Rong nho biển đang là một loại sản phẩm mới ở Việt Nam
nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Tại Khánh Hòa, ngoài
Viện hải dương học Nha Trang, Công ty TNHH Trí Tín cũng
đã trồng thử nghiệm 200 g giống được mang đến từ Okinawa
(Nhật Bản) từ tháng 10/2005. Đồng thời với quá trình nhân
giống, Công ty TNHH Trí Tín đã tiến hành trồng thử nghiệm
theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có sáng kiến
trồng rong nho theo phương pháp trồng kê sàn có lưới che.
Từ tháng 10/2006 đến nay, công ty đã nhân rộng thành công
phương pháp trồng này tại vùng biển Hòn Khói (Ninh Hải,
Ninh Hòa).
5 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1355 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Trồng rong nho biển (Caulerpa lentillifera) - Sea Grape, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trồng rong nho biển (Caulerpa lentillifera) - Sea Grape
Rong nho biển đang là một loại sản phẩm mới ở Việt Nam
nói chung và Khánh Hòa nói riêng. Tại Khánh Hòa, ngoài
Viện hải dương học Nha Trang, Công ty TNHH Trí Tín cũng
đã trồng thử nghiệm 200 g giống được mang đến từ Okinawa
(Nhật Bản) từ tháng 10/2005. Đồng thời với quá trình nhân
giống, Công ty TNHH Trí Tín đã tiến hành trồng thử nghiệm
theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có sáng kiến
trồng rong nho theo phương pháp trồng kê sàn có lưới che.
Từ tháng 10/2006 đến nay, công ty đã nhân rộng thành công
phương pháp trồng này tại vùng biển Hòn Khói (Ninh Hải,
Ninh Hòa).
Phương pháp này đã tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền
(tre, gỗ tạp, lồ ô) và nguồn năng lượng sẵn có ở địa
phương (nước biển và năng lượng mặt trời). Chi phí thấp,
cách trồng đơn giản, hiệu quả rất cao: rong sau khi trồng từ
15 - 20 ngày là thu hoạch được với chất lượng sản phẩm cao
hơn nhiều so với trồng tại Nhật Bản. Trồng tại Nha Trang,
chùm quả to và dài từ 10 - 20 cm), tại Nhật chùm quả từ 3 - 5
cm. Năng suất đạt 30 tấn/ha/năm (gấp 2 lần so với Nhật Bản
và Philippines).
Phương pháp trồng kê sàn có lưới che gồm có 8 công đoạn:
Công đoạn 1:
- Chọn địa điểm nuôi ở vùng biển sạch, nguồn nước không bị
nhiễm bẩn.
- Làm vệ sinh đìa (ao) nuôi cho sạch.
- Đóng các sàn bằng gỗ tạp (tre, lồ ô...) hoặc kê bằng gạch, đá
cách đáy khoảng 0,5 m.
Công đoạn 2:
- Lấy nước biển vào đìa (ao) nuôi qua cống có lọc bằng lưới
để ngăn các tạp chất hữu cơ.
- Nước lấy vào đìa (ao) nuôi có độ sâu từ 1 - 1,2 m.
Công đoạn 3:
- Nạp chất dinh dưỡng (đất bùn đáy biển) vào các khay nhựa
có kích thước khoảng 30 x 50 x 5 cm.
- Cấy giống rong trồng vào các khay nhựa và giữ chặt để
rong không bị tróc và trôi khi đưa xuống nước.
Công đoạn 4:
- Đặt các khay nhựa (đã được cấy giống) lên trên bề mặt các
sàn bằng gỗ hoặc kê bằng gạch, đá trong long đìa (ao) nuôi.
Công đoạn 5:
- Bên trên mặt nước (nơi trồng rong) che bằng lưới để chủ
động điều tiết lượng ánh sáng và nhiệt độ của nước trong đìa
nuôi cho phù hợp với yêu cầu sống và phát triển của rong.
- Chú ý cách che sao cho thuận tiện: cần che khi trời quá
nắng và cần dỡ khi trời tối.
Công đoạn 6:
Dùng guồng đập để tạo cho nước trong đìa (ao) di chuyển
nhẹ (không bị tù đọng). Đồng thời, cung cấp thêm oxy cho
nước để rong phát triển tốt.
Công đoạn 7:
Sau 15 - 20 ngày trồng thì tiến hành thu hoạch. Bê từng khay
lên bơ,â thu hoạch xong thì đặt trả lại vị trí cũ, để rong tiếp
tục phát triển.
Công đoạn 8:
Sản phẩm thu hoạch (chùm trái) được đưa vào công đoạn xử
lý và chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh.
Chất lượng sản phẩm rong nho của Công ty TNHH Trí Tín
trồng theo phương pháp này đã được đối tác Nhật Bản thừa
nhận. Từ đó, bên đối tác đã hỗ trợ cho công ty áp dụng thành
công cả công đoạn chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các
sản phẩm rong nho tươi (dùng ngay, thời gian bảo quản 3 - 5
ngày), rong nho muối nước (thời gian bảo quản 2 - 3 tháng)
và rong nho muối khô (bảo quản 2 - 3 tháng) rất được thị
trường Nhật Bản ưa chuộng.
KHPT, 26/10/2007. THANH HƯƠNG (Sở khoa học và công
nghệ Khánh Hòa)