Vật liệu ẩm trongkỹ thuậtsấy là cácvật có khảnăng chứanước hoặchơinước
trong quá trình hình thành hoặc gia côngbản thân cácvật liệunhư các loại nôngsản
(lúa, ngô, đậu, ), giấy,vảisợi,gỗ, các loạihuyền phù hoặc cáclớpsơn trênbềmặt
các chi tiết kimloại.v.v.[3]
90 trang |
Chia sẻ: maiphuongtt | Lượt xem: 4377 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Thiết kế hệ thống sấy Mít nhiệt độ thấp sử dụng bơm nhiệt, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 1
MỤC LỤC Trang
LỜI CẢM ƠN ……………………………………………………………………. ..4
PHẦN MỞ ĐẦU .......................................................................................................5
CHƯƠNG 1: LÝ THUYẾT VỀ KỸ THUẬT SẤY ...............................................7
1.1. Vật liệu ẩm ......................................................................................................7
1.1.1. Độ ẩm của vật liệu …………………….................................................7
1.1.2. Các dạng liên kết ẩm trong vật liệu .......................................................9
1.2. Quá trình đốt nóng và làm lạnh .................................................................... .11
1.2.1 Quá trình đốt nóng và đôt nóng tăng ẩm ............................................ 11
1.2.2 Quá trình làm lạnh và làm lạnh khử ẩm ..............................................11
1.3. Các phương pháp sấy .....................................................................................12
1.3.1. Phương pháp sấy nóng .........................................................................12
1.3.2. Phương pháp sấy lạnh ..........................................................................14
1.3.3. Sơ đồ thiết bị và trạng thái tác nhân sấy của hệ thống sấy lạnh …….. 16
1.4. Phương pháp sấy lạnh bằng bơm nhiệt ……………………………………. 17
1.4.1. Thế sấy ………………………………………………………………. 17
1.4.2. So sánh hai phương pháp sấy lạnh ………………………………….. 18
1.4.3. Đặc tính của quá trình sấy lạnh ……………………………………... 20
CHƯƠNG 2 : LÝ THUYẾT VỀ BƠM NHIỆT ……………………………… 22
2.1. Khái quát về bơm nhiệt ………………………………………………….... 22
2.2. Nguyên lý hoạt động …………………........................................................ 23
2.3. Hệ số nhiệt của bơm nhiệt ............................................................................ 24
2.4. So sánh các phương án cấp nhiệt ……......................................................... 25
2.5. Các thành phần cơ bản của bơm nhiệt ......................................................... 27
2.6. Ứng dụng của bơm nhiệt trong nền kinh tế quốc dân …….………………. 29
CHƯƠNG 3 : CÔNG NGHỆ SẤY RAU QUẢ ………………………………… 34
3.1. Sơ lược về các sản phẩm rau quả................................................................. 34
3.2. Công nghệ sấy rau quả ………..................................................................... 34
3.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy ....................................................... 36
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 2
3.4. Sơ lược về quả Mít ………………………………………………...………. 37
CHƯƠNG 4 : LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN VÀ TÍNH TOÁN NHIỆT QUÁ
TRÌNH SẤY ……………………........................................................................ 39
4.1. Lựa chọn phương án sấy ………………………………………………... 39
4.2. Chọn loại thiết bị sấy ................................................................................... 39
4.3. Các thông số tính toán ………………………………………….……….... 40
4.3.1 Vật liệu sấy ……………………………………….………….……….. 40
4.3.2. Tác nhân sấy …………………………………….………….………... 40
4.4. Tính toán kích thước buồng sấy …………………………………….......... 41
