Tôm càng xanh
Phân loại Ngành Arthropoda Lớp Crustacea Lớp phụ Malacostraca Bộ Decapoda Họ Palaemonidae Giống Macrobrachium Loài Macrobrachium rosenbergi
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tôm càng xanh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
16-Feb-09 1
TÔM CÀNG XANH
(Macrobrachium rosenbergii)
16-Feb-09 2
Phân loại
Ngành Arthropoda
Lớp Crustacea
Lớp phụ Malacostraca
Bộ Decapoda
Họ Palaemonidae
Giống Macrobrachium
Loài Macrobrachium rosenbergii
ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CƠ BẢN
16-Feb-09 3
ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CƠ BẢN
Phân bố
• Đông Nam Á, Bắc Úc, một số đảo Tây
TBD
• TCX phân bố nhiều ở các tỉnh phía Nam
(nhất là ĐBSCL)
• Việt Nam có sản lượng khai thác TCX tự
nhiên lớn nhất 7.000 – 11.000 tấn/năm
16-Feb-09 4
ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CƠ BẢN (tt)
Hình thái
16-Feb-09 5
ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CƠ BẢN
16-Feb-09 6
ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CƠ BẢN
16-Feb-09 7
ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CƠ BẢN (tt)
Hình thái
16-Feb-09 8
propulsion, together with the central telsonuropods20
swimming5th pleopods (swimmerets)19
swimming4th pleopods (swimmerets)18
swimming3rd pleopods (swimmerets)17
swimming; copulation in males2nd pleopods (swimmerets)16
swimming1st pleopods (swimmerets)15Abdomen
walking: male gonophores between base of legs5th pereiopods14
walking4th pereiopods13
walking; female gonophores between base of legs3rd pereiopods12
food capture; agonistic and mating behaviour2nd pereiopods (chelipeds)11
food capture1st pereiopods (chelipeds)10
feeding/food handling3rd maxillipeds9
feeding/food handling2nd maxillipeds8
feeding/food handling1st maxillipeds7Thorax rear
portion of the
cephalothorax
food handling; water circulation through the gill
chamber (scaphognathite)
2nd maxillae6
food handling1st maxillae (maxillulae)5
cutting and grinding foodmandibles4
tactile2nd antennae3
tactile and sensory perception (statocyst)1st antennae2
embryonic segment (not visible in adults)1Cephalon front
portion of the
cephalothorax
FUNCTIONS OF APPENDAGES AND RELATED
STRUCTURES
APPENDAGE NAMES (PAIRS)SOMITE
#
BODY
SECTION
SOURCE: DERIVED FROM PINHEIRO AND HEBLING (1998)
16-Feb-09 9
Vòng đời và môi trường sống
16-Feb-09 10
Vòng đời và môi trường sống (tt)
• Giai đoạn ấu trùng
Sống trôi nổi
Qua 11 lần lột xác -> ấu niên
Ấu trùng TCX cần độ mặn 10 – 140/00
16-Feb-09 11
Giai đoạn ấu niên
Bắt đầu sống ở nền đáy
Có thể bơi ngược dòng nước, vào các lưu vực
sông để kiếm ăn và di cư lên môi trường nước
ngọt
Giai đoạn này có thể được sử dụng làm giống
nuôi trong ao hồ hay ruộng lúa
Vòng đời và môi trường sống (tt)
16-Feb-09 12
• Giai đoạn trưởng thành
Sống hoàn toàn trong nước ngọt
Thành thục và sinh sản sau 4 – 5 tháng
Tôm thích nền đáy sạch, nước chảy và
thay đổi thường xuyên
Tôm thường chui vào các bụi rậm, cây cỏ
để tránh dòng nước mạnh và để kiếm ăn
Tính chất này được lợi dụng để thả chà bắt
tôm
Vòng đời và môi trường sống (tt)
16-Feb-09 13
Lột xác và lớn
• Tôm chỉ lớn khi lột xác
• Khoảng cách giữa hai lần lột xác kéo dài ra
theo tuổi của tôm
• Tôm lột thừơng bơi ven bờ
• Quá trình lột xác kéo dài 5 – 10 phút
• Sau 3 – 6 giờ thì vỏ đủ cứng để tôm hoạt động
Đặc điểm sinh trưởng
16-Feb-09 14
Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh
9
13
17
18
20
22
22-24
2-5
6-10
11-15
16-20
21-25
26-35
36-60
Chu kỳ lột vỏ (ngày)Khối lượng (g/con)
Đặc điểm sinh trưởng
16-Feb-09 15
Tính ăn
o Ấu trùng: phiêu sinh, vật chất hữu cơ trôi nổi
trong nước
o Tôm con: ăn đáy, ăn tạp/ các loài giun nước,
ấu trùng côn trùng, các loài giáp xác .v.v.
