Đối tượng, mục tiêu Người tiêu dùng Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng Động cơ : vì sức khỏe cộng đồng người Việt
Năng lực : có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm
Đối tượng liên quan khác Siêu thị, nhà hàng,khách sạn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng Động cơ: vì lợi ích kinh doanh
Năng lực : có quy mô tiêu thụ nhỏ vừa và lớn.
Người lập ra dự án
Lập kế hoạch cho quy trình trồng rau Động cơ : vì lợi ích kinh doanh
Năng lực : người có khả năng lập ra dự án khả thi
13 trang |
Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 2207 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
XÂY DỰNG KHUNG LOGIC CỦA DỰ ÁN TRỒNG RAU SẠCH
Phần 1 : Phân tích các bên liên quan :
Tên của các bên hữu quan
Mức độ ảnh hưởng
Năng lực, động cơ để giải quyết vấn đề
Đối tượng, mục tiêu
Người tiêu dùng Việt Nam
ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng
Động cơ : vì sức khỏe cộng đồng người Việt
Năng lực : có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm
Đối tượng liên quan khác
Siêu thị, nhà hàng,khách sạn...
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng
Động cơ: vì lợi ích kinh doanh
Năng lực : có quy mô tiêu thụ nhỏ vừa và lớn..
Người lập ra dự án
Lập kế hoạch cho quy trình trồng rau
Động cơ : vì lợi ích kinh doanh
Năng lực : người có khả năng lập ra dự án khả thi
Người thực hiện dự án
Quyết định quy trình trồng rau
Động cơ: vì lợi ích kinh doanh
Năng lực: có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật, có hiểu biết về rau sạch , vì mục tiêu sức khỏe của cộng đồng
Người quản lí dự án, các cơ quan có thẩm quyền
Xem xét dự án, cấp giấy phép thực hiện dự án , kiểm tra chất lượng sản phẩm
Động cơ: vì sức khỏe cộng đồng
Năng lực: có thẩm quyền quyết định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Phần 2 : Phân tích vấn đề :
Ô nhiễm nguồn nước
Thiếu diện tích đất canh tác
KHÁCH QUAN
Đất không đủ chất dinh dưỡng
Dịch bệnh
Ô nhiễm không khí
Bảo quản không hợp lý
Thiếu kỹ thuật trồng rau
CHỦ QUAN
Sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ, thuốc kích tăng trưởng
Thiếu nguồn vốn
Côn trùng gây hại
Thiếu phương tiện vận chuyển
Hạt giống không tốt
Thiên tai, lũ lụt, hạn hán.
Thiếu chăm sóc
Vì lợi ích cá nhân
THIẾU RAU SẠCH
Phần 3 : Phân tích mục tiêu :
Chọn giống tốt
Có biện pháp phòng chống thiên tai, lũ lụt
Các cây con giống cần được xử lý sạch sâu bệnh trước khi xuất ra khỏi vườn ươm
Theo dõi thông tin dự báo thời tiết
Chỉ sử dụng nước giếng khoan, các sông không bị ô nhiễm
Cày, bừa, xới đất
Bón phân đầy đủ
Trang bị đầy đủ kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ và thuốc kích thích tăng trưởng
Bảo vệ nguồn nước
Cung cấp đầy đủ rau sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho cộng đồng
Cải thiện đất trồng
CUNG CẤP ĐỦ RAU SẠCH
Phần 4 : Lựa chọn dự án :
Bảng phân tích các phương án can thiệp :
Phương án
Phương án A
Bảo vệ nguồn nước
Phương án B
Cải thiện đất trồng
Phương án C
Mô hình nhà kính trồng rau sạch
Đối tương mục tiêu
Ao, hồ, sông , suối..gần nơi canh tác
Đất canh tác
Rau sạch
Các cơ quan có liên quan
Các cơ quan, chính quyền địa phương
DỄ
Người sử dụng đất để canh tác
DỄ
Các cơ quan có liên quan
DỄ
Nhu cầu của đối tượng mục tiêu
Làm cho các nguồn nước ở những nơi đó trong sạch không ô nhiễm
CAO
Làm cho đất tơi xốp, màu mỡ cho năng suất cao
CAO
Tránh những tác động từ bên ngoài
CAO
Các đầu vào
Chi phí cho máy lọc và chất khử trùng
CHI PHÍ CAO
Chi phí cho cày bừa cho đất tơi xốp
CHI PHÍ TRUNG BÌNH
Mô hình nhà kính, máy , các hệ thống tưới
CHI PHÍ CAO
Các ưu tiên về chính sách
Các chính sách ưu tiên của chính phủ
CAO
Các chính sách ưu tiên của chính phủ
CAO
Các chính sách ưu tiên của chính phủ
CAO
Các tác động tiêu cực có thể
Nguồn nước thải công nghiệp rác thải...