4.5. Xây dựng quá trình sấy lý thuyết trên đồ thị I-d .......................................... 42
4.5.1 Đồ thị I-d …………………………………...………………………… 42
4.5.2 Tính toán quá trình sấy ………………………………………………... 43
4.6. Xây dựng quá trình sấy thực tế trên đồ thị I-d ……………………….…… 46
4.6.1 Cân bằng nhiệt cho quá trình sấy thực tế ………………………………46
4.6.2 Đồ thị I-d ……………………………………………………………… 51
4.6.3 Tính toán quá trình sấy thực tế …………………………………...…… 52
CHƯƠNG 5 : TÍNH TOÁN THIẾT KẾ BƠM NHIỆT ……………………… 55
5.1 Chọn môi chất nạp và các thông số của môi chất …………………………. 55
5.1.1 Chọn môi chất nạp ………………………………………………..…... 55
5.1.2 Nhiệt độ ngưng tụ ………………………………………………..…… 55
5.1.3 Nhiệt độ bay hơi ………………………………………..……………... 55
5.1.4 Nhiệt độ hơi hút ……………………………………………….……… 55
5.1.5 Nhiệt độ quá lạnh ………………………………………….………….. 56
5.2 Chọn và tính toán chu trình bơm nhiệt máy lạnh ………………………...... 56
5.2.1 Chọn chu trình …………………………...…………………………...56
5.2.2 Sơ đồ, nguyên lý làm việc ……………………………………...……. 56
5.2.3 Xây dựng đồ thị và lập bảng xác định các giá trị tại các điểm nút ..... 57
5.2.4 Tính toán chu trình …………………………………...……………… 58
5.3 Tính toán các thiết bị trao đổi nhiệt của bơm nhiệt ……………………...… 59
5.3.1 Dàn ngưng (Thiết bị gia nhiệt không khí) …………………..…..…… 59
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 3
1. Chọn loại dàn ngưng ……………………………………...…………... 60
2. Các thông số cho trước ………………………………………………... 60
3. Tính diện tích trao đổi nhiệt ……………………………………...…… 61
4. Tính các thông số cụ thể của dàn ngưng ………………………..….…. 65
5.3.2 Dàn bay hơi (Thiết bị làm lạnh không khí) ………..………..…...…… 65
1. Chọn loại dàn bay hơi ……………………………………………..…... 66
2. Các thông số cho trước ………………………………………..…..…... 66
3. Tính diện tích trao đổi nhiệt ……………………………….……..…… 67
4. Tính các thông số cụ thể của dàn bay hơi …………………….…..…... 70
5.3.3 Thiết bị hồi nhiệt …………………………………………...….…….... 71
1. Tính chọn đường kính ống …………………………………………….. 72
2. Tính toán diện tích trao đổi nhiệt ……………………………………… 73
5.4 Tính chọn máy nén ……………………………………………..……...…... 76
5.4.1. Tính toán chu trình ở chế độ yêu cầu …………………….…….…...... 77
5.4.2. Tính toán năng suất lạnh tiêu chuẩn ……………………………….…. 77
5.4.3. Chọn máy nén ………………………………………….…………….. 78
5.4.4. Tổn thất năng lượng và công suất động cơ ……………………….….. 79
5.5 Chọn Đường ống dẫn môi chất ……………………………..………...……. 79
5.5.1 Đường ống đẩy ……………….……………………………………….. 79
5.5.2 Đường ống hút ……………………………………….…...………….... 80
CHƯƠNG 6 : TÍNH TOÁN TRỞ LỰC VÀ CHỌN QUẠT ……………….. … 81
6.1 Tính toán đường ống dẫn tác nhân sấy …………………………………….. 81
6.2 Tính toán trở lực của hệ thống …………………………………………….. 82
6.2.1. Tổn thất áp suất trên đường ống gió ………………………………… 82
6.2.2. Tổn thất qua các thiết bị của hệ thống ………………………………. 83
6.3 Chọn quạt ………………………………………………………………….. 84
CHƯƠNG 7 : TÍNH TOÁN THỜI GIAN HOÀN VỐN ……………………….85
KẾT LUẬN ……………………………………………………………………… 88
TÀI LIỆU THAM KHẢO ………………………………………………………. 89
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 4
Lêi C¶m ¬n
Trong suốt gần năm năm học tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Em đã
được sự dạy dỗ ân cần và giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo trong trường, đặc
biệt là các thầy cô giáo trong khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh. Em xin chân
thành cảm ơn:
Ø Toàn thể giáo viên trong trường Đại học Bách Khoa đã dạy dỗ, giúp đỡ em
trong suốt quá trình học tập.
Ø Toàn thể thầy giáo, cô giáo trong khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh đã
cung cấp cho em những kiến thức bổ ích trong suốt quá trình học tập.
Ø Gia đình và bạn bè đã cổ vũ, động viên, khích lệ em trong suốt thời gian ngồi
trên giảng đường đại học.
