Đồng Nai hiện có hơn 6 ngàn hécta cà phê đã vào thời kỳ già
cỗi, năng suất thấp. Thế nhưng, nhiều nhà vườn không lỡ
chặt bỏ để trồng mới, vì cây cà phê trồng lại ngay rất èo uột.
Gần đây, một nông dân đã cải tạo thành công vườn cà phê già
cỗi để có năng suất cao.
6 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1272 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu "Tr ẻ hóa" vườn cà phê già cỗi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
"Trẻ hóa" vườn cà phê
già cỗi
Đồng Nai hiện có hơn 6 ngàn hécta cà phê đã vào thời kỳ già
cỗi, năng suất thấp. Thế nhưng, nhiều nhà vườn không lỡ
chặt bỏ để trồng mới, vì cây cà phê trồng lại ngay rất èo uột.
Gần đây, một nông dân đã cải tạo thành công vườn cà phê già
cỗi để có năng suất cao.
* Giúp cây cà phê trẻ lại
Gia đình bà Stần Lộc Mùi, ở ấp Tân Bình, xã Bảo Bình
(huyện Cẩm Mỹ) có hơn 1 hécta cà phê đã già cỗi. Dù đầu tư
chăm sóc rất kỹ, song năng suất vườn cà phê của bà chỉ đạt
khoảng 0,8 - 0,9 tấn/hécta. Cuối năm 2009, theo hướng dẫn
của Trạm khuyến nông bà đã dùng phương pháp đốn đau để
giúp vườn cà phê trẻ lại. Lúc đầu, bà chưa tin tưởng vào
phương pháp này nên chỉ làm thí điểm gần 3 sào (gần
3.000m2). Thế nhưng, chỉ sau vài tháng thấy cây cà phê đốn
đau phát triển tốt bà đã quyết định cải tạo cả vườn cà phê đã
gần 20 năm tuổi của mình. Bà Mùi cho biết: "Vào tháng 8-
2009, tôi cưa gần 3 sào cà phê già cỗi. Sau đó, chăm sóc cho
cây nảy chồi cao khoảng 30cm thì ghép chồi giống cà phê
TR4. Chỉ sau hơn 8 tháng, cây cà phê đã phát triển như cà
phê trồng mới năm thứ 3 và bắt đầu cho trái. Dự tính, vụ cà
phê tới đây sẽ thu 50kg/sào, vừa đủ chi phí đầu vào. Với tốc
độ phát triển của cây như hiện nay, năm thứ 2 năng suất có
thể đạt gần 200kg/sào và tôi có thể thu lời".
Thăm vườn cà phê của bà Mùi, chúng tôi thấy cây phát triển
tốt, không bị sâu bệnh và mới đốn đau chưa đầy một năm cây
đã ra hoa và cho trái. Theo bà Mùi, chi phí đầu tư năm đầu
cho vườn cà phê sau khi đốn đau chỉ hơn 10 triệu đồng/hécta,
bằng 1/3 chi phí của cây cà phê thời kỳ kinh doanh. Thuận
lợi nhất của mô hình này là ngay năm đầu cây đã cho thu
hoạch đủ chi phí và rút ngắn thời gian cho trái 2 năm so với
trồng mới. Và như vậy, nông dân sẽ tiết kiệm được khoảng
40 triệu đồng/hécta tiền đầu tư.
* Cần nhân rộng mô hình
Hiện Đồng Nai có khoảng 17 ngàn hécta cà phê, trong đó
hơn 1/3 diện tích cà phê đã ở vào thời kỳ già cỗi, năng suất
rất thấp. Tuy nhiên, nếu nông dân chặt bỏ, phải luân canh cây
trồng khác 2 - 3 năm sau mới trồng lại được. Do đó, nhiều
nhà vườn chấp nhận để nguyên vườn cà phê già cỗi trồng xen
các loại cây ăn trái. Phương pháp này khiến cây trồng rất dễ
bị sâu bệnh và lợi nhuận thu được không cao.
Cây cà phê trước khi thực hiện phương pháp đốn đau phải trị
sạch bệnh. Sau đó cưa cây cách mặt đất khoảng 50cm, khi
cây nảy mầm chọn 4 chồi tốt để dưỡng, đồng thời chọn chồi
cà phê giống tốt, năng suất cao để ghép. Khi chồi ghép phát
triển tốt, chỉ giữ lại 2 chồi để cây tập trung dưỡng chất nuôi
cành sẽ hiệu quả hơn. Sau khi đốn đau khoảng 2 tháng nên
thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ các chồi phát sinh để cây
phát triển tốt.
Ông Trần Quốc Khanh, Phó chủ tịch UBND xã Bảo Bình
(huyện Cẩm Mỹ) cho hay: "Cả xã có 1.500 hécta cà phê thì
hơn 500 hécta đã ở vào thời kỳ già cỗi. Vì vậy, tới đây xã sẽ
tổ chức hội thảo để nhân rộng mô hình này, giúp bà con trong
xã cải tạo các vườn cà phê già cỗi". Ông Trần Việt Cường,
Trưởng trạm khuyến nông Cẩm Mỹ, nói: "Sau khi thu hoạch,
nông dân tiến hành đốn đau vườn cà phê già cỗi và lắp đặt hệ
thống tưới tiết kiệm, bón phân qua đường ống thì ngay năm
đầu năng suất cà phê có thể đạt gần 1 tấn/hécta và năm thứ 2
năng suất sẽ đạt khoảng 2 tấn/hécta. Đây là giải pháp tốt nhất
giúp nông dân làm trẻ lại vườn cà phê già cỗi mà không tốn
nhiều chi phí. Trong khi cây cà phê rút ngắn được thời gian
cho trái gần 2 năm so với trồng mới và năng suất không thua
kém gì cây trồng mới".
Đồng Nai hiện có hơn 6 ngàn hécta cà phê già cỗi, nếu nông
dân tăng thu nhập bằng cách trồng xen nhiều loại cây trồng
khác sẽ không là giải pháp tốt. Vì trong một vườn trồng
nhiều loại cây, chăm sóc không đúng cách rất dễ phát sinh
sâu bệnh gây hại. Đồng thời, sẽ rất khó thực hiện các quy
trình kỹ thuật mới để giảm chi phí đầu vào và tăng năng suất
cây trồng.