Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch

Đối tượng, mục tiêu Người tiêu dùng Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng Động cơ : vì sức khỏe cộng đồng người Việt Năng lực : có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm Đối tượng liên quan khác Siêu thị, nhà hàng,khách sạn. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng Động cơ: vì lợi ích kinh doanh Năng lực : có quy mô tiêu thụ nhỏ vừa và lớn. Người lập ra dự án Lập kế hoạch cho quy trình trồng rau Động cơ : vì lợi ích kinh doanh Năng lực : người có khả năng lập ra dự án khả thi

docx13 trang | Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 2207 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Xây dựng khung logic của dự án trồng rau sạch, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
XÂY DỰNG KHUNG LOGIC CỦA DỰ ÁN TRỒNG RAU SẠCH Phần 1 : Phân tích các bên liên quan : Tên của các bên hữu quan Mức độ ảnh hưởng Năng lực, động cơ để giải quyết vấn đề Đối tượng, mục tiêu Người tiêu dùng Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng Động cơ : vì sức khỏe cộng đồng người Việt Năng lực : có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm Đối tượng liên quan khác Siêu thị, nhà hàng,khách sạn... Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng Động cơ: vì lợi ích kinh doanh Năng lực : có quy mô tiêu thụ nhỏ vừa và lớn.. Người lập ra dự án Lập kế hoạch cho quy trình trồng rau Động cơ : vì lợi ích kinh doanh Năng lực : người có khả năng lập ra dự án khả thi Người thực hiện dự án Quyết định quy trình trồng rau Động cơ: vì lợi ích kinh doanh Năng lực: có kiến thức về chuyên môn kĩ thuật, có hiểu biết về rau sạch , vì mục tiêu sức khỏe của cộng đồng Người quản lí dự án, các cơ quan có thẩm quyền Xem xét dự án, cấp giấy phép thực hiện dự án , kiểm tra chất lượng sản phẩm Động cơ: vì sức khỏe cộng đồng Năng lực: có thẩm quyền quyết định về vệ sinh an toàn thực phẩm Phần 2 : Phân tích vấn đề : Ô nhiễm nguồn nước Thiếu diện tích đất canh tác KHÁCH QUAN Đất không đủ chất dinh dưỡng Dịch bệnh Ô nhiễm không khí Bảo quản không hợp lý Thiếu kỹ thuật trồng rau CHỦ QUAN Sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ, thuốc kích tăng trưởng Thiếu nguồn vốn Côn trùng gây hại Thiếu phương tiện vận chuyển Hạt giống không tốt Thiên tai, lũ lụt, hạn hán. Thiếu chăm sóc Vì lợi ích cá nhân THIẾU RAU SẠCH Phần 3 : Phân tích mục tiêu : Chọn giống tốt Có biện pháp phòng chống thiên tai, lũ lụt Các cây con giống cần được xử lý sạch sâu bệnh trước khi xuất ra khỏi vườn ươm Theo dõi thông tin dự báo thời tiết Chỉ sử dụng nước giếng khoan, các sông không bị ô nhiễm Cày, bừa, xới đất Bón phân đầy đủ Trang bị đầy đủ kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ và thuốc kích thích tăng trưởng Bảo vệ nguồn nước Cung cấp đầy đủ rau sạch, đảm bảo dinh dưỡng cho cộng đồng Cải thiện đất trồng CUNG CẤP ĐỦ RAU SẠCH Phần 4 : Lựa chọn dự án : Bảng phân tích các phương án can thiệp : Phương án Phương án A Bảo vệ nguồn nước Phương án B Cải thiện đất trồng Phương án C Mô hình nhà kính trồng rau sạch Đối tương mục tiêu Ao, hồ, sông , suối..gần nơi canh tác Đất canh tác Rau sạch Các cơ quan có liên quan Các cơ quan, chính quyền địa phương DỄ Người sử dụng đất để canh tác DỄ Các cơ quan có liên quan DỄ Nhu cầu của đối tượng mục tiêu Làm cho các nguồn nước ở những nơi đó trong sạch không ô nhiễm CAO Làm cho đất tơi xốp, màu mỡ cho năng suất cao CAO Tránh những tác động từ bên ngoài CAO Các đầu vào Chi phí cho máy lọc và chất khử trùng CHI PHÍ CAO Chi phí cho cày bừa cho đất tơi xốp CHI PHÍ TRUNG BÌNH Mô hình nhà kính, máy , các hệ thống tưới CHI PHÍ CAO Các ưu tiên về chính sách Các chính sách ưu tiên của chính phủ CAO Các chính sách ưu tiên của chính phủ CAO Các chính sách ưu tiên của chính phủ CAO Các tác động tiêu cực có thể Nguồn nước thải công nghiệp rác thải... Có một số tác động tiêu cực Đất bạc màu theo thời gian Có một số tác động tiêu