Tài liệu hỏi đáp về Kỹ thuật nuôi tôm

Tài liệu nuôi tôm chính thống Hỏi: Trong quá trình xây dựng ao đầm nuôi, vì sao không nên đào ao quá sâu hay quá cạn? Đáp: Việc xây dựng ao nuôi đúng qui cách tùy theo hình thức nuôi là một trong những yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng. Qui cách ao sẽ ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến môi trường nước và sự biến động của chất lượng nước trong ao. Ao quá cạn thường gặp phổ biến ở các dạng nuôi tôm trên ruộng hay trên đất rừng, mức nước thường dưới 0.3m, đặc biệt là ở các trảng. Điều này sẽ làm nước rất nóng vào ban ngày nhất là vào mùa nóng, trái lại, sẽ rất lạnh vào ban đêm hay vào những ngày mưa nhiều. Nước cạn và nóng vào ban ngày sẽ làm cho tôm rất đễ bị yếu và sốc, tôm thường tập trung nơi sâu hơn, làm mật độ tôm nơi đây tăng lên cục bộ, không tốt. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm tôm dễ bị sốc, giảm ăn và dễ bệnh. Mức nước quá cạn còn làm cho độ mặn, độ phèn. dễ thay đổi đột ngột, nhất là sau thời gian nắng kéo dài được tiếp nối bằng những cơn mưa to. Điều này làm rất nguy hiểm đối với tôm nuôi. Ngoài ra, nước cạn sẽ là nguyên nhân chủ yếu làm rong nhớt, ván mền phát sinh và phát triển dày đặc, gây trở ngại lớn cho tôm.

pdf30 trang | Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 534 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tài liệu hỏi đáp về Kỹ thuật nuôi tôm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TÀI LIỆU HỎI ĐÁP VỀ KỸ THUẬT NUÔI TÔM Tài liệu nuôi tôm chính thống Hỏi: Trong quá trình xây dựng ao đầm nuôi, vì sao không nên đào ao quá sâu hay quá cạn? Đáp: Việc xây dựng ao nuôi đúng qui cách tùy theo hình thức nuôi là một trong những yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng. Qui cách ao sẽ ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến môi trường nước và sự biến động của chất lượng nước trong ao. Ao quá cạn thường gặp phổ biến ở các dạng nuôi tôm trên ruộng hay trên đất rừng, mức nước thường dưới 0.3m, đặc biệt là ở các trảng. Điều này sẽ làm nước rất nóng vào ban ngày nhất là vào mùa nóng, trái lại, sẽ rất lạnh vào ban đêm hay vào những ngày mưa nhiều. Nước cạn và nóng vào ban ngày sẽ làm cho tôm rất đễ bị yếu và sốc, tôm thường tập trung nơi sâu hơn, làm mật độ tôm nơi đây tăng lên cục bộ, không tốt. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm tôm dễ bị sốc, giảm ăn và dễ bệnh. Mức nước quá cạn còn làm cho độ mặn, độ phèn... dễ thay đổi đột ngột, nhất là sau thời gian nắng kéo dài được tiếp nối bằng những cơn mưa to. Điều này làm rất nguy hiểm đối với tôm nuôi. Ngoài ra, nước cạn sẽ là nguyên nhân chủ yếu làm rong nhớt, ván mền phát sinh và phát triển dày đặc, gây trở ngại lớn cho tôm. Ao sâu trên 1.5m thường gặp ở các đầm tôm rừng, đầm được xây dựng bằng cơ giới. Mặc dù điều này giúp đỡ tốn công sên vét thường xuyên mỗi năm, tuy nhiên, có nhiều bất lợi khi ao quá sâu như thế. Trước hết đó là khả năng nhiễm phèn. Nếu đào ao quá sâu có thể gặp tầng đất phèn tiềm tàng, làm cho ao bị