o Dùng râu để tìm kiếm và cắn xé thức ăn
o Háu ăn và ăn liên tục, nhưng ăn mạnh hơn về
ban đêm
o Ăn lẫn nhau nếu thiếu thức ăn
o Bắt mồi theo mùi hấp dẫn là chính
16-Feb-09 16
Phân biệt giới tính
Đặc điểm sinh sản
16-Feb-09 17
♀♂
Chân bụng 2 tôm càng xanh
Đặc điểm sinh sản
16-Feb-09 18
• Giai đoạn trứng
Tinh nang được gắn vào dưới carapace của con cái
Trứng được thụ tinh và ấp bởi tôm cái
Biến đổi màu sắc từ vàng nhạt -> cam -> xám nhạt
(trước khi nở)
Sau 20 ngày thì nở thành ấu trùng
Quá trình phát triển của trứng
Đặc điểm sinh sản
16-Feb-09 19
Tôm mang trứng
Đặc điểm sinh sản
16-Feb-09 20
Đặc điểm sinh sản
16-Feb-09 21 16-Feb-09 22
Điều kiện môi trường thích hợp
Nhiệt độ: 26 - 33oC
Oxy hoà tan tối thiểu: 3mg/L
pH (độ phèn): 7 - 8,5
Lưu ý sự phát triển của tảo/phiêu sinh TV
Không có hoặc có rất ít khí độc: NH3, H2S,
NO2, CH4...
Độc tính của NH3, H2S khác nhau khi pH
thay đổi.
16-Feb-09 23
Cho sinh sản
• Hệ thống trang thiết bị
16-Feb-09 24
Lựa tôm mẹ
Cho sinh sản
16-Feb-09 25
4621074Tự nhiên
(Sông)
555965Nhân tạo
Số lượng
ấu
trùng/g
tôm mẹ
Sức sinh
sản
(số trứng/g
tôm mẹ)
Nguồn tôm
mẹ
Bảng số liệu về sức sinh sản và số ấu
trùng nở của tôm càng xanh
Cho sinh sản
16-Feb-09 26
“Clear-water” system
Bể
ương
Tôm mẹ mang
trứng
Bể đẻ
Thức ăn
+Artemia
+Chế biến Quản lí
Nước ót Nước ngọt
Ấu trùng
Bể pha
Loãng
12‰
Bể xử lí Bể xử lí
Thu hoạch
Xử lí
Formaline
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
☺ Hệ thong nước trong hở
16-Feb-09 27
☺ Hệ thống nước trong kín
☺ Hệ thống nước xanh
☺ Hệ thống nước xanh cải tiến
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
16-Feb-09 28
Sản xuất giống
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
16-Feb-09 29
Thức ăn
-Artemia
-Thức ăn chế biến
1 trứng
10 g
3%
1.5%
100-500 mg/kg
Trứng gà
Sữa bột giàu canxi
Dầu mực
Lecithin
Vitamin C
LượngThành phần
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
16-Feb-09 30
Thức ăn
Kích cỡ thức ăn cho các giai đoạn ấu trùng
300-400
500-600
700-1000
Giai đoạn 4-5
Giai đoạn 6-8
Giai đoạn 9-11
Kích cỡ thức ăn (µm)Giai đoạn ấu trùng
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
Quản lí
-Thức ăn
-Môi trường
16-Feb-09 31
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
16-Feb-09 32
rostrum has
dorsal and
ventral
teeth;
behaviour
predominant
ly benthic,
as in adults
PL
about 15
segments
many dorsal teethXI
1st & 2nd fully
chelated
about 12
segments
3 or 4 more dorsal
teeth
X
endopods with
appendices internae
about 9
segments
IX
biramous with setaeabout 7 segmentsVIII
biramous and bare5 segmentsVII
first appearance of budsmore narrow4 segmentsVI
more elongated and
narrower
2 or 3
segments
V
biramous with
setae
2 dorsal teethIV
first appearance1 dorsal toothIII
stalkedII
sessileI
PereiopodsPleopodsTelsonUropodAntennal
flagellum
RostrumEyes
CHARACTE
RISTICS
STAGES
16-Feb-09 33
Các giai đoạn phát triển
Giai đoạn 1 Giai đoạn 2 Giai đoạn 3
16-Feb-09 34
Giai đoạn 4 Giai đoạn 5 Giai đoạn 6
Giai đoạn 7 Giai đoạn 8 Giai đoạn 9
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
16-Feb-09 35
Giai đoạn 10 Giai đoạn 11 Post Larvae
Qui trình sản xuất giống tôm càng xanh
16-Feb-09 36
16-Feb-09 37 16-Feb-09 38
Địa điểm đặt vèo
• Ao hay mương vườn
• Thoáng, có nắng
• Nguồn nước sạch/cấp thoát nước tốt
16-Feb-09 39
ƯƠNG TÔM TRONG BỂ XI MĂNG LÓT BẠT
16-Feb-09 40
ƯƠNG TÔM TRONG BỂ XI MĂNG LÓT BẠT
16-Feb-09 41
Các bệnh thường gặp trong trại sản xuất tôm càng
xanh
Cịi khơng lớn6
Chết rải rác, gây bệnh thứ cấpSốc mơi trường5
Chết tập trung vào ngày thứ 10 -15Chết giữa chu kì4
Gây chết hàng loạtĐục thân3
Chết rải rác, tơm chậm phát triểnKý sinh trùng2
Chết hàng loạt hoặc rải rácBẫy lột xác1
Ghi chúTên bệnhTT
16-Feb-09 42
Chi phí
• Chi phí cho trung bình: 1,5 triệu đồng/ 1 m³ bể
ương.
Cơ cấu chi phí của các trại sản xuất giống TCX
Thuê trại và
nhân cơng 12%
Nước ĩt 17,4%
Khác 27,3%
Thuốc và hĩa
chất 10%
Thức ăn
33,3%