Vệ sinh an toàn thực phẩm
Mối nguy sinh học -Mối nguy hoá học -Mối nguy vật lý
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Vệ sinh an toàn thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GV : ĐOÀN NHƯ QUANG
TRƯỜNG TRUNG CẤP
NGHIỆP VỤ VÀ CÔNG NGHỆ
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO
VÀ CÁC EM HỌC SINH
TIẾT 2: VỆ SINH AN TOÀN THỰC
PHẨM
Em hãy nhắc lại khái niệm mối nguy ?
Em h·y quan s¸t ®o¹n phim sau vµ cho biÕt
cã nh÷ng m«i nguy nµo ?
Căn cứ vào nguồn gốc các mối nguy em có thể
chia mối nguy thành những dạng nào?
- Mối nguy sinh học
- Mối nguy hoá học
- Mối nguy vật lý
Mối nguy: Vi sinh vật
Vi rút H5N1 Vi khuẩn E coli Nấm mốc Penicillium
* Bao gồm các vi sinh vật, các sinh vật ký sinh, một số loài côn trùng và một số sinh vật thuộc loài gặm nhấm.
a. Vi sinh vật
+ Nấm men, nấm mốc.
- Xuất hiện nhiều trong lương thực thực, thực phẩm đặc biệt các thực phẩm có sữa con người ăn vào dễ bị
ngộ độc.
+ Vi khuẩn
- Vi khuẩn listeria, Salmonella : Sống chủ yếu trong đất, nước,bùn lầy, cỏ khô ủ men. Xâm nhập vào
đường ruột gia súc, gia cầm gây bệnh. Khi con người bị nhiễm dễ gây nhiễm trùng máu, viêm màng
não. Đặc biệt nguy hiếm với trẻ em và người mang thai.
- Vi khuẩn esherichia Coli gây rối loạn tiên hoá.
+ Vi rút
- Xâm nhập qua con đường nguyên liệu, nước, tay người chế biến, các dụng cụ chế biến.
VD: Vi rút H5N1
1. Mối nguy sinh học
Sán dây Giun đũa
- Chúng có ở nguồn nước ô nhiễm, từ phân bón sau đó xâm nhậm vào các sản
phẩm chăn nuôi, trồng trọt và tồn tại ở đó làm giảm chất lượng nguyên liệu chế
biến. Nếu con người bị chúng xâm nhập vào sẽ có hại cho sức khoẻ, thậm chí bị
tử vong.
b. Động vật nguyên sinh , giun sán kí sinh
Côn trùng Chuột
- Chúng tồn tại rất đa dạng ngay cả ở bếp ăn trong gia đình gây ảnh hưởng trực tiếp đến
vệ sinh an toàn thực phẩm, là sinh vật có nhiều mầm bệnh.
c. Một số loài côn trùng, gặm nhấm
Các độc tố tự nhiên; tồn tại trong động thực vật
Cá nóc đốm đen Cá nóc trong đầm, hồ
Các độc tố tự nhiên; tồn tại trong động thực vật
Bạch tuộc xanh Mật rắn độc Độc tố có trong mật cóc
- Là các dị vật : mảnh Thuỷ tinh, chai lọ, đinh ghim, đá, sỏi...
3. Mối nguy vật lí
Green Red
game
Câu10 : Người bị nhiễm vi khuẩn Ecoli có thể bị
rối loạn têu hoá ?
XIN CHÚC MỪNG
Câu trả lời của bạn sai!
Giun, sán thường xuất hiện trong phân tươi của vật
nuôi ?
Các hình thức chế biến sau hình thức nào vệ sinh an
toàn thực phẩm tốt nhất ?
A/ Tái
B/ Chần
C/ làm gỏi
D/ Nấu chín
Trong các thực phẩm sau thực phẩm nào
dễ bị nấm mốc gây hại nhất ?
A/ Nem chua
B/ Thịt gà
C/ Thịt lợn
D/ Bánh mì sữa
Bạn hãy chọn một số may mắn để nhận điểm
thưởng.
A/ 3
B/ 6
C/ 4
D/ 5
Con người bị nhiễm vi khuẩn Listeria
có thể bị viêm màng náo, nhiễm trùng
máu?
Chì, asen là kim loại nặng khi con người bị nhiễm
rất có hại cho sức khoẻ ?
Người bị nhiễm vi rút H5N1 có thể bị tử vong ?
Trong các sinh vật sau sinh vật nào mật có chứa độc
tố có thể gây tử vong cho con người.
a/ Bọ xít
b/ Châu chấu
c/ Cóc
d/ C¸ qu¶
ĂN THỨC ĂN CHƯA CHÍN THƯỜNG BỊ
GIUN, SÁN XÂM NHẬP ?
Dặn dò
- Về nhà học bài cũ
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC
THÀY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC
SINH
Vi khuẩn Ecoli
Nấm men Torula amara Nấm móc Penicillium Bánh mì bị nấm mốc gây hại
Mối nguy
Mối nguy
sinh hoc
Mối nguy
hoá học
Mối nguy
vật lý
-Thuốc sâu
-Kim loại nặng
-Chất khang sinh, hóc môn
-Chất kích thích sinh trưởng,
chất phụ gia, bảo quản
- Các độc tố ó trong cơ thể động thực vật
-Vi sinh vật
-Động vật nguyên sinh, giun, sán
- Công trùng, loài gặm nhấm
Mối nguy
sinh hoc
Mối nguy
hoá học
Mối nguy
vật lý
Vi sinh vật
Động vật nguyên sinh,
giun sánkí sinh
Côn trùng, gặm nhấm
Kim loại nặng
Thuốc sâu
Mối nguy
Chất kháng sinh,hoc môn
Chất kích thích sinh trưởng,
chất phụ gia, bảo quản
Các độc tố trong cơ thể động thực vật