Tham gia vào hầu hết tất cả các quá trình chuyển hóa
(đồng hóa và dị hóa) trong các cơthể sống
Cung cấp năng lượng: các nhà máy thủy điện chiếm
50% tổng lượng điện sản xuất tại 66 quốc gia trên thế
giới
Phục vụ nông nghiệp: Lượng nước tưới tiêu = 93,4%
tổng lượng nước sử dụng
Phục vụ nhiều ngành công nghiệp: Lượng nước sử
dụng trong công nghiệp chiếm 3,8%
Liên quan trực tiếp sức khỏe: 50% các bệnh có thể
chữa được có nguyên nhân từ nước
18 trang |
Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 2039 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thành phần tính chất của nước thiên nhiên và các biện pháp xử lý, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chương I
THÀNH PHẦN TÍNH CHẤT CỦA
NƯỚC THIÊN NHIÊN VÀ CÁC
BIỆN PHÁP XỬ LÝ
VAI TRÒ CỦA NƯỚC
Tham gia vào hầu hết tất cả các quá trình chuyển hóa
(ñồng hóa và dị hóa) trong các cơ thể sống
Cung cấp năng lượng: các nhà máy thủy ñiện chiếm
50% tổng lượng ñiện sản xuất tại 66 quốc gia trên thế
giới
Phục vụ nông nghiệp: Lượng nước tưới tiêu = 93,4%
tổng lượng nước sử dụng
Phục vụ nhiều ngành công nghiệp: Lượng nước sử
dụng trong công nghiệp chiếm 3,8%
Liên quan trực tiếp sức khỏe: 50% các bệnh có thể
chữa ñược có nguyên nhân từ nước
NÖÔÙÙÙÙC MAËËËËT: nöôùùùùc soângâââ
Öu ñieååååm:
Tröõ lõõõ öôïïïïng lôùùùùn
Deã thaêm doã êã êã ê øøøø, khai thaùùùùc
Nöôùùùùc coùùùù ñoääää cöùùùùng vaøøøø haøøøøm löôïïïïng Fe thaááááp
Nhöôïïïïc ñieååååm: chaáááát löôïïïïng deã bò taããã ùùùùc ñoääääng bôûûûûi
caùùùùc yeááááu toáááá beân ngoaâââ øøøøi:
ðieààààu kieääään thuûûûûy vaênêêê
Thôøøøøi tieáááát khí haääääu (bieáááán ñoääääng maïïïïnh theo
muøøøøa)
Maäääät ñoääää daân soâââ áááá
Möùùùùc ñoääää phaùùùùt trieåååån coâng nghieâââ ääääp...
NƯỚC MẶT: nước ao hồ
Nước thường khá ô nhiễm (lưu chuyển của
nước tương ñối kém, lượng oxy hòa tan thấp,
ñiều kiện phân hủy kỵ khí tăng, các chất dinh
dưỡng tích tụ nhiều)
Không ñồng ñều về thành phần và nhiệt ñộ
nước hồ theo chiều dài, chiều rộng, ñộ sâu
Chịu ảnh hưởng của các ñiều kiện khí hậu
mạnh hơn nước sông
NÖÔÙÙÙÙC NGAÀÀÀÀM
Nước mưa, nước mặt và hơi hước trong không khí
ngưng tụ lại và thẩm thấu vào lòng ñất tạo thành
nước ngầm
Ưu ñiểm:
Thường tốt hơn nước mặt về khía cạnh vệ sinh
Chất lượng ít chịu ảnh hưởng tác ñộng con người
Nhược ñiểm:
pH thường thấp
Thăm dò và khai thác khó khăn
Thường có hàm lượng Sắt và Mangan cao
So sánh nước mặt và nước ngầm
Vi khuaåån khöûû saéét vaøø Mangan coùù theåå
coùù. Moäät soáá nöôùùc ngaààm taààng
noâng coâ ùù chöùùa vi khuaåån do aûûnh
höôûûng nöôùùc thaûûi lôùùp phía treân â
thaáám qua.
