Thực trạng sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh, thành phố Hà nội
Rau là thực phẩm không thể thiếu đ-ợc của con ng-ời, rau xanh cung cấp rất nhiều vitamin mà các thực phẩm khác không thể thay thế đ-ợc (Trần Khắc Thi, 1995). Hiện nay sản xuất và tiêu dùng rau sạch là vấn đề có tính cấp thiết vì sự phát triển kinh tế, xC hội, môi tr-ờng và sức khỏe con ng-ời. Đến nay, Hà Nội đC triển khai sản xuất rau an toàn ở một số nơi nh- : xC Vân Nội thuộc huyện Đông Anh; xC Nam Hồng thuộc huyện Từ Liêm; xC Văn Đức, Lệ Chi, Đông D- thuộc huyện Gia Lâm, nh-ng qui mô sản xuất còn nhỏ. Trong nội thành đC xuất hiện các cửa hàng bán rau an toàn nh-ng giá còn cao, ch-a có ph-ơng pháp bảo đảm chất l-ợng, gây tâm lý thiếu tin t-ởng cho 1 Bộ môn Kinh tế l-ợng, Khoa Kinh tế và PTNT ng-ời tiêu dùng. Tất cả những vấn đề này do nguyên nhân gì? yếu tố chủ yếu nào ảnh h-ởng? Cần có định h-ớng và biện pháp để phát triển và tiêu thụ rau an toàn ra sao? Bài viết này h-ớng vào việc đánh giá thực trạng và phát hiện một số yếu tố ảnh h-ởng chủ yếu đến sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của một xC ven đô.