cực Không có tác động tiêu cực Tính khả thi Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân, có đủ khả năng kĩ thuật để thực hiện phương án TRUNG BÌNH Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân, cho năng suất cao TRUNG BÌNH Nhận được sự ủng hộ của chính phủ và người dân, cho năng suất tốt CAO Tính bền vững Có thể sử dụng ý tưởng của từng địa phương để cải thiện tình hình THẤP Có nhiều cách để cải thiện đất trồng TRUNG BÌNH Lâu dài CAO Phần 6 : Xây dựng khung logic ● Phần tóm tắt : Tóm tắt Chỉ số đo lường Các giả định chính Mục tiêu tổng thể: Nhằm hình thành mô hình quản lí sản xuất, bảo quản và tiêu thụ rau sạch tập trung Cho ra ngày càng nhiều cơ sở sản xuất bảo quản và tiêu thụ rau sạch Rau sản xuất ra được kiểm định chặt chẽ về chất lượng Mục đích dự án: Mang lại thu nhập và kinh nghiệm cho người trồng đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng Chủ dự án nhận được lợi nhuận cao , đồng thời có nhiều kinh nghiệm và kĩ thuật Được sự cho phép của các cơ quan , chính quyền địa phương Kết quả: Xây dựng những mô hình trồng rau sạch ở địa phương Nhiều mô hình về rau sạch xuất hiện tại địa phương và nhiều nơi khác Rau sạch được mọi người tin dùng và ngày càng phổ biến Đầu ra: Cho ra những rau sạch đầy đủ chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Cung cấp đầy đủ các loại rau theo yêu cầu của người tiêu dùng Nhu cầu và hiểu biết của người tiêu dùng về rau sạch phải ngày càng tăng cao Hoạt động: Trang bị những kiến thức về kĩ thuật trồng rau, tạo môi trường tốt nhất cho việc trồng rau Kĩ thuật trồng rau sạch trở thành kiến thức thông thường cần có cho những người trồng rau Điều kiện môi trường trồng rau tốt Đầu vào : Nhân sự, vật tư, thiết bị cần thiết cho việc trồng rau Ngày càng có nhiều các loại hình máy móc và công nghệ tiên tiến phuc vụ cho quy trình trồng rau sạch. Nhân công có trình độ chuyên môn ngày càng cao Chi phí thuê nhân công và mua các máy móc thiết bị cao ●Phần : 5 tiêu chí đánh giá : Tính phù hợp Hiệu quả Hiệu suất Tác động Tính bền vững Mục tiêu tổng thể Các mục tiêu và mục đích của dự án phù hợp với các yêu cầu của các đối tượng hưởng lợi là người tiêu dùng và chính sách phát triển Khi dự án trồng rau sạch thành công sẽ mang lợi ích cho người tiêu dùng và cả chủ đầu tư...qua đó dự án sẽ ngày càng được phát triển mở rộng hơn để đáp ừng nhu cầu ngày càng nhiều của người dân Mục đích dự án -Chủ dự án nhận được lợi nhuận cao , đồng thời có nhiều kinh nghiệm và kĩ thuật -Nhiều mô hình về rau sạch xuất hiện tại địa phương và nhiều nơi khác -Cung cấp đầy đủ các loại rau theo yêu cầu của người tiêu dùng Kết quả Tích cực: - Gia tăng khối lượng rau sạch -Nâng cao thu nhập của người trồng -Tạo nên nhiều việc làm hơn cho các lao động địa phương -Tạo cho nhà nông có thói quen tốt sản xuất rau sạch theo đúng tiêu chuẩn Tiêu cực: không có tác động tiêu cực Đầu ra Nhờ có các loại máy móc thiết bị cùng với kỹ thuật tiên tiến và nhân công ngày càng có tay nghề cao nên sản lượng rau được sản xuất ra đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng...trong tương lai người tiêu dùng sẽ ngày càng tin tưởng vào chất lượng của nguồn rau sạch được sản xuất ra. Đầu vào Phần 7 : Kiểm tra tính phù hợp của đề xuất dự án với các chính sách và ưu tiên của chính phủ và của nhà tài trợ : Câu hỏi Tài liệu /thông tin cần đề cập đến Các mục tiêu của dự án có phù hợp với những mục tiêu phát triển của Chính phủ hay không? Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng, Sở Công thương Hà Nội đã đề xuất UBND TP có chính sách hỗ trợ để khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ. Cùng với đó, UBND các quận đề xuất địa điểm khả thi phục vụ hoạt động tiêu thụ rau củ quả an toàn. Tuy nhiên, địa điểm, vị trí bán rau sạch cũng như hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tiêu thụ sẽ khó mang lại kết quả như mong đợi.  Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng đã xây dựng 23 điểm kinh doanh rau sạch cố định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra tiêu chuẩn VIETGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) - Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam. Trong dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, một trong những nội dung hỗ trợ doanh nghiệp là xây dựng thương hiệu và thị trường sản xuất rau sạch và thịt sạch. Dự thảo quy định doanh nghiệp sản xuất rau sạch và thịt sạch được hỗ trợ chi phí đóng nhãn mác và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn, với mức 200.000 đồng/tấn rau sạch, thịt sạch, thời gian hỗ trợ là 3 năm, tính từ năm nhận hỗ trợ. Trong lộ trình từ nay đến hết năm 2015, tất cả địa điểm bán sản phẩm rau và thịt tại địa bàn thành phố chỉ cho phép bán các loại thịt sạch và rau sạch của các doanh nghiệp đã đăng ký nhãn mác và tiêu chuẩn sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Thời điểm cụ thể bắt buộc cho mỗi điểm, địa bàn bán rau sạch và thịt sạch tại các chợ, siêu thị, cửa hàng do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Nhà nước khuyến khích các địa phương thực hiện sớm lộ trình này. Có cần phải huy động các nguồn vốn từ nơi khác để thực hiện dự án hay không? Đánh giá các nguồn lực có sẵn để thực hiện dự án: VÒ huy ®éng vèn cho kinh doanh chóng t«i cã ®­îc sù gióp ®ì tõ phÝa gia ®×nh vµ b¹n bÌ. Điểm lợi thế khi thực hiện dự án: Chóng t«i ®· t×m hiÓu vµ cã ®­îc c¸c n¬i cung øng rau s¹ch cho cöa hµng: Hîp t¸c x· s¶n xuÊt tiªu thô rau an toµn Ba Ch÷ ë th«n Ba Ch÷ x· V©n Néi- §«ng Anh- Hµ Néi, Hîp t¸c x· n«ng nghiÖp rau an toµn LÜnh Nam ë xãm 10 LÜnh Nam B¶n th©n chóng t«i cã nh÷ng am hiÓu nhÊt ®Þnh vÒ s¶n phÈm rau: Chóng t«i sinh ra vµ lín lªn ë n«ng th«n, th­êng xuyªn vµ tiÕp xóc víi c¸c lo¹i rau, ®Æc ®iÓm, tÝnh chÊt, chñng lo¹i, c¸ch b¶o qu¶n, sù phô thuéc cña rau vµo yÕu tè thêi vô... §©y lµ yÕu tè thuËn lîi trong viÖc kinh doanh c¸c mÆt hµng rau. VÒ dÞch vô t­ vÊn cho kh¸ch hµng. Anh NguyÔn M¹nh Hïng cã b¹n th©n hiÖn ®ang häc Tr­êng §¹i Häc y Khoa Hµ Néi chuyªn khoa Y Häc Cæ TruyÒn, hä sÏ t­ vÊn gióp ®ì chóng t«i trong viÖc t×m hiÓu c«ng dông c¸c lo¹i rau, c¸c bµi thuèc d©n gian liªn quan ®Õn rau trong c¸c mãn ¨n gia ®×nh ®Ó chóng t«i giíi thiÖu, t­ vÊn cho kh¸ch hµng. §©y lµ sù kh¸c biÖt rÊt lín cña dù ¸n so víi c¸c ®èi thñ c¹nh tranh vµ ch¾c ch¾n sÏ t¹o ®­îc Ên t­îng tèt víi kh¸ch hµng. §­îc ®µo t¹o kiÕn thøc vÒ kinh doanh nªn chóng t«i cã ®ñ kh¶ n¨ng ®Ó lËp kÕ ho¹ch kinh doanh, tiÕn hµnh ho¹t ®éng kinh doanh mét c¸ch cã hiÖu qu¶ chø kh«ng ph¶i “ ¶o t­ëng”. Chóng t«i lµ nh÷ng ng­êi cã søc khoÎ tèt, cã sù tù tin, cã kinh nghiÖm vÒ qu¶n lý, thÝch øng nhanh víi sù thay ®æi cña thÞ tr­êng. Kinh doanh rau s¹ch kh«ng ®ßi hái qu¸ phøc t¹p vÒ kiÕn thøc kü thuËt chuyªn m«n. §ång thêi kh«ng ®ßi hái vèn qóa lín, nªn rÊt phï hîp víi chóng t«i. §iÒu quan träng nhÊt quyÕt ®Þnh sù thµnh c«ng cña dù ¸n lµ chóng t«i ®· n¾m b¾t ®­îc nhu cÇu kh¸ch hµng vµ biÕt ®­îc c¸ch lµm cho kh¸ch hµng tin t­ëng vµo chÊt l­îng rau s¹ch cña dù ¸n. Các mục tiêu của dự án có phù hợp với những mục tiêu phát triển và các lĩnh vực ưu tiên của nhà nước hay không? Các tài liệu chính sách của nhà nước : BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN Căn cứ Nghị định số 199/2013/NĐ-CP ngày 26/11/2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Căn cứ Quyết định số 124/QĐ-TTg ngày 02/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030; Căn cứ Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 19/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020; Căn cứ Quyết định số 2270/QĐ-TTg ngày 21/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 28-KL/TW ngày 14/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020; Căn cứ Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chinh phủ về việc phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, - QUYẾT ĐỊNH :PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ĐẾN NĂM 