Vi khuaåån, virus, thöïïc vaäät phieâu sinh â
(taûûo), ñoääng vaäät phieâu sinhâ
Vi sinh vaäät
Thöôøøng ôûû noààng ñoää cao do laøø saûûn
phaååm cuoáái cuûûa quaùù trình chuyeåån
hoùùa chaáát höõu cô chõ öùùa N
Thöôøøng ôûû noààng ñoää thaááp ngoaïïi tröøø caùùc
khu vöïïc chòu aûûnh höôûûng cuûûa söïï
röûûa troâi â ñaáát noâng nghieâ ääp
NO2
Coùù töøø trung bình ñeáán caoThöôøøng coùù ôûû möùùc trung bìnhSiO2
Thöôøøng coùù maëëtKhoângâKhí H2S
Thöôøøng coùù maëëtXuaáát hieään ôûû caùùc nguoààn nöôùùc nhieãm ã
baåån
Khí NH3
Thöôøøng khoâng toâ ààn taïïiThöôøøng gaààn baõo hoõ øøaKhí O2 hoøøa tan
Thöôøøng xuaáát hieään ôûû noààng ñoää caoRaáát thaááp hoaëëc gaààn baèèng 0Khí CO2 hoøøa tan
Thöôøøng xuyeân coâ ùùRaáát thaááp, tröøø döôùùi ñaùùy hoààHaøøm löôïïng saéét Fe2+
vaøø Mangan Mn2+
Ít thay ñoååi
Cao hôn nöôùùc beàà maëët ôûû cuøøng 1 vuøøng
Thay ñoååi theo chaáát löôïïng ñaáát,löôïïng
möa
Chaáát khoaùùng hoøøa tan
Thaááp hay haààu nhö khoâng coâ ùùThay ñoååi maïïnh theo muøøaHaøøm löôïïng SS
Töông ñoáái oåån ñònhThay ñoååi theo muøøaNhieäät ñoää
Nöôùùc ngaààmNöôùùc maëëtThoâng soâ áá
NƯỚC BIỂN
Là nguồn nước trong tương lai, có trữ
lượng lớn nhưng ñộ mặn quá cao.
Phương pháp xử lý:
Chưng cất, bốc hơi: ít kinh tế
Cơ chế sinh học
CÁC TÁC NHÂN VÀ THÔNG SỐ Ô
NHIỄM LÝ HÓA NGUỒN NƯỚC
Màu sắc: Khi nước chứa nhiều chất rắn lơ lửng,
tảo sẽ trở nên kém thấu quang ánh sáng ảnh
hưởng ñến các hoạt ñộng sống của các thủy sinh
vật.
Mùi vị: Mùi trong nước thường do các hợp chất
hóa học hay các sản phẩm từ các quá trình phân
hủy vật chất gây nên.
Nước thiên nhiên có mùi ñất, mùi tanh, mùi thối…
Tùy theo thành phần và hàm lượng các muối
khoáng hòa tan mà nước có vị: mặn, ngọt, chát,
ñắng…
Ðộ ñục: làm khả năng truyền ánh sáng
bị giảm làm ảnh hưởng ñến hoạt ñộng
sống của con người và sinh vật.
Nhiệt ñộ
ðộ dẫn ñiện
ðộ cứng
Chất rắn lơ lửng
pH
CÁC TÁC NHÂN VÀ THÔNG SỐ Ô
NHIỄM LÝ HÓA NGUỒN NƯỚC
CÁC TÁC NHÂN HÓA, SINH HỌC
GÂY Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC
Tác nhân hóa học
Kim loại nặng:Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn,
Mn...các kim loại này ít tham gia vào quá trình sinh
hóa của cơ thể, thường tích lũy trong cơ thể và gây
ñộc.