Có một số tác động tiêu cực
Đất bạc màu theo thời gian
Có một số tác động tiêu cực
Không có tác động tiêu cực
Tính khả thi
Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân, có đủ khả năng kĩ thuật để thực hiện phương án
TRUNG BÌNH
Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân, cho năng suất cao
TRUNG BÌNH
Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân, cho năng suất tốt
CAO
Tính bền vững
Có thể sử dụng ý tưởng của từng địa phương để cải thiện tình hình
THẤP
Có nhiều cách để cải thiện đất trồng
TRUNG BÌNH
Lâu dài
CAO
Phần 6 : Xây dựng khung logic
● Phần tóm tắt :
Tóm tắt
Chỉ số đo lường
Các giả định chính
Mục tiêu tổng thể:
Nhằm hình thành mô hình quản lí sản xuất, bảo quản và tiêu thụ rau sạch tập trung
Cho ra ngày càng nhiều cơ sở sản xuất bảo quản và tiêu thụ rau sạch
Rau sản xuất ra được kiểm định chặt chẽ về chất lượng
Mục đích dự án:
Mang lại thu nhập và kinh nghiệm cho người trồng đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng
Chủ dự án nhận được lợi nhuận cao , đồng thời có nhiều kinh nghiệm và kĩ thuật
Được sự cho phép của các cơ quan , chính quyền địa phương
Kết quả:
Xây dựng những mô hình trồng rau sạch ở địa phương
Nhiều mô hình về rau sạch xuất hiện tại địa phương và nhiều nơi khác
Rau sạch được mọi người tin dùng và ngày càng phổ biến
Đầu ra:
Cho ra những rau sạch đầy đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng
Cung cấp đầy đủ các loại rau theo yêu cầu của người tiêu dùng
Nhu cầu và hiểu biết của người tiêu dùng về rau sạch phải ngày càng tăng cao
Hoạt động:
Trang bị những kiến thức về kĩ thuật trồng rau, tạo môi trường tốt nhất cho việc trồng rau
Kĩ thuật trồng rau sạch trở thành kiến thức thông thường cần có cho những người trồng rau
Điều kiện môi trường trồng rau tốt
Đầu vào :
Nhân sự, vật tư, thiết bị cần thiết cho việc trồng rau
Ngày càng có nhiều các loại hình máy móc và công nghệ tiên tiến phuc vụ cho quy trình trồng rau sạch.
