi
Quá
trình
nấu dịch
nha
sẽ
sinh
ra
mùi
đặc
trưng
có
thể
gây
khó
chịu
cho
những
khu
dân
cư
xung
quanh
Các
cơ
hội SXSH
Làm giảm sự bay hơi của dịch nha:
giảm bay hơi từ 8 – 15% bình thường Æ
5 – 8%: sẽ làm giảm đáng kể tiêu thụ
năng lượng
Cải tiến sự truyền nhiệt: làm vệ sinh
định kỳ các ống dẫn hơi để tránh tạo cặn
trên các ống hơi
Tận thu nhiệt từ hơi dịch nha:
Æ sử dụng nhiệt từ hơi dịch nha để đun nóng
nước, lắp vòi hơi để tái sử dụng
LÊN MEN
LÊN MEN
Dịch
nha
được
thông
khí
Điện
CO2
Hèm (sinh khối men)
Bia
tươi
Mô
tả
Trong thời gian lên men, nấm men sẽ
phát triển và chuyển hóa dịch chiết
thành etanol và CO2. Do sự sinh trưởng
của nấm men (6 – 7 lần), sẽ có một
lượng hèm (sinh khối men) đáng kể từ
thiết bị lên men
Lên men chính: thực hiện ở nhiệt độ 280
– 300, tế bào nấm men phát triển mạnh,
phân hủy nhiều cơ chất Æ ethanol, CO2,
H2O. Kết thúc Æ bia non còn đục, có mùi
đặc trưng
Lên men phụ: thực hiện trong các thiết bị
kín, 0 – 50C. Quá trình lên men chậm, ủ
chín bia, có thể kéo dài vài tuần tùy theo
từng loại bia
Các
vấn
đề
môi
trường
Phần hèm làm hàm lượng chất hữu cơ trong
nước thải cao
Huyền phù men (men + bia) có BOD rất cao
(120.000 – 140.000mg/l)
Æ Khi thải vào nước cống sẽ gây ô nhiễm nặng
và tạo mùi khó chịu khi bắt đầu phân hủy
Quá trình lên men sinh CO2 Æ hiệu ứng nhà
kính
Các
cơ
hội SXSH
Tận dụng nhiệt từ dịch nha nóng: dùng
nước làm nguội dịch nha trước khi lên men,
nước nóng thu được dùng trong các công
đoạn khác
Sử dụng hèm làm sản phẩm hữu ích:
hèm chứa nhiều protein, vitamin, chất béo và
khoáng Æ làm thức ăn gia súc, cá,
Ly tâm hèm: tách sinh khối men và bia tươi
Tái sử dụng CO2: lắp đặt nhà máy tinh chế
CO2 Æ sử dụng cho các công đoạn khác
CÔNG ĐOẠN LỌC
LỌC
Bia
lạnh
Điện
Giấy lọc
Bột trợ
lọc
Nước
Giấy lọc
đã sử
dụng
Nước thải với hàm
lượng
CHC cao
Bia
tươi
Mô
tả
Thông thường bia được lọc bằng vật liệu lọc
là Kiesselguhr (một loại khoáng sét)
Khi trở kháng cao, thiết bị lọc được rửa
ngược bằng nước
Các thiết bị lọc khác được sử dụng: tấm lọc
cao áp, dĩa lọc
Các
vấn
đề
môi
trường
quan
tâm
Nước thải
Khi rửa ngược thiết bị lọc, vật liệu lọc đã sử dụng
và men bị giữ lại sẽ theo vào nước thải Æ tăng
hàm lượng CHC, độ đục và mùi
Sức khỏe nghề nghiệp
Thao tác với Kieselguhr có thể gây bệnh về phổi
do các hạt bụi mịn của Kieselguhr
Các
cơ
hội SXSH
Cải thiện hiệu năng lọc
