MỤC TIÊU BÀI HỌC: Sau khi học xong bài này, người học có khả năng:
- Trình bày được các phương pháp, các tiêu chuẩn thực hiện khi pha chế thuốc trừ sâu thảo
mộc từ gừng, ớt, tỏi.
- Pha chế được thuốc trừ sâu thảo mộc từ gừng, ớt, tỏi đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất
lượng diệt được sâu hại.
- Thực hiện đúng qui trình kỹ thuật, các qui định về an toàn và vệ sinh trong quá trình pha
chế thuốc
7 trang |
Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 573 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nông - Lâm - Ngư nghiệp - Bài: Pha chế thuốc trừ sâu thảo mộc từ gừng, ớt, tỏi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1
GIÁO ÁN SỐ: 06 Thời gian thực hiện: 45 phút
Bài học trước: Thuốc trừ sâu vi sinh
Thực hiện ngày tháng 06 năm 2013
Bài: PHA CHẾ THUỐC TRỪ SÂU THẢO MỘC TỪ GỪNG, ỚT, TỎI
MỤC TIÊU BÀI HỌC: Sau khi học xong bài này, người học có khả năng:
- Trình bày được các phương pháp, các tiêu chuẩn thực hiện khi pha chế thuốc trừ sâu thảo
mộc từ gừng, ớt, tỏi.
- Pha chế được thuốc trừ sâu thảo mộc từ gừng, ớt, tỏi đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất
lượng diệt được sâu hại.
- Thực hiện đúng qui trình kỹ thuật, các qui định về an toàn và vệ sinh trong quá trình pha
chế thuốc.
ĐỒ DÙNG VÀ PHƯƠNG TIỆN HƯỚNG DẪN
- Bảng, phấn
- Giáo án
- Bài giảng
- Tài liệu liên quan
- Bảng quy trình
- Máy chiếu
- Dụng cụ: Cối, chày, dao thái, kéo, thớt, hũ nhựa.
- Nguyên liệu: Gừng, ớt, tỏi, rượu.
- Bảo hộ lao động: Bao tay, khẩu trang, kính đeo mắt.
- Sản phẩm: Dung dịch thuốc trừ sâu thảo mộc được pha từ ớt tỏi sau 2 tuần.
HÌNH THỨC TỔ CHỨC DẠY HỌC
- Dẫn nhập: Tổ chức theo lớp
- Giới thiệu chủ đề: Tổ chức theo lớp
- Giải quyết vấn đề:
+ Lý thuyết liên quan: Tổ chức theo nhóm 15 HS; GV tổ chức, điều khiển HS nghiên
cứu các kiến thức liên quan.
+ Trình tự thực hiện: Tổ chức theo nhóm 15 HS; GV trình diễn các thao, động tác kết
hợp giải thích; HS chú ý quan sát, nghe, hiểu các thao, động tác, thực hiện các thao tác theo yêu
cầu của GV.
+ Thực hành: Tổ chức từng nhóm 3 HS/ nhóm; HS thực hành luyện tập các thao, động
tác dưới sự giám sát của GV.
2
- Kết thúc vấn đề: Tổ chức theo lớp; GV nhận xét kết quả học tập, tổ chức cho HS củng cố
kiến thức, kỹ năng trọng tâm.
- Hướng dẫn tự học: Tổ chức theo lớp; GV giao bài tập, hướng dẫn HS luyện tập, giới
thiệu các tài liệu tham khảo.
I. ỔN ĐỊNH LỚP: 2 phút
- Số học sinh vắng:, Tên:
- Nội dung nhắc nhở: Bài học có tầm quan trọng và có ý nghĩa trong thực tế sản xuất, yêu cầu
lớp chú ý lắng nghe, quan sát và ghi chép cẩn thận để khi thực hành đạt kết quả cao. Lưu ý vấn đề
an toàn.
II. THỰC HIỆN BÀI HỌC:
Số
TT
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC TG
Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh
1 Dẫn nhập
Ứng dụng của gừng, ớt,
tỏi trong pha chế thuốc
trừ sâu thảo mộc
- Trình chiếu giới thiệu
những tác dụng của gừng,
ớt, tỏi trong thực tiễn.
- Đặt câu hỏi:
.?
- Trình chiếu, giới thiệu
những hình ảnh về những
tác hại của sâu.
- Trình chiếu, giới thiệu
các hình ảnh về tác dụng
của thuốc trừ sâu thảo mộc
đối với cây trồng.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết những tác dụng
của gừng, ớt, tỏi trong
thực tiễn..
- Nghe rõ câu hỏi, suy
nghĩ. 1 HS trả lời.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết những tác hại
của sâu.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết tác dụng của
thuốc trừ sâu thảo mộc
đối với cây trồng.