Nhân công có trình độ chuyên môn ngày càng cao
Chi phí thuê nhân công và mua các máy móc thiết bị cao
●Phần : 5 tiêu chí đánh giá :
Tính phù hợp
Hiệu quả
Hiệu suất
Tác động
Tính bền vững
Mục tiêu tổng thể
Các mục tiêu và mục đích của dự án phù hợp với các yêu cầu của các đối tượng hưởng lợi là người tiêu dùng và chính sách phát triển
Khi dự án trồng rau sạch thành công sẽ mang lợi ích cho người tiêu dùng và cả chủ đầu tư...qua đó dự án sẽ ngày càng được phát triển mở rộng hơn để đáp ừng nhu cầu ngày càng nhiều của người dân
Mục đích dự án
-Chủ dự án nhận được lợi nhuận cao , đồng thời có nhiều kinh nghiệm và kĩ thuật
-Nhiều mô hình về rau sạch xuất hiện tại địa phương và nhiều nơi khác
-Cung cấp đầy đủ các loại rau theo yêu cầu của người tiêu dùng
Kết quả
Tích cực:
- Gia tăng khối lượng rau sạch
-Nâng cao thu nhập của người trồng
-Tạo nên nhiều việc làm hơn cho các lao động địa phương
-Tạo cho nhà nông có thói quen tốt sản xuất rau sạch theo đúng tiêu chuẩn
Tiêu cực: không có tác động tiêu cực
Đầu ra
Nhờ có các loại máy móc thiết bị cùng với kỹ thuật tiên tiến và nhân công ngày càng có tay nghề cao nên sản lượng rau được sản xuất ra đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng...trong tương lai người tiêu dùng sẽ ngày càng tin tưởng vào chất lượng của nguồn rau sạch được sản xuất ra.
Đầu vào
Phần 7 : Kiểm tra tính phù hợp của đề xuất dự án với các chính sách và ưu tiên của chính phủ và của nhà tài trợ :
Câu hỏi
Tài liệu /thông tin cần đề cập đến
Các mục tiêu của dự án có phù hợp với những mục tiêu phát triển của Chính phủ hay không?
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng, Sở Công thương Hà Nội đã đề xuất UBND TP có chính sách hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ. Cùng với đó, UBND các quận đề xuất địa điểm khả thi phục vụ hoạt động tiêu thụ rau củ quả an toàn. Tuy nhiên, địa điểm, vị trí bán rau sạch cũng như hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ sẽ khó mang lại kết quả như mong đợi.
Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng đã xây dựng 23 điểm kinh doanh rau sạch cố định
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra tiêu chuẩn VIETGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) - Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam.
Trong dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, một trong những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp là xây dựng thương hiệu và thị trường sản xuất rau sạch và thịt sạch.
Dự thảo quy định doanh nghiệp sản xuất rau sạch và thịt sạch được hỗ trợ chi phí đóng nhãn mác và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn, với mức 200.000 đồng/tấn rau sạch, thịt sạch, thời gian hỗ trợ là 3 năm, tính từ năm nhận hỗ trợ.
Trong lộ trình từ nay đến hết năm 2015, tất cả địa điểm bán sản phẩm rau và thịt tại địa bàn thành phố chỉ cho phép bán các loại thịt sạch và rau sạch của các doanh nghiệp đã đăng ký nhãn mác và tiêu chuẩn sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền.
Thời điểm cụ thể bắt buộc cho mỗi điểm, địa bàn bán rau sạch và thịt sạch tại các chợ, siêu thị, cửa hàng do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.
Nhà nước khuyến khích các địa phương thực hiện sớm lộ trình này.
Có cần phải huy động các nguồn vốn từ nơi khác để thực hiện dự án hay không?
Đánh giá các nguồn lực có sẵn để thực hiện dự án:
VÒ huy ®éng vèn cho kinh doanh chóng t«i cã ®îc sù gióp ®ì tõ phÝa gia ®×nh vµ b¹n bÌ.