Ø Đặc biệt, em xin gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy giáo:
PGS.TS. Hoàng Ngọc Đồng. Thầy đã tận tình chỉ bảo, hướng dẫn và giúp
đỡ em trong thời gian qua để em có thể hoàn thành tốt đồ án tố nghiệp của
mình.
Trong quá trình tính toán, thiết kế đồ án chắc chắn không tránh khỏi những thiếu
sót. Em rất mong được sự chỉ bảo tận tình của các thầy, các cô để em có thêm những
kiến thức bổ ích làm hành trang bước vào đời.
Đà Nẵng , Tháng 05/2007
Sinh viên thực hiện
Cao Văn Sơn
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 5
PHẦN MỞ ĐẦU
Lý do chọn đề tài
Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, có bờ biển dài hơn
3000 Km, độ ẩm không khí thường trên 70%, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 38 oC.
Khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để nấm mốc và các loại vi sinh vật có hại
phát triển làm hư hại các loại lương thực, thực phẩm, hoa quả, giống cây trồng,
thuốc chữa bệnh…. Bên cạnh đó, nước ta lại là một nước nông nghiệp, trình độ
khoa học kỹ thuật còn lạc hậu. Có nhiều địa phương do không có trang bị kỹ thuật
bảo quản hoa quả, nông sản sau thu hoạch nên thường bán thốc bán tháo với giá rẻ
khi mùa thu hoạch đến. Có khi giá trị đạt được chỉ khoảng 20% so với giá trị thực
của nó. Để tránh được tình trạng đó và để đa dạng hoá các loại sản phẩm nông
nghiệp, nâng cao giá trị sử dụng của sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông
dân, việc nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch là một yêu cầu
cần thiết trong thời gian hiện nay.
Ngày nay, nhu cầu về chất lượng của sản phẩm ngày càng đòi hỏi khắt khe, đặc
biệt là các loại sản phẩm cần giữ màu sắc và mùi vị như kẹo, hoa quả, thuốc chữa
bệnh…. Hơn nữa, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều bước tăng
trưởng mạnh về nông - lâm - ngư nghiệp. Để có thể cạnh tranh được trong thời kỳ
hội nhập WTO thì bắt buộc các sản phẩm sấy của chúng ta phải đảm bảo chất lượng
và uy tín cao.
Với các loại rau, củ, quả, dược liệu… khi sấy ở nhiệt độ cao có thể phá huỷ các
chất hoạt tính sinh học như hóc môn, màu, mùi vị, men, vitamin, protêin… và làm
thay đổi chất lượng sản phẩm. Vì thế, sấy lạnh bằng nguyên lý bơm nhiệt là một
phương pháp bảo quản sau thu hoạch đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất
lượng sau khi sấy. Bởi vì tác nhân sấy có độ ẩm thấp, nhiệt độ sấy thấp nên quá
trình sấy xẩy ra tại nhiệt độ thấp hơn so với các phương pháp sấy thông thường do
đó hạn chế được sự thay đổi không có lợi về màu sắc và mùi vị tự nhiên của sản
phẩm.
Như vậy, việc tìm tòi và phát triển rộng rải các hệ thống hút ẩm và sấy lạnh thực
phẩm, nông sản sau thu hoạch, lâm sản, dược liệu là một yêu cầu cấp bách khuyến
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 6
khích phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất các mặt hàng
thay thế nhập khẩu và xuất khẩu ra thị trường thế giới, tiết kiệm năng lượng, giảm
vốn đầu tư và giá thành sản phẩm.
Bơm nhiệt là thiết bị nhiệt-lạnh được xem là có khả năng tiết kiệm năng lượng
nhất hiện nay [10]. Qua nhiều năm nghiên cứu và triển khai ứng dụng để hút ẩm và
sấy lạnh thấy rằng bơm nhiệt có rất nhiều ưu điểm và rất có khả năng ứng dụng
rộng rải trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, phù hợp với thực tế Việt Nam, mang lại
hiệu quả kinh tế - kỹ thuật đáng kể. Bơm nhiệt sấy lạnh đặc biệt phù hợp với những
sản phẩm cần giữ trạng thái, màu mùi, chất dinh dưỡng và không cho phép sấy ở
nhiệt độ cao, tốc độ gió lớn [11].
Hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu và ứng dụng sấy lạnh dùng bơm
nhiệt và đã có hiệu quả thực tiễn cao. Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào nói rõ việc
tính toán thiết kế một hệ thống sấy lạnh dùng bơm nhiệt cụ thể. Vì vậy, Em đã
mạnh dạn chọn đề tài: “Thiết kế hệ thống sấy Mít nhiệt độ thấp sử dụng bơm nhiệt”
để làm đề tài tốt nghiệp cho mình.
Nội dung nghiên cứu
- Lý thuyết về kỹ thuật sấy.
- Lý thuyết về bơm nhiệt.
- Sơ lược về công nghệ sấy hoa quả.
- Tính toán thiết kế hệ thống sấy Mít sử dụng bơm nhiệt.
- Tính toán kinh tế của hệ thống.
- Kết luận.
Phương pháp nghiên cứu
Dựa trên lý thuyết trong các tài liệu, tiến hành tính toán thiết kế hệ thống sấy lạnh
dùng bơm nhiệt. Từ đó ta rút ra kết luận và ứng dụng của nó trong thực tiễn.
Ý nghĩa thực tiễn
Đề tài có thể chỉ rõ được hiệu quả của việc sử dụng bơm nhiệt trong sấy ở nhiệt
độ thấp so với hệ thống sấy nóng. Trên cơ sở tính toán, ta có thể lựa chọn công suất
của bơm nhiệt sao cho phù hợp với hệ thống.
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 7
Chương 1
LÝ THUYẾT VỀ KỸ THUẬT SẤY
1.1 Vật liệu ẩm
Vật liệu ẩm trong kỹ thuật sấy là các vật có khả năng chứa nước hoặc hơi nước
trong quá trình hình thành hoặc gia công bản thân các vật liệu như các loại nông sản
(lúa, ngô, đậu,…), giấy, vải sợi, gỗ, các loại huyền phù hoặc các lớp sơn trên bề mặt
các chi tiết kim loại.v.v..[3]
1.1.1 Độ ẩm của vật liệu
Các vật đem sấy đều là những vật ẩm có chứa một khối lượng chất lỏng đáng kể.
Trong quá trình sấy, ẩm trong vật bay hơi, độ ẩm của nó giảm. Trạng thái của vật
liệu ẩm được xác định bởi độ ẩm và nhiệt độ của nó.
1. Độ ẩm tuyệt đối
Độ ẩm tuyệt đối là tỷ số giữa khối lượng ẩm chứa trong vật với khối lượng vật
khô tuyệt đối. Kí hiệu: w0. Ta có:
w0 =
k
n
G
G 100 [%]. (1.1)
Trong đó: + Gn - khối lượng ẩm chứa trong vật liệu [kg]
+ Gk - khối lượng vật khô tuyệt đối [kg]
2. Độ ẩm toàn phần.
Độ ẩm toàn phần là tỷ số giữa khối lượng ẩm chứa trong vật với khối lượng vật
ẩm. Ký hiệu: w. Ta có:
w =
G
Gn 100 [%]. (1.2)
Trong đó: G - khối lượng vật ẩm: G = Gn + Gk [kg]
Quan hệ giữa độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm toàn phần:
w0 = w
w
-100
100 [%]. (1.3)
3. Độ chứa ẩm
Là tỷ số giữa lượng chứa ẩm trong vật với khối lượng vật khô tuyệt đối. Kí hiệu:
u, [kg ẩm/ kg vật khô]. Được tính theo công thức:
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 8
u =
k
n
G
G , [kg ẩm/kg vật khô] (1-4).
Nếu độ chứa ẩm phân bố đều trong toàn bộ vật thể thì ta có quan hệ sau:
wo = 100.u [%]
Hay u =
100
ow , [kg/kg] (1-5).
4. Nồng độ ẩm
Kí hiệu: N, [kg/m3 ].
Là khối lượng ẩm chứa trong 1m3 vật thể. Ta có:
N =
V
Gn , [kg/m3] (1-6).
Trong đó: V- Thể tích vật, m3
Nếu gọi kr là khối lượng riêng của vật khô tuyệt đối thì từ (1-4) và (1-6) ta có:
kuN r.= (1-7)
Nếu giả thiết thể tích của vật không thay đổi trong quá trình sấy, tức là V = Vk.