4
2 Giới thiệu chủ đề
- Tên bài
- Mục tiêu
- Nội dung bài học:
Trình tự pha chế thuốc trừ
sâu thảo mộc từ gừng, ớt,
tỏi:
Bước 1: Thái nguyên liệu
Bước 2: Giã nguyên liệu
Bước 3: Ngâm nguyên
liệu
- Giới thiệu, ghi tên bài
học lên bảng.
- Trình chiếu, giới thiệu
các mục tiêu cần đạt.
- Trình chiếu, giới thiệu
các nội dung chính của bài
học
- Lắng nghe, ghi tên bài
vào vở.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết được các mục
tiêu cần đạt.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết các nội dung
chính của bài học
4
3
Bước 4: Lọc dung dịch
3 Giải quyết vấn đề 30
Bước 1: Thái nguyên
liệu
a. Phương pháp thái
nguyên liệu:
b. Trình tự thực hiện:
* Những lỗi thường gặp
và cách phòng tránh.
* Kiểm tra nhận thức
c. Thực hành
- Ghi bảng tên bước 1.
- Trình chiếu, giới thiệu
phương pháp, yêu cầu thực
hiện thái nguyên liệu.
- Đặt câu hỏi:
.?
- Nhận xét, bổ sung cho
câu trả lời của HS.
- Trình diễn kết hợp giải
thích các thao tác thái
nguyên liệu.
- Giới thiệu có minh họa
các lỗi thường gặp và cách
phòng tránh khi thái
nguyên liệu.
- Gọi 1 học sinh thực hiện
các thao tác của bước 1.
- Gọi 1 HS khác nhận xét
kết quả của bạn.
- Nhận xét kết quả của HS.
- Giao việc, giám sát, uốn
nắn các thao tác thái
nguyên liệu của học sinh.
- Nhận xét kết quả thực
hành sau khi học sinh thao
tác xong.
- Ghi tên bước 1 vào vở.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết phương pháp,
yêu cầu thực hiện thái
nguyên liệu.
- Nghe rõ câu hỏi, suy
nghĩ. 1 HS phát biểu trả
lời.
- Lắng nghe, ghi nhớ;
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các thao tác thái
nguyên liệu.
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các lỗi thường
gặp và cách phòng tránh
khi thái nguyên liệu
- Hs được chỉ định thực
hiện các thao tác thái
nguyên liệu.
- Hs khác nhận xét kết
quả của bạn.
- Lắng nghe, ghi nhận
tổng hợp của GV.
- Thực hành Bước 1 dưới
sự giám sát của giáo
viên.
- Lắng nghe sự nhận xét
của giáo viên; rút kinh
nghiệm.
4
Bước 2: Giã nguyên liệu
a. Phương pháp, yêu cầu
giã nguyên liệu
b. Trình tự thực hiện:
giã nguyên liệu.
* Những lỗi thường gặp
và cách phòng tránh.
* Kiểm tra nhận thức
c,Thực hành
- Ghi bảng tên bước 2.
- Trình chiếu, giới thiệu
phương pháp, yêu cầu thực
hiện giã nguyên liệu
- Trình diễn kết hợp giải
thích các thao tác giã
nguyên liệu
- Giới thiệu có minh họa
các lỗi thường gặp và cách
phòng tránh khi giã nguyên
liệu.
- Đặt câu hỏi: ..
?
- Gọi 1 học sinh phát biểu
trả lời câu hỏi.
- Nhận xét, tổng hợp.
- Giao việc, giám sát, uốn
nắn các thao tác thái
nguyên liệu của học sinh.
- Nhận xét kết quả thực
hành sau khi học sinh thao
tác xong.
- Ghi tên bước 2 vào vở.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết phương pháp,
yêu cầu thực hiện giã
nguyên liệu
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các thao tác giã
nguyên liệu.
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các lỗi thường
gặp và cách phòng tránh
khi giã nguyên liệu
- Nghe rõ câu hỏi, suy
nghĩ và trả lời.
- Rút kinh nghiệm.
- Thực hành Bước 2 dưới
sự giám sát của giáo
viên.
- Lắng nghe sự nhận xét
của giáo viên; rút kinh
nghiệm.
5
Bước 3: Ngâm nguyên
liệu
a. Phương pháp, yêu cầu
ngâm nguyên liệu:
b.Trình tự thực hiện:
Ngâm nguyên liệu
* Những lỗi thường gặp
và cách phòng tránh.
* Kiểm tra nhận thức
c. Thực hành
- Ghi bảng tên bước 3.
- Trình chiếu, giới thiệu
phương pháp, yêu cầu thực
hiện ngâm nguyên liệu.
- Trình diễn kết hợp giải
thích các thao tác ngâm
nguyên liệu
- Giới thiệu có minh họa
các lỗi thường gặp và cách
phòng tránh khi ngâm
nguyên liệu.