Điểm lợi thế khi thực hiện dự án:
Chóng t«i ®· t×m hiÓu vµ cã ®îc c¸c n¬i cung øng rau s¹ch cho cöa hµng: Hîp t¸c x· s¶n xuÊt tiªu thô rau an toµn Ba Ch÷ ë th«n Ba Ch÷ x· V©n Néi- §«ng Anh- Hµ Néi, Hîp t¸c x· n«ng nghiÖp rau an toµn LÜnh Nam ë xãm 10 LÜnh Nam
B¶n th©n chóng t«i cã nh÷ng am hiÓu nhÊt ®Þnh vÒ s¶n phÈm rau: Chóng t«i sinh ra vµ lín lªn ë n«ng th«n, thêng xuyªn vµ tiÕp xóc víi c¸c lo¹i rau, ®Æc ®iÓm, tÝnh chÊt, chñng lo¹i, c¸ch b¶o qu¶n, sù phô thuéc cña rau vµo yÕu tè thêi vô... §©y lµ yÕu tè thuËn lîi trong viÖc kinh doanh c¸c mÆt hµng rau.
VÒ dÞch vô t vÊn cho kh¸ch hµng. Anh NguyÔn M¹nh Hïng cã b¹n th©n hiÖn ®ang häc Trêng §¹i Häc y Khoa Hµ Néi chuyªn khoa Y Häc Cæ TruyÒn, hä sÏ t vÊn gióp ®ì chóng t«i trong viÖc t×m hiÓu c«ng dông c¸c lo¹i rau, c¸c bµi thuèc d©n gian liªn quan ®Õn rau trong c¸c mãn ¨n gia ®×nh ®Ó chóng t«i giíi thiÖu, t vÊn cho kh¸ch hµng. §©y lµ sù kh¸c biÖt rÊt lín cña dù ¸n so víi c¸c ®èi thñ c¹nh tranh vµ ch¾c ch¾n sÏ t¹o ®îc Ên tîng tèt víi kh¸ch hµng.
§îc ®µo t¹o kiÕn thøc vÒ kinh doanh nªn chóng t«i cã ®ñ kh¶ n¨ng ®Ó lËp kÕ ho¹ch kinh doanh, tiÕn hµnh ho¹t ®éng kinh doanh mét c¸ch cã hiÖu qu¶ chø kh«ng ph¶i “ ¶o tëng”.
Chóng t«i lµ nh÷ng ngêi cã søc khoÎ tèt, cã sù tù tin, cã kinh nghiÖm vÒ qu¶n lý, thÝch øng nhanh víi sù thay ®æi cña thÞ trêng.
Kinh doanh rau s¹ch kh«ng ®ßi hái qu¸ phøc t¹p vÒ kiÕn thøc kü thuËt chuyªn m«n. §ång thêi kh«ng ®ßi hái vèn qóa lín, nªn rÊt phï hîp víi chóng t«i.
§iÒu quan träng nhÊt quyÕt ®Þnh sù thµnh c«ng cña dù ¸n lµ chóng t«i ®· n¾m b¾t ®îc nhu cÇu kh¸ch hµng vµ biÕt ®îc c¸ch lµm cho kh¸ch hµng tin tëng vµo chÊt lîng rau s¹ch cña dù ¸n.
Các mục tiêu của dự án có phù hợp với những mục tiêu phát triển và các lĩnh vực ưu tiên của nhà nước hay không?
Các tài liệu chính sách của nhà nước :
BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐ-CP ngày 26/11/2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 124/QĐ-TTg ngày 02/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030;
Căn cứ Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 19/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 2270/QĐ-TTg ngày 21/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 28-KL/TW ngày 14/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chinh phủ về việc phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững;
Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch,
- QUYẾT ĐỊNH :PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ĐẾN NĂM 2020, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2030 TRONG ĐIỀU KIỆN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
+ Quy hoạch các sản phẩm chủ lực
Trồng trọt : Rau các loại: Xây dựng các vùng rau chuyên canh và các vùng rau luân canh ứng dụng quy trình sản xuất rau sạch, tập trung vào các vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến rau quả, vùng rau truyền thống, ven đô thị và khu công nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện quy trình thâm canh rau theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người sản xuất và người tiêu dùng. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích rau các loại đạt 333 nghìn ha, sản lượng đạt 6 triệu tấn.