Rất quan trọng trong thời kỳ cây con vì quyết định cấu trúc bộ khung tán của cây về sau.
Mục đích:
Khống chế số lượng, hướng, kích thước và góc cành, tạo khung cành vững chắc, phân bố đều,. phù hợp với đặc tính của cây, điều kiện tự nhiên cũng như canh tác,. tăng khả năng mang trái,.làm cơ sở nâng cao và ổn định năng suất
Nâng cao hiệu suất quang hợp
Phòng trừ sâu bệnh hại
Thuận tiện chăm sóc, thu hoạch
36 trang |
Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 756 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Nông - Lâm - Ngư nghiệp - Tạo hình - Tỉa cành, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TẠO HÌNH-TỈA CÀNHTẠO HÌNHRất quan trọng trong thời kỳ cây con vì quyết định cấu trúc bộ khung tán của cây về sau.Mục đích:Khống chế số lượng, hướng, kích thước và góc cành, tạo khung cành vững chắc, phân bố đều,... phù hợp với đặc tính của cây, điều kiện tự nhiên cũng như canh tác,... tăng khả năng mang trái,...làm cơ sở nâng cao và ổn định năng suất Nâng cao hiệu suất quang hợpPhòng trừ sâu bệnh hạiThuận tiện chăm sóc, thu hoạchNguyên tắc tạo hình, tỉa cànhMỗi cây có một cách tạo hình riêng, nói chung có hai kiểu tạo hình chính:Mở tâm (bấm ngọn): như đối cây có múi, xoài, nhãn, vải,...Một trục chính (không bấm ngọn) như sầu riêng, măng cụt, một số cây ôn đới,... Kiểu mở tâmBấm ngọn ở độ cao khoảng 70 - 80 cm so mặt đấtTrên 1 cây thường chỉ để 3-4 cành chính (cấp 1) có góc độ thích hợp (khoảng 30-35 0), phân bố đều các hướng, làm khung cho các cành cấp 2 phát triển, thường để 2-3 cành cấp 2/ một cành cấp 1 (góc khoảng 10-20 0). Tuần tự cành cấp 3 phát triển trên cành cấp 2.Nếu góc cành không thích hợp thì áp dụng biện pháp luyện cây.NĂM THỨ NHẤTSau khi trồng, khi nhánh chính mọc cao 70-80cm, tiến hành cắt ngọn.70-80 cm60 cmVị trí cắt cách mặt đất khoảng 60 cm (cách vị trí ghép khoảng 30 cm)Tỉa bỏ các nhánh bênNĂM THỨ 2giữ cành số 1, 2,3, các cành này tạo thành khung đỡ (giàn)Các cành 4,5,6 sẽ cắt bỏ vào 2 năm sau.Cắt những cành thực sinh hoặc những cành mọc quá thấp dưới 40 cm154326NĂM THỨ 3Cắt bỏ cành 5 và 656NĂM THỨ 4Cắt bỏ cành 4Nhìn trên xuống, giữa cành khung 1,2,3 tạo góc 1200.Nhìn ngang, khoảng cách giữa các cành khung 20-30cm4Cành khungCành cấp II3121200> 40cmCành khung thứ 2Cành khung thứ 1Cành khung thứ 3TẠO HÌNH MẪU80cm50-60 cmCÀNH THỰC SINHPhải cắt bỏCÀNH MẮT GHÉPGĩư lạiThời gian tỉa cànhTrước khi cây ra lộcTrời khô ráoCHĂM SÓC TÁN CÂYBồi dưỡng cành mẹ to khoẻ: cành mẹ chủ yếu từ lộc thu, để cành mẹ khoẻ mạnh và ra lộc đều, đồng loạt cần bón phân hợp lý và đúng lúc sau khi thu hoạch quả; cũng có thể bón trước khi thu hoạch để lộc đợt I ra sớm, sau đó bón tiếp