- Đặt câu hỏi: ..
?
- Gọi 1 học sinh phát biểu
trả lời câu hỏi.
- Nhận xét, tổng hợp.
- Giao việc, giám sát, uốn
nắn các thao tác của học
sinh.
- Nhận xét kết quả thực
hành sau khi học sinh thao
tác xong.
- Ghi tên bước 3 vào vở.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết phương pháp,
yêu cầu thực hiện ngâm
nguyên liệu
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các thao tác
ngâm nguyên liệu.
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các lỗi thường
gặp và cách phòng tránh
khi ngâm nguyên liệu.
- Nghe rõ câu hỏi, suy
nghĩ và trả lời.
- Rút kinh nghiệm.
- Thực hành Bước 3 dưới
sự giám sát của giáo
viên.
- Lắng nghe sự nhận xét
của giáo viên; rút kinh
nghiệm.
6
Bước 4: Lọc dung dịch
a, Phương pháp lọc dung
dịch:
b,Trình tự thực hiện:
Lọc dung dịch
* Những lỗi thường gặp
và cách phòng tránh.
* Kiểm tra nhận thức
c. Thực hành
- Ghi bảng tên bước 4.
- Trình chiếu, giới thiệu
phương pháp, các yêu cầu
lọc dung dịch.
- Đặt câu hỏi:
.?
- Nhận xét, bổ sung cho
câu trả lời của HS.
- Trình chiếu, giải thích
các tiêu chuẩn thực hiện
lọc dung dịch.
- Trình diễn kết hợp giải
thích các thao tác lọc dung
dịch.
- Giới thiệu có minh họa
các lỗi thường gặp và cách
phòng tránh khi dung dịch.
- Gọi 1 học sinh thực hiện
các thao tác của bước 4.
- Gọi 1 HS khác nhận xét
kết quả của bạn.
- Giao việc, giám sát, uốn
nắn các thao tác của học
sinh.
- Nhận xét kết quả thực
hành sau khi học sinh thao
tác xong.
- Ghi tên bước 4 vào vở.
- Quan sát, lắng nghe,
nhận biết phương pháp,
yêu cầu lọc dung dịch.
- Nghe rõ câu hỏi, suy
nghĩ. 1 HS phát biểu trả
lời.
- Lắng nghe, ghi nhớ;
- Quan sát, lắng nghe, ghi
nhớ các tiêu chuẩn thực
hiện lọc dung dịch.
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các thao tác lọc
dung dịch.
- Quan sát, lắng nghe,
ghi nhớ các lỗi thường
gặp và cách phòng tránh.
- Hs được chỉ định thực
hiện các thao tác của
bước 4.
- 1 Hs khác nhận xét kết
quả của bạn.
- Thực hành Bước 4 dưới
sự giám sát của giáo
viên.
- Lắng nghe sự nhận xét
của giáo viên; rút kinh
nghiệm.
7
4 Kết thúc vấn đề
- Củng cố kiến thức
- Củng cố kỹ năng
* Những lỗi thường gặp
và cách phòng tránh
- Nhận xét kết quả học tập
- Hướng dẫn chuẩn bị cho
bài học sau.
- Hệ thống lại những kiến
thức trọng tâm.
- Đặt câu hỏi: Để có sản
phẩm thuốc trừ sâu đảm
bảo chất lượng, cần phải
lưu ý những gì trong quá
trình pha chế ?
- Gọi 1 học sinh phát biểu.
- Nhận xét, lưu ý các thao
tác quan trọng.
- Lưu ý những lỗi thường
gặp và cách phòng tránh
- Nhận xét kết quả bài học.
Phân công nhiệm vụ cho
từng nhóm.
- Lắng nghe và ghi nhớ.
- Nghe rõ câu hỏi, suy
nghĩ. 1 HS phát biểu trả
lời.
- Lắng nghe, ghi nhớ;
- Lắng nghe, ghi nhớ;
- Ghi nhớ và rút kinh
nghiệm.
- Lắng nghe, ghi nhớ;
4
5 Hướng dẫn tự học - Giới thiệu các tài liệu có
liên quan để học sinh về
tham khảo.
- Giao bài tập để tự rèn
luyện.
- Ghi chép các tài liệu có
liên quan.
- Lắng nghe và ghi chép
nhiệm vụ được giao để
thực hiện.
1
III. Rút kinh nghiệm tổ chức thực hiện:
.........................................................................................................................................................
............................................................................................................................................................
............................................................................................................................................................
............................................................................................................................................................
Trưởng khoa
Đỗ Hồng Thái
Đắk Lắk, ngày tháng 06 năm 2013
Giáo viên
Lê Thị Hạnh Phúc