nhiễm phèn nặng và rất khó khăn để khắc phục hay cải tạo. Ao quá sâu làm khó khăn trong việc gây màu nước cho tốt. Nhiệt độ lạnh và oxy thấp dưới đáy ao làm bất lợi cho sinh sống và phát triển của tôm. Đặc biệt, mùn bã, chất hữu cơ, xác cây cối và thức ăn dư thừa tích tụ dưới nền đáy do nhiệt độ thấp và thiếu oxy sẽ chậm phân hủy, nhưng khi phân hủy sẽ thải ra nhiều chất độc, nhất là H2S, gây nguy hiểm hay gây bệnh cho tôm. Vì thế, ao cần có độ sâu thích hợp 1-1.2m. Nếu tôm rừng hay tôm ruộng thì mương nên có mức nước 1-1.5m và trảng 0.4-0.6m Tôi có một đầm nuôi tôm với diện tích 15 ha. Một số người có thể lên đến 30-50 ha. Các đầm này có cần chia thành nhiều đầm nhỏ không? Vì sao?Requested and Answered by Truong Quoc Phu [administrator] on 28- Apr-2006 01:33 (265 reads) Ao quá nhỏ không hẳn là dễ quản lý vì sẽ tốn nhiều công sức chăm sóc, chi phí xây dựng. Môi trường nước dễ bị biến động bất thường nhất là các yếu tố như nhiệt độ, độ mặn, độ phèn, Oxy, các chất độc, rong tảo.... Tuy nhiên, nếu ao quá lớn cũng sẽ gặp nhiều bất lợi. Ao lớn quá có thể làm cho quá trình cải tạo chuẩn bị ao không được chu đáo trước khi nuôi, và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi. Nhiều trường hợp, do không chuẩn bị ao kỹ và kịp lúc trước khi thả tôm, đã phải thường xuyên dọn ao, múc bùn đáy trong khi đang nuôi tôm! điều đó có thể làm khuấy động môi trường rất lớn, ảnh hưởng đến tôm đang nuôi. Ngoài ra, ao đầm quá lớn sẽ rất khó quản lý nước như cấp và thay nước hoàn chỉnh. Nhiều nơi nước bị tù động, mùn bã tích lũy, ô nhiễm, không tốt cho tôm. Nhiều trường hợp do không đủ vốn để thả tôm giống đủ số lượng một lần đã phải thả nhiều lần cho ao đầm, làm cho tôm bị phân cỡ, dễ hao hụt và cũng dễ lây lan bệnh từ đợt này sang đợt tôm khác. Ao đầm quá lớn, sóng gió quá mạnh có thể gây hại nghiêm trọng đến công trình bờ, cống. Ao nuôi tôm bán thâm canh và thâm canh nên có diện tích khoảng 0.5-1ha, đầm nuôi tôm- rừng nên giới hạn 3-5ha/vuông. Nếu đầm có diện tích quá lớn như trường hợp bạn đã nêu thì nên cắt thành nhiều vuông có diện tích thích hợp. Điều quan trọng là ao nên có chiều dọc xuôi với hướng gió để tăng cường sóng, tăng khả năng hòa tan của Oxy từ không khí vào nước, đảm bảo dưỡng khí cho tôm. Các biện pháp quản lý thích hợp có thể khắc phục được mầm bệnh virus cơ hội trong ao tôm Posted by administrator on 15/06/2006 (610 reads) Nguồn tin: Alphonse Rodrigues, M. Rufus Kitto và C. Regunathan. 2000. Judicious management practices can overcome the opportunistic viral pathogens in shrimp ponds. World Aquaculture, vol. 32, no. 1. Các loại virut giết tôm đáng sợ hiện gây thiệt hại cho khắp các ao tôm ở Ấn độ và kết quả là hang loạt các báo cáo mô tả hiện tượng và báo cáo khoa học chính thức cũng đã xuất hiện. 50% thất bại do bệnh năm 1997 đã vượt quá tỉ lệ 30% năm 1996. Sự thua lỗ gia tăng đối với bệnh virút đã làm cho các cộng động nuôi tôm bất lực và học được một bài học thấm thía. Khi những diễn biến của lịch sử 2 năm nuôi tôm vừa qua được xem xét lại thì