Vk là thể tích của vật khô tuyệt đối, ta có:
0.ruN = (1-8)
Trong đó:
V
Gk=0r là khối lượng của vật khô tuyệt đối.
5. Độ ẩm cân bằng
Là độ ẩm của vật khi ở trạng thái cân bằng với môi trường xung quanh vật đó.
Khi đó độ chứa ẩm trong vật là đồng đều và phân áp suất hơi nước trên bề mặt vật
ẩm bằng phân áp suất hơi nước có trong môi trường tác nhân sấy. Kí hiệu: Wcb,
ucb...
Trong kỹ thuật sấy, độ ẩm cân bằng có ý nghĩa lớn, nó dùng để xác định giới hạn
quá trình sấy và độ ẩm cuối cùng trong quá trình sấy của mỗi loại vật liệu trong
những điều kiện môi trường khác nhau.
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 9
1.1.2. Các dạng liên kết ẩm trong vật liệu
Khi nghiên cứu quá trình sấy cần phải xác định các dạng tồn tại và các hình thức
liên kết giữa ẩm với vật khô. Vật ẩm thường là tập hợp của 3 pha: rắn, lỏng và hơi.
Các vật rắn đem sấy thường là các vật xốp mao dẫn hoặc keo xốp mao dẫn. Trong
kỹ thuật sấy thường coi vật thể chỉ gồm phần rắn khô và ẩm lỏng.
Diễn biến quá trình sấy các vật ẩm sẽ bị chi phối bởi các dạng liên kết ẩm trong
vật. Có nhiều cách phân loại các dạng liên kết ẩm trong đó cách phân loại của P.H.
Rôbinde được sử dụng rộng rãi hơn vì nó nêu được bản chất hình thành các dạng
liên kết ẩm trong vật liệu. Theo cách này, tất cả các dạng liên kết ẩm được chia
thành 3 nhóm chính là: liên kết hoá học, liên kết hoá lý và liên kết cơ lý.
1. Liên kết hoá học
Thể hiện dưới dạng liên kết ion hay liên kết phân tử. Lượng ẩm trong liên kết hoá
học chiếm tỉ lệ nhất định. Liên kết ion được hình thành bởi những phản ứng hoá học
rất bền vững. Muốn phá vỡ các liên kết này phải dùng các phản ứng hoá học hoặc
nung đến nhiệt độ rất cao. Còn liên kết phân tử ta có thể quan sát qua quá trình kết
tủa của các dung dịch. Vật liệu khi bị tách ẩm liên kết hoá học thì tính chất của nó
thay đổi. Nói chung trong quá trình sấy (nhiệt độ từ 120¸150 oC) không tách được
ẩm liên kết hoá học, quá trình sấy yêu cầu giữ nguyên các tính chất hoá lý của vật.
2. Liên kết hoá lý
Thể hiện dưới dạng liên kết hấp thụ và liên kết thẩm thấu. Lượng ẩm trong liên
kết hoá lý không theo tỉ lệ nhất định nào.
+ Liên kết hấp thụ:
Trong các vật ẩm ta gặp những vật keo. Vật keo có cấu tạo dạng hạt. Bán kính
tương đương của hạt từ 0,001¸0,1mm. Do cấu tạo hạt nên vật keo có bề mặt bên
trong rất lớn, vì vậy nó có năng lượng bề mặt tự do đáng kể. Khi tiếp xúc với không
khí ẩm hay trực tiếp với nước, ẩm sẽ xâm nhập vào vật theo các bề mặt tự do này
tạo thành liên kết hấp thụ giữa nước và bề mặt.
+ Liên kết thẩm thấu:
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 10
Liên kết thẩm thấu là liên kết hoá lý giữa nước và vật rắn khi có sự chênh lệch
nồng độ các chất hòa tan ở trong và ngoài tế bào, tức là có sự chênh lệch áp suất hơi
nước. Quá trình thẩm thấu không kèm theo hiện tượng tỏa nhiệt và không làm cho
vật biến dạng. Về bản chất, ẩm thẩm thấu trong các tế bào không khác với bình
thường và không chứa các chất hòa tan vì các chất hoà tan sẽ không thể khuếch tán
vào trong tế bào cùng với nước.