Giảm lượng men và protein trong bia bằng cách
cải tiến quá trình lắng trong buồng lên men và
buồng ủ bia, sử dụng malt có chất lượng tốt để
tăng hiệu quả lắng
Lắp thiết bị ly tâm để loại men trước
khi lọc
Thay Kieselguhr bằng Perlite (một loại
khoáng khác) có ưu điểm: tái chế và
tái sử dụng được
SÚC RỬA CHAI
Chai cũ hay mới được súc rửa qua hệ thống:
đầu tiên rửa bằng nước nóng Æ rửa với
dung dịch kiềm nóng Æ phun và tráng bằng
nước nóng Æ tráng bằng nước lạnh
SÚC CHAI
Chai
mới hay cũ
NaOH
Nước
Khí
nén
Nước thải
có
pH cao
và
nhiều chất bẩn
Thủy tinh vỡ
Chai
đã rửa
Các
vấn
đề
môi
trường
Nước thải
Nước thải từ
khâu
rửa chai chứa bụi, bia, giấy
vụn, đặc biệt có tính kiềm mạnh
với pH có thể
lên
tới 12
Tiêu thụ nước
Tiêu
thụ
nước rửa, tráng
và
ngâm
chai
rất cao,
đến
3 –
4 lít
nước/lít
thể
tích
chai
cũ
CÁC CƠ HỘI SXSH
Giảm tiêu thụ kiềm (NaOH):
Sửa chữa và bảo dưỡng
Lắp 1 bể thu hồi kiềm
Khống chế nồng độ kiềm đủ để rửa
Giảm tiêu thụ nước
Lắp van tự động để ngắt vòi khi gián đoạn
sản xuất
Lắp vòi rửa hiệu quả hơn
Tái sử dụng nước ở các công đoạn cuối
ÁP DỤNG SXSH
TRONG
CÁC DỊCH VỤ
KHÁCH SẠN
MỘT SỐ
VÍ
DỤ ĐIỂN HÌNH
Sử dụng nước thải
lần sau cùng từ các
máy giặt để dùng
cho nhà vệ sinh Æ
giảm được 15.900 lít
nước sử dụng hằng
ngày Æ tiết kiệm
được 5.000$ trong 1
năm
Khu nhà
trọ
hạng sang Apple Farm ở
California, Mỹ
Xử lý nước thải trong 3
hồ nối liền nhau thông
qua một hệ thống lọc có
sự tham gia của thủy
sinh vật Æ nước sau xử
lý bằng tia cực tím được
tưới cây trong khuôn viên
khu nghỉ mát Æ tiết kiệm
được 3,8 triệu lít nước và
hàng ngàn đôla
Khu nghỉ
mát Le Sport
ở
St. Lucia
Rác hữu cơ được xén
vụn, phân hủy Æ làm
thức ăn cho giun ở
trại nuôi giun của
khu nghỉ mát Æ phân
hữu cơ bón cho khu
vườn Æ giảm được
chất thải và chi phí
vận chuyển rác thải
ra khỏi hòn đảo
Khu nghỉ
mát đảo
Great Keppel, Úc
Thay thế Cl2 bằng
Natri Cacbonat và
dung dịch muối sử
dụng trong các hồ
bơi
Æ giảm thiểu được
các hóa chất độc
hại và tiết kiệm
1.500$/năm
Khách sạn Vancouver tại British
Columbia, Canada
ÁP DỤNG SXSH Ở
KHÁCH SẠN
INTER CONTINENTAL SYDNEY
Là 1 khách sạn 5 sao với 498 phòng khách
và 500 nhân viên, 4 nhà hàng, các tiện
nghi phục vụ các buổi tiệc lớn và dịch vụ
phòng phục vụ 24/24
Việc chuẩn bị các bữa ăn, giặt ủi và chùi
rửa diễn ra thường xuyên hằng ngày
Hoạt động từ 1985 và đã cân nhắc về
các vấn đề môi trường.