những thành công vẫn còn rất hạn chế đối với những trại nuôi quảng canh. Những thay đổi được kiến nghị trong việc quản lý và thực hiện những biện pháp có lợi cụ thể để phòng bệnh virút phải được ưu tiên. Việc quản lý có chọn lọc chất lượng đàn tôm mẹ, tổ chức lại những biện pháp ương nuôi, phân loại thức ăn... cần được xem xét để cố gắng đạt được mức độ thành công nhất định. Mặc dù hầu hết các đàn tôm thành thục tự nhiên nhiễm đốm trắng nhưng chúng vẫn khỏe mạnh bởi vì chúng tồn tại trong sự hoà hợp với tự nhiên. Trong sinh sản nhân tạo đòi hỏi cũng phải có điều kiện tượng tự như vậy. Đối với sự lây nhiễm virút thì sự lây nhiễm theo chiều ngang đã được xác định rõ ràng và thậm chí theo chiều dọc cũng được nghi ngờ ở một số thể virút nào đó. Lựa chọn tôm bố mẹ Hầu hết khuynh hướng hiện nay ở các trại giống qui mô nhỏ là mua cả những tôm từ ngư dân đánh bắt được ở những thủy vực nông cạn. Không may, những đàn tôm ở những thủy vực này hiện ngày càng phải chịu ảnh hưởng của lượng nước thải có chứa virus từ các vuông nuôi tôm. Tôm sú từ những vùng không bị ô nhiễm, ngoài khơi sâu (ở 100 sải = 182m) có màu hơi đỏ với vằn hơi nâu. Các cá thể tôm bố mẹ như thế thường không nhiễm virus và rất thích hợp cho sinh sản nhân tạo, tuy nhiên chúng rất hiếm thấy. Tôm giống được sản xuất từ những đàn tôm này đã được ghi nhận là nuôi thành công. Tôm ngoài tự nhiên duy trì một sự cân bằng vi khuẩn trong ống tiêu hóa của chúng. Virus nếu có hiện diện sẽ bị làm yếu đi hoàn toàn và không gây hại do một cơ chế bảo vệ vật chủ hữu hiệu so với những cá thể trong thủy vực nông cạn. Những đàn tôm sú không nhiễm bệnh từ các vùng ven bờ như thềm lục địa biển Arabian (khu vực của Ấn độ) có thể được kiểm tra qua máy dò ADN (Lightner ctv, 1992) để phát hiện virus bằng cách lấy mẫu ở chân bơi mà không gây chết. Một vài quần thể con đực không nhiễm virus đã qua kiểm định được sử dụng cho việc đa thụ tinh đồng loạt (bằng cách chuyển tinh) của những bầy tôm đánh bắt ở vùng biển sâu của vịnh Bengal. Thêm vào đó, những bầy tôm cái mới thành thục của vùng Andamans có thể được khai thác một cách thận trọng. Một chính sách có tính quốc gia về việc kiểm soát nguồn tạo giống và nguồn di truyền nên được thiết lập. Những cá thể đực/cái đã sinh sản trong đàn với nhau nên tránh sử dung do sự bổ sung những gen mới vào trong quần thể bị giới hạn. Kết quả là con cháu cuối cùng sẽ mất đi sức đề kháng với bệnh. Các trung tâm phân phối ở Andamans cần được tổ chức để phân phối tôm mẹ/ấu trùng đã qua kiểm dịch bằng đường không. Phân tích mô hình tuổi những tôm già hơn chủ yếu tương quan với chiều dài giáp đầu ngực, tổng chiều dài thân và trọng lượng và giúp theo dõi phần trăm tỉ lệ gia tăng cơ thể trên lần lột xác và số lần đẻ có thể xảy ra trong tự nhiên. Do chưa từng bị tấn cống bởi virus, tất cả các cá thể tôm bố mẹ đánh bắt ngoài tự nhiên nên được cách ly khỏi các khu vực trại giống như một phần của qui trình kiểm dịch. Tôm bố mẹ được giữ trong các ao 400m2, thích hợp hơn là được giữ trong các nhà kính làm bằng