đợt II nếu muốn có 2 lần lộc thu.Khống chế lộc đông (phát sinh từ tháng 11-1 năm sau): lộc đông thường không hoặc ít ra hoa, nếu có thì đậu quả kém, quả có chất lượng thấp. Để khống chế lộc đông có thể khoanh vỏ, cắt rễ, bấm ngọn, xử lý hoá chất,... Vải, nhãn ,...là cây dễ ra lộc đông3. Cắt tỉa cành Cắt tỉa cànhMục đích:- Tạo nhiều cành mang quả hợp lý.Tránh lãng phí dinh dưỡng.Tán cây thông thoáng, thu nhận được nhiều ánh sáng, nâng cao hiệu suất quang hợp; kích thích chồi hoa phát triển và nâng cao năng suất chất lượng quả;góp phần giảm sự lây lan, hạn chế sự sinh trưởng phát triển của sâu bệnh hại.Cắt đứt một mắt xích trong chu kỳ bệnh/sâu hạiGiảm thiệt hại do gió(Tỉa cành quá nhiều có thể làm cây chậm ra hoa)Cắt tỉa những cành sau:Bấm cành mẹ để tạo nhiều cành quảCành bị sâu bệnh hại hoặc bị gãy vì lý do khác.Những cành mọc không đúng hướng, không hiệu quả:Cành vượt (tược), Những cành mọc theo hướng nghiêng xuống đất, hướng lên trời (tạo góc khoảng trên 40 0 so với cành mẹ), hướng đâm vào tán cây.Những cành kẹp nhau, chéo nhauCành quá dài, không cân đốiCành kẹp nhauMọc vàoCành vượtCànhnạngMọc xuốngMọc song songCành mọc vòngChồi đất,Cành thực sinhNHỮNG CÀNH MỌC KHÔNG ĐÚNG HƯỚNGCẮT NGẮN CHỒI DÀI, CÀNH BÊN VÀ NHÁNH CẤP 2CẮT BỎ VÀI CHỒI VÀ NHÁNHCẮT BỎCành và nhánh sau khi tỉaCÀNH ĐÂM VÀO TÁN CÂYCÀNH VƯỢTCÀNH KẸP NHAUCẮT BỎCẮT BỎCÀNH ĐÂM VÀO TÁNCẮT BỎCành kẹp nhauCÀNH BỊ SÂU BỆNHCẮT BỎCÀNH TƯỢT VẪN CÓ HOACÀNH NHỎ KHÔNG CÓ LÁCÀNH ĐÂM VÀO TÁNCÀNH VƯỢTTỉa thưa cành cấp 1 Thời gian cắt tỉaVới trường hợp 1 và 2: thực hiện thường sau khi thu hoạch. Khi tỉa chú ý hướng lá mọc.Các trường hợp khác có thể bất cứ lúc nào, nhưng càng sớm càng tốt, không nên để cành quá lớn rồi mới cắt tỉa.Cắt tỉa khi trời khô ráoCần lưu ý xử lý dụng cụ cắt tỉa kẻo lây lan sâu bệnh hạiCÁCH CẮTDùng kéo cắt những cành nhỏDùng cưa cắt những cành to (hướng dẫn cắt cụ thể)CẢI TẠO PHỤC TRÁNG CÂY GIÀ CỖIII. Cắt ngắn cành Cắt ngắn cành già để kích thích chồi bất định mọc ra tạo cành mới. Tuỳ theo tính trạng của cây để đốn đau hay nhẹ. Nên xử lý và che nắng gắt vết cắt. Sau một thời gian cắt ( 1-2 tháng), nhiều chồi sẽ mọc quanh vết cắt. Tỉa bỏ bớt, chỉ chọn và giữ lại vài chồi khoẻ và đúng ý đồ tạo hình.Tiếp tục tạo hình tỉa tán như cây con mới trồngVật liệu dùng để bao quả Công thức thí nghiệm so sánh 2 loại vật liệu bao quảCông thức thí nghiệm xác định thời điểm bao quả thích hợpXIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!CÁM ƠN SỰ QUAN TÂM THEO DÕI CỦA QUÍ VỊ VÀ CÁC BẠNTHANK YOU FOR YOUR ATTENTION !Kính chúc quí vịMạnh khoẻVui vẻTươi trẻ Đẹp đẽ mãi mãiWish youHealthinessHappinessLivelinessPrettiness forever