3. Liên kết cơ lý
Đây là mối liên kết giữa vật và nước với tỉ lệ không hạn định, được hình thành do
sức căng bề mặt của nước trong các mao dẫn hay trên bề mặt ngoài của vật. Liên kết
cơ học được chia làm ba dạng: liên kết cấu trúc, liên kết mao dẫn và liên kết dính
ướt.
+ Liên kết cấu trúc:
Được hình thành trong quá trình hình thành vật (ví dụ như quá trình đông đặc...).
Để tách nước trong trường hợp này có thể dùng phương pháp nén ép, làm cho nước
bay hơi hoặc phá vỡ cấu trúc của vật... Sau khi tách nước, vật bị biến dạng nhiều, có
thể thay đổi tính chất, thậm chí có thể thay đổi cả trạng thái pha.
+ Liên kết mao dẫn:
Nhiều vật ẩm có cấu tạo mao quản, ví dụ như gỗ, vải... Trong các vật thể này có
vô số các mao quản. Các vật thể này khi để trong không khí, nước sẽ theo các mao
quản xâm nhập vào vật thể. Khi vật thể này đặt trong môi trường không khí ẩm thì
hơi nước sẽ ngưng tụ trên bề mặt mao dẫn và theo các mao quản xâm nhập vào vật
thể. Tách ẩm liên kết mao dẫn bằng phương pháp làm cho ẩm bay hơi hoặc đẩy ẩm
ra bằng áp suất lớn hơn áp suất mao dẫn. Vật sau khi tách ẩm mao dẫn nói chung vẫn
giữ được kích thước, hình dáng và các tính chất hoá lý.
+ Liên kết dính ướt:
Được hình thành do nước bám dính vào bề mặt vật với góc dính ướt <90oC và
dính ướt nhờ vào sức căng bề mặt. Ẩm liên kết dính ướt được tách khỏi vật dễ dàng
bằng phương pháp bay hơi, đồng thời cũng có thể tách ra bằng các phương pháp cơ
học như: lau, thấm, thổi, vắt ly tâm...
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 11
1.2 Quá trình đốt nóng và làm lạnh
1.2.1 Quá trình đốt nóng và đốt nóng tăng ẩm
1) Quá trình đốt nóng không tăng ẩm
Qúa trình này xảy ra
nhờ thiết bị trao đổi
nhiệt (calorife) trong hệ
thống sấy. Giả sử không
khí tại điểm A(t0, 0j )
được đốt nóng không
tăng ẩm đến điểm
B(t1, 1j ). Đặc trưng của
quá trình đốt nóng là
nhiệt độ tăng nhưng
lượng chứa ẩm d không
đổi.
2) Quá trình đốt nóng tăng ẩm
Quá trình đốt nóng tăng ẩm thường được sử dụng trong kỹ thuật xử lý không khí
bằng cách phun nước hoặc hơi nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ không khí vào
không khí. Chẳng hạn, không khí ở trạng thái A(t0, 0j ) cần đốt nóng tăng ẩm đến
trạng thái N(tn, nj ) (tn>t0; 0jj >n ) thì quá trình đó được biểu diển trên đồ thị theo
đường AN, trong đó N là giao điểm của 2 đường t = tn = const và njj = = const.
1.2.2 Quà trình làm lạnh và làm lạnh - khử ẩm
Quá trình làm lạnh ngược với quá trình đốt nóng. Trong quá trình này nhiệt độ
giảm và độ ẩm tương đối tăng lên.
1) Quá trình làm lạnh đẳng entanpi
Quá trình này xẩy ra khi phun nước có cùng nhiệt độ với không khí vào không
khí. Chẳng hạn không khí tại điểm A được làm lạnh đẳng entanpi đến nhiệt độ t1
nào đó thì điểm cuối của quá trình làm lạnh B1’ là điểm cắt nhau giữa đường I = I0 =
A
d 0 d n
N
I,
kJ
/k
g
kk
k
B
1
t0
d kg/kg kkk
0
t1
tn
n
Đồ án tốt nghiệp Khoa Công Nghệ Nhiệt - Điện Lạnh
SVTH: Cao Văn Sơn - Lớp 02N Trang 12
const và đường t