1991, khách sạn đã chính thức hóa một
chính sách môi trường
MỤC TIÊU CỦA CHÍNH SÁCH MÔI TRƯỜNG
Chủ động tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và
năng lượng
Sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn
Giảm thiểu tối đa các sản phẩm bị loại thải
Sử dụng các sản phẩm và các vật liệu ít ảnh
hưởng đến môi trường
Thực hiện các chương trình hành động đem
lại các lợi ích về môi trường tại cộng đồng
địa phương
Tăng cường giáo dục về nhận thức môi
trường ở trong và ngoài khách sạn
TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN
Khách sạn xác định 12 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm:
Quản lý chất thải
Bảo tồn năng lượng
Mua sắm sản phẩm
Sử dụng nước
Hành động liên quan đến cộng đồng
Giặt ủi và giặt khô
CÁC Ý TƯỞNG SXSH
Một ủy ban về môi trường được thành lập và
kiểm tra về việc quản lý chất thải được tiến
hành Æ bản báo cáo đề cập đến nhiều loại
rác:
Giấy (tạp chí, carton)
Thủy tinh
Nhựa (hộp đựng sữa,... )
Kim loại
Thức ăn
Nút chai
Tấm ra trải giường cũ
Pin
Các vật dụng vệ sinh, bao bì, nến,...
Giấy và văn phòng phẩm
Tất cả các văn phòng trong khách sạn đều
có thùng đựng giấy:
màu vàng – giấy 1 mặt,
màu đen – giấy loại bỏ Æ được thu gom
về cơ sở tái chế
GARBAGE
GARBAGE
Vận chuyển rác
Tốn kém nhiều chi phí 3 lần/1 tuần
1992, mua 1 máy nén giấy với giá 5000$
Giấy carton được nén thành các kiện 1/2m3
Ægiảm thể tích Æ thu gom giảm còn 2 lần/
tuần
Æ tiết kiệm được 25.000$/1 năm
Nút chai
Một lượng rượu lớn tiêu thụ tại khách sạn Æ
6.000 nút chai/tháng
Được tái chế Æ quả bóng cricket, các miếng
đệm xe hơi, gạch lót sàn nhà
Khách sạn tặng số nút chai này cho hội cựu
chiến binh tự tái chế và bán Æ mua lại xe
lăn, phương tiện hỗ trợ cho các bệnh nhân,...
Các định mức về
thắp sáng
Các bóng đèn gắn trên trần nhà quá sáng Æ
thay bóng 150W thành 100W
Tháo bỏ bớt 1 bóng đèn ở một số khu vực
Lắp đặt hệ thống tắt điện tự động mỗi khi
khách khóa cửa ra khỏi phòng
Sử dụng cảm biến ánh sáng ở các lối đi bên
ngoài khách sạn
Các vấn đề
khác
Máy điều hòa: giảm nhiệt độ
Máy nước nóng: từ 960 – 600
Vòi sen phòng tắm: 22 lít/phút – 12
lít/phút
Giặt ủi: tái sử dụng nước ở các công đoạn
xả quần áo sau cùng Æ sử dụng lại cho
lần giặt đầu
Các biện pháp khác
Huấn luyện cho các nhân viên quản lý
nội vi
Thay thế các toa lét cũ 1 nút xả - 2 nút
xả Æ tiết kiệm nước
Khách sạn yêu cầu các cửa hàng cung
cấp giảm bớt các bao bì không cần thiết,
sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy sinh
học
Sử dụng các bình xịt cố định để cung cấp
dầu gội và xà phòng
Các hộp xốp thải bỏ được cung cấp cho
trung tâm địa phương dùng để trồng cây
Bếp trưởng của khách sạn đã lập 1 vườn rau
trên sân thượng.
Các loại rau được trồng trong các hộp xốp
thải bỏ.
Vườn rau cung cấp 40% nhu cầu về rau
thơm của khách sạn
Tạo một vườn nuôi giun trong các hộp xốp
Æ sử dụng thức ăn thừa nuôi giun Æ sử
dụng phân để bón cho vườn rau
LỢI ÍCH
Giảm thiểu lượng CO2 thải vào khí quyển
hàng năm: 1.581.749kg do giảm sự tiêu thụ
gas và điện
Giảm tiêu thụ nước: 24.950m3/năm
Tiết kiệm được: 279.588$
THANKS!