Các hợp chất chứa N: NH4+, NO3-, NO2-
Các hợp chất của phốt pho
Các hợp chất của Silic
Sắt và Mangan
Hóa chất bảo vệ thực vật
Tác nhân sinh học
Vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh nhu tả,
lị thương hàn, sốt rét, viêm gan B, viêm não Nhật
Bản, giun, trứng giun...
CÁC CHỈ TIÊU VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC
Chỉ tiêu vật lý
Nhiệt ñộ: Nhiệt ñộ có ảnh hưởng trực tiếp ñến quá
trình xử lý nước.
+ Nước mặt có nhiệt ñộ giao ñộng:4-400C
+ Nước ngầm ít giao ñộng hơn: 17-270C
Hàm lượng cặn không tan: Là chỉ tiêu quan trọng ñể
lựa chọn công nghệ xử lý nước.
+ Nước sông có hàm lượng cặn giao ñộng: 20-
5.000mg/l có khi tới 30.000mg/l
+ Nước ngầm có hàm lượng căn thấp
ðộ màu của nước: ñộ màu sinh ra do các chất bẩn,
các loại tảo, rong rêu, keo sắt. Nước ao hồ thường
có ñộ màu cao.
Mùi và vị của nước
CÁC CHỈ TIÊU VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC
Chỉ tiêu hóa học
Hàm lượng cặn toàn phần: Bao gồm tất cả các chất
vô cơ, hữu cơ có trong nước (không kể các chất
khí).
Cách xác ñịnh: Nước Bốc hơi Sấy (105-1100C)
Cân
ðộ cứng: Biểu thị hàm lượng các muối của Ca và Mg
có trong nước.
ðộ cứng tạm thời: Tổng hàm lượng các muối CO32-,
HCO3- của Ca và Mg.
ðộ cứng vĩnh cửu: Tổng hàm lượng các muối còn
lại của Ca và Mg
ðộ cứng toàn phần: Tổng hai loại ñộ cứng trên.
ðơn vị: ðộ ðức (0dH), 1 0dH = 10mg CaO hoặc
7.14mg MgO trong 1 lít nước.
CÁC CHỈ TIÊU VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC
Chỉ tiêu hóa học
ðộ pH: ðược ñặc trưng bởi nồng ñộ ion H+ có
trong nước. Nước có pH thấp sẽ gây khó khăn
cho quá trình xử lý nước.
BOD; COD
ðộ kiềm của nước:
+ ðộ kiềm toàn phần:
Ktf = [OH-] + [CO32-] + [HCO3-]
+ ðộ kiềm bicacbonat
+ ðộ kiềm hydrat
Khi nước nguồn có ñộ kiềm thấp kiềm hóa
trước khi xử lý
CÁC CHỈ TIÊU VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC
Chỉ tiêu hóa học
Hàm lượng sắt: sắt tồn tại trong nước ở dạng Fe2+, và
Fe3+. Khi hàm lượng sắt >0.5mg/l nước có mùi tanh,
gây vàng quần áo khi giặt, hỏng sp ngành dệt, hỏng
ñường ống…
+ Nước ngầm có hàm lượng sắt cao: có khi tới 30mg/l
+ Nước mặt: Chủ yếu ở dạng keo, không ñáng kể.
Hàm lượng Mangan: tồn tại trong nước dưới dạng
Mn2+. Khi hàm lượng Mn >0.05mg/l có thể gây tác
hại tương tự Fe
Các hợp chất của axits silic: Thường gặp ở dạng keo
hoặc ion: cản trở sự khử sắt, gây lắng ñọng lên nồi
hấp.
Các hợp chất chứa N: tồn tại ở dạng NO3-, NO2-, NH3
các hợp chất chứa N cao trong nước ô nhiễm do
nước thải sinh hoạt.
CÁC CHỈ TIÊU VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC
Chỉ tiêu hóa học
Hàm lượng SO42- và Cl-
Iot và flo:
Hàm lượng I thấp quá gây bệnh bướu
cổ
hàm lượng F < 0.7mg/l gây bệnh ñau
răng, > 1.5 mg/l làm hỏng men răng
Các chất khí hòa tan:
CÁC CHỈ TIÊU VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC
chỉ tiêu vi sinh
Trong nước thiên nhiên có nhiều loại
VSV gây bệnh như: kiết lị, thương hàn,
dịch tả, bại liệt…
Dùng chỉ tiêu E. coli ñể ñánh giá ô
nhiễm vi sinh
Tiêu chuẩn: < 20 con/lít nước
Nước cấp phải ñược khử trùng trước
khi sử dụng
YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG NƯỚC SỬ DỤNG
Haïïïïn cheáááá moäääät phaààààn moäääät soáááá taùùùùc nhaân gaây â ââ ââ â ñoùùùùng caùùùùu (ñoääää cöùùùùng) vaøøøø
aên moêêê øøøøn thieáááát bò trong nöôùùùùc (khí hoøøøøa tan), laøøøøm giaûûûûm hieääääu
quaûûûû hoaïïïït ñoääääng cuûûûûa thieáááát bò.
Nöôùùùùc laøøøøm maùùùùt (caááááp thaùùùùp giaûûûûi nhieäääät)
Phaûûûûi loaïïïïi boûûûû 99% caùùùùc thaøøøønh phaààààn ngoaøøøøi H2O. Nöôùùùùc sau xöûûûû lyùùùù
coùùùù ñoääää daãn ããã ñieääään thaááááp (<1 µS/cm),hoaøøøøn toaøøøøn khoâng coâââ ùùùù vi
khuaåååån.
Nöôùùùùc caááááp phoøøøøng thí nghieääääm
Ñaïïïït tieâu chuaâââ åååån veàààà giôùùùùi haïïïïn haøøøøm löôïïïïng moäääät soáááá chaáááát hoøøøøa tan
trong nöôùùùùc, tuy nhieân phaâââ ûûûûi baûûûûo ñaûûûûm tuyeäääät ñoáááái an toaøøøøn veàààà
maëëëët veääää sinh.
Nöôùùùùc caááááp ñoàààà uoááááng ñoùùùùng chai, nöôùùùùc uoááááng tröïïïïc
tieááááp
Phaûûûûi loaïïïïi boûûûû 99% caùùùùc thaøøøønh phaààààn ngoaøøøøi H2O. Nöôùùùùc sau xöûûûû lyùùùù
coùùùù ñoääää daãn ããã ñieääään thaááááp (<1 µS/cm),hoaøøøøn toaøøøøn khoâng coâââ ùùùù vi
khuaåååån.
Nöôùùùùc caááááp coâng ghieâââ ääääp döôïïïïc phaååååm
Phaûûûûi loaïïïïi boûûûû 99,9% caùùùùc thaøøøønh phaààààn ngoaøøøøi H2O. Nöôùùùùc sau xöûûûû coùùùù
ñoääää daãn ããã ñieääään thaááááp (<1µS/cm),hoaøøøøn toaøøøøn khoâng coâââ ùùùù vi khuaåååån.
Nöôùùùùc caááááp coâng nghieâââ ääääp ñieääään töûûûû
Ngaên ngêêê öøøøøa vaøøøø haïïïïn cheáááá toáááái ña caùùùùc thaøøøønh phaààààn gaây âââ ñoùùùùng caùùùùu (ñoääää
cöùùùùng) vaøøøø aên moêêê øøøøn (khí hoøøøøa tan trong nöôùùùùc).
Nöôùùùùc caááááp loøøøø hôi
Ñaïïïït tieâu chuaâââ åååån veàààà giôùùùùi haïïïïn haøøøøm löôïïïïng moäääät soáááá chaáááát hoøøøøa tan
trong nöôùùùùc cuõng nhõõõ ö chæ tieâu veâââ ääää sinh an toaøøøøn.
Nöôùùùùc caááááp sinh hoatïïïï
Yeâu caâââ ààààu chaáááát löôïïïïng nöôùùùùcMuïïïïc ñích söûûûû duïïïïng