nhựa trong LDPE 92% nơi đảm bảo nhiệt độ luôn cao hơn bên ngoài 4oC. Trong 1 tuần tôm bố mẹ được cách ly trong các giai trong ao nuôi vỗ và được cho ăn chế phẩm vắc xin Vibrio anguillarum qua tiêm vào thức ăn tươi sống như mực. Vắc xin Vibrio anguillarum tiêm vào thức ăn tươi sống có thể cải thiện đường ruột và ngăn chặn sự lây truyền của virút theo chiều dọc trong các bể nuôi vỗ thành thục. Tất cả các tác nhân có thể mang virus như nhuyễn thể, cua và thịt tôm đều cấm sử dụng làm thức ăn tươi sống cho tôm bố mẹ. Giun nhiều tơ nuôi trong khay, mực tươi và những loại thức ăn chứa caroten được khuyến khích sử dụng (Wasilieski và Skatrud 1995). Sau đó, tôm bố mẹ được thả ra khỏi giai vào trong ao nuôi vỗ. Vì nhiệt độ thấp có thể làm giảm khả năng ăn và tiêu hóa vi sinh và ngay cả phá hủy những yếu tố kháng nguyên bảo vệ, nhà kính với mái nhựa sẽ giúp tránh được những tác động trên. Hơn nữa việc sử dụng các loại vắc xin mà tính năng hoạt động của virus được làm giảm đi hơn là virus đã chết đòi hỏi liều lượng cấy vào ít hơn, đây là một yếu tố hấp dẫn trong việc xử lý số lượng lớn tôm bố mẹ. Hầu hết mầm bệnh (virus) là những vi sinh vật cơ hội và chỉ tấn công khi cơ chế bảo vệ của vật chủ đã yếu đi. Xét nghiệm với ấu trùng Artemia trong môi trường phân của tôm bố mẹ trong bể thành thục và phân tích độ nhạy cảm trên Artemia cho sự hình thành dấu vết có thể sử dụng như là một chỉ thị sinh học. Sinh khối tảo thạch được thay thế thường xuyên như những túi hình trụ bên trong các ống dẫn nước (đục lỗ) của bể thành thục có thể giúp hấp thụ các dịch nhày, dễ dàng phòng chống bất cứ sự xuất hiện quá mức của mầm bệnh trong bể. Ương ấu trùng Để có được nguồn nước ương nuôi không bị nhiễm, nước biển đã qua lọc cát phải để lắng và chảy nhỏ giọt qua các lớp than hoạt tính. Nước ngầm thường cho kết quả thành công trong sản xuất giống. Các bể ương ngoài trời hoặc những bể chứa không được sử dụng có thể phục vụ mục đích này. Trứng đẻ non không chứa tất cả các thành phần cơ bản của noãn hoàng. Vì vậy sự biến thái không bình thường xảy ra do sự sử dụng đều đặn noãn hoàng đang hình thành bởi ấu trùng nauplii bị kiềm hãm và xảy ra sự khủng hoảng về enzym vào giai đoạn mysis 3. Ấu trùng nauplii (N3) phải được tắm formalin và iodine để loại bỏ ký sinh trùng, có thể là vật mang mầm bệnh thụ động. Áp dụng nước dừa non giàu hóa cytokinin (nồng độ 0.5%) vào bể ương ấu trùng ở giai đoạn zoea 1, kết hợp với cấy chế phẩm sinh học Lactobacillus subtilis giúp ổn định môi trường nước ương. Những mẻ ở những bể mà biến thái với tốc độ nhanh không bình thường phải tách riêng để theo dõi kỹ hơn. Một môi trường vi mô tốt được duy trì qua việc cho ăn tảo được nuôi ở nồng độ muối thấp và có một tỉ lệ cao số lượng tảo sợi. Tảo kháng khuẩn Isochrysis galbana (Bruce ctv 1967) được cho ấu trùng zoea 1&2 ăn, tảo khuê chuỗi cho zoea 3 và hỗn hợp tảo khuê kích thước nhỏ cho mysis 1, 2 và 3 cộng với chlorophyte sau giai đoạn PL1. Nuôi tảo Skeletonema đòi hỏi vitamin B cần nước biển tự nhiên bởi vì trong môi trường không có vi khuẩn tảo phát triển rất yếu. Rất nhiều vitamin B được phóng thích từ quần thể vi sinh vật tự nhiên được hấp thu bởi chuỗi tảo khuê này, sau đó được ấu trùng tôm tiêu thụ. Vitamin góp phần vào quá trình xúc tác enzyme cho các giai đoạn đầu của ấu trùng, biểu hiện bởi các sợi phân kéo dài ở phần đuôi. Chaetoceros phát triển rất kém khi trong môi trường ương có kháng sinh. Nước biển không xử lý bằng chlorine là tốt nhất. Sử dụng các hóa chất xử lý có nguồn gốc từ hợp chất furan trong bể ấu trùng sẽ tác hại đến sự nhân đôi của nguyên sinh chất và tế bào của Chaetoceros. Sự biến dạng của các cá thể còi và giảm sức đề kháng tự nhiên có thể xảy ra. Tỉ lệ ARN:ADN của ấu trùng vào lúc bắt đầu dinh dưỡng ngoài có thể dùng như là một chỉ số (index) để ước đoán khả năng sống sót của ấu trùng vào những tháng tiếp sau đó. Sự chuyển động của các lông tơ ở ấu trùng nauplii có thể dùng làm index tốt hơn bởi vì sự rung động hiếu động thái quá của các lông tơ chứng tỏ một quá trình sinh lý sinh trưởng bất thường. Nồng độ muối và nhiệt độ phải được duy trì ổn định. Các loại thuốc có tác dụng ngăn chặn miễn dịch phải được tránh sử dụng. Tôm bột được thả vào trong các ao gần như là hệ thống kín với thay nước ít và phân hủy chất thải trong ao. Vì thế ương trong trại giống cũng đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa tương tự để đảm bảo sự thâm nhập tối thiểu của mầm bệnh và chuẩn bị cho con giống có những phản xạ sinh hóa nội trong hệ thống kín. Hóa tính của nước về mặt số lượng phải được kiểm soát hiệu quả trong hệ thống nửa kín. Những nỗ lực để đảm bảo tỉ lệ sống cao có thể phản tác dụng với sự có được thật sự khả năng miễn dịch tự nhiên. Việc chuyển sang các loại thức ăn thương mại có vi khuẩn trong suốt giai đoạn mysis có thể làm giảm sự lan truyền của virus theo chiều ngang bởi các dạng ấu trùng biến thái. Nước ương ấu trùng có chứa nhiều Skeletonema hơn sẽ cho ấu trùng khỏe và chuyển hóa sắc tố tốt hơn tương ứng với thành phần caroten và glucan ß 1, 3 của tảo (Myklestad 1974). Ương trong môi trường nước xanh hậu ấu trùng sẽ được chuẩn bị để thích nghi với hệ thống ít thay nước trong ao nuôi thịt sau này. Có điều lạ là cho ăn đơn điệu số lượng lớn ấu trùng Artemia nhằm tăng tỉ lệ sống của PL đã tạo ra hậu quả tai hại trong ao. Luân trùng được làm giàu hóa bằng dầu cá mòi có thể được bổ sung để đáp ứng nhu cầu ADN cho quá trình lột xác đồng loạt và sự hình thành màng tế bào. Cho ăn luân trùng đông lạnh cho kết quả khích lệ hơn. Sự nở hoa của tảo Tetraselmis có chứa hàm lượng cao arginine giúp cung cấp một loại giá thể tuyệt vời cho sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus trong môi trường. Các bể ương ấu trùng cần được chiếu sáng từ giai đoạn N6 cho đến PL7 để giúp quá trình chuyển sắc tố. Độ mặn ương nên từ 15-20ppt. Vào giai đoạn PL5 độ mặn nên duy trì trong khoảng 28ppt và quá trình thuần hóa xuống 24ppt nên chấm dứt vào giai đoạn PL6/PL7. Nuôi thịt Sản lượng của vụ hè vượt trội hơn sản lượng của vụ đông. Nước thải ra bị ô nhiễm và lẩn quẩn trong các kênh rạch nên trách lấy vào để nuôi. Thay vào đó nước giếng khoan dọc theo bờ biển có thể cung cấp nước có độ mặn từ 12-15ppt sẽ cho tỉ lệ sống cao. Ao hệ thống bán kín làm giảm tối thiểu nguồn nước thải, do đó làm giảm sự căng thẳng về môi trường. Nuôi một vụ vào mùa hè sau đó nghỉ phơi ao trong thời gian còn lại của năm sẽ cho kết quả chấp nhận được. Sự khác nhau về nhiệt độ nước trong suốt thời vụ sản xuất ở mùa đông cũng như chu kỳ lột xác bị ức chế có thể tác động tiêu cực đáng kể đến sức ăn của tôm. Các ao nuôi thường được quản lý bởi những hộ nuôi qui mô nhỏ. Hầu hết các ao hợp tác xã được cho nông dân thuê vì họ dễ dàng đạt được những mức thành quả hấp dẫn về mặt kinh tế. Những đơn vị nhà nước quản lý những trại tôm có qui mô lớn thường tăng tổng chi phí nên tạo ra áp lực làm sao để đạt được năng suất cao. Xử lý nước ao nuôi bằng chlorine trước khi thả giống là biện pháp phản tác dụng mà cố tình loại trừ những vi sinh vật cạnh tranh và đón tiếp mầm bệnh cơ hội vào. Hầu hết các ao chứa trong trại nuôi được xem là là nơi để ương nuôi virus. Việc phơi ao chứa mỗi 6 tháng được khuyến cáo nhưng thường không được thực hiện. Năng suất giảm đi của các ao tôm cũng có thể được bù đắp qua "việc chuyển san nuôi từng vuông", qua đó mật độ cao được san qua những ao kế bên đã được chuẩn bị. Việc chuyển san đã chứng tỏ rất thành công trong việc góp phần nâng cao năng suất nuôi đáng kể. Postlarvae dùng để thả nuôi phải được lấy mẫu để kiểm tra bằng phương pháp cho nhịn đói trong nước được lọc qua mắt lưới 1 micron trong 7 ngày. PL được cho ăn chủ yếu thức ăn viên trở nên yếu hoặc chết trong vòng vài ngày. PL ăn thức ăn tự nhiên như vi khuẩn, tảo đơn bào, copepod, và luân trùng sống được tới 5 ngày. Chỉ số của tuyến ruột giữa của PL có thể dùng để so sánh với PL từ mẫu thử cho nhịn đói. Việc bón phân lập đi lập lại để gây màu nước là một biện pháp quản lý cần phải bỏ. Sự nở hoa của tảo không chọn lọc dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn, tước đoạt mất sinh thái vi sinh vật trong ao của vật chủ các loại vi khuẩn. Nuôi trong ao không còn dựa vào sự nở hoa của tảo và tương tác của vi khuẩn ngoại bào. Việc đưa hàng trăm kg chất dinh dưỡng có nguồn gốc hữu cơ và vô cơ vào trong ao để kích thích sự nở hoa của tảo thật ra dẫn đến tình trạng bệnh vi khuẩn hàng loạt. Hầu hết các vấn đề bệnh vi khuẩn trong ao là do tình trạng quá giàu dinh dưỡng qua việc đưa nguồn dinh dưỡng vào ao vô kể, lặp lại (thức ăn, phân bón) và sự gia tăng đáng kể các khuẩn lạc có hại. Hầu hết các ao tôm chết vì nhiễm vi khuẩn có chứa tỉ lệ rất cao loại khuẩn lạc Vibrio màu xanh trong tổng số khuẩn lạc đếm trong đĩa cấy petri. Copepod nuôi khi thả vào trong ao có thể làm giảm nhanh chóng số lượng vi khuẩn do tập tính lọc có hiệu quả của chúng. Sự nở hoa của hỗn hợp tảo được cấy trong các bể xi măng (150 tấn) ở mật độ cao (12 x 106 tế bào/ml) sử dụng chiết xuất từ bùn biển và rong đã khử trùng phải được lọc trong bể cát có áp suất cao và rửa lại để chỉ thu hoạch tảo cô đặc để gây màu trong ao. Ở bề mặt giữa bùn và nước cần được hình thành một thảm vi sinh vật khoẻ mạnh. Cống ao cần phải là loại ngăn kín với nhiều ống có lỗ đặt theo chiều ngang ở các độ sâu khác nhau. Thiết kế kiểu này cho phép thay được nước ở các độ sâu khác nhau trong cột nước và bảo đảm nhiệt độ đồng đều ở các điểm trong ao. Khi có sự xuất hiện bệnh đốm trắng bất thường trên tôm khoẻ mạnh trong ao không được sử dụng thuốc để chữa trị bởi vì cách này nói chung sẽ làm yếu đi hệ thống miễn dịch của tôm. Việc sử dụng thuốc nên được tránh và cách ly triệt để các hệ thống bị nhiễm bệnh nên được thực hiện. Việc rào chắn xung quanh các ao bệnh có thể làm để ngừa sự lây nhiễm ngay cả từ không khí từ các ao đã bị bệnh. Xác tôm bệnh nên được loại bỏ cẩn thận. Nuôi lồng bên trong ao với mật độ thấp các loài cá biển có thể làm giảm vi khuẩn gram dương từ hệ thống sinh thái ương nuôi. Ương PL6 ban đầu trong hệ thống ương nổi nằm trong ao có quần thể tảo nở hoa trong 2 tuần mà không cần cho ăn thức ăn viên sẽ giúp hình thành một mạng lưới của Vibrio ruột mà bám chủ yếu vào thành/dịch ruột. Thành phần vi sinh vật của ống tiêu hóa ở tôm được xác định chủ yếu qua các đặc điểm về sức sản xuất tự nhiên được tiêu hóa bao gồm mạng lưới thức ăn trong ao. Sự gắn kết thường xuyên, sự cân bằng thành công hiển nhiên (sau khi cố định chắc chắn vào những vị trí tiếp nhận có tính cạnh tranh) của những quần thể vi khuẩn có lợi như thế có thể sẽ gia tăng tỉ lệ sống, kháng kháng sinh, trung hòa độc tố, hạn chế sự căng thẳng và kéo dài mối quan hệ hợp tác trong hệ thống tiêu hóa đối với hoạt động tiêu hóa vi sinh vật. Vi sinh vật có lợi (probiont) được tin là hoặc là ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn cơ hội hoặc giúp khả năng chịu đựng một sự lây nhiễm. Cho ăn quá nhiều cho thấy góp phần vào sự gia tăng khả năng bị tấn công bởi virus. Hầu hết các ao nuôi ở Ấn độ thể hiện hệ số chuyển hóa thức ăn thấp, sự lột xác đồng loạt và một tập tính sinh lý cho thấy sức khỏe vượt trội trước khi không chống nổi sự tấn cống của virus. Cho ăn 4 lần một ngày là đủ và cũng cung cấp cho tôm đủ cơ hội để tìm và tiêu thụ thức ăn tự nhiên. Tôm cho ăn hoàn toàn thức ăn công nghiệp sẽ có nồng độ đạm huyết thanh thấp hơn nhiều. Thu hoạch sớm ở mức trọng lượng 18-20g thì bảo đảm an toàn hơn. Ao dạng tròn với những đường cắt ngang có điểm trung tâm đồng tâm và được làm đầy với rong agar (Gracilaria sps.) có thể hấp thụ những chất dinh dưỡng dư thừa và kiểm soát sự nở hoa của tảo hoặc khống chế tảo sợi (do sự gia tăng độ mặn của hệ thống bán kín) trong ao. Sự dụng chế phẩm vi sinh thương mại đã ủ trước thì tốt hơn những sản phẩm sẽ được ủ trước khi dùng. Quá trình kích thích nhân tạo bằng các chế phẩm vi sinh có lợi có thể được thay đổi hoặc tăng cường đối với sự có lợi của nông dân trong việc đa dạng hóa những phương thức có hiệu quả về mặt sinh thái. Hầu hết các mầm bệnh tiềm tàng bị triệt tiêu nhờ sự loại trừ có tính cạnh tranh. Hiện nay việc thả con gi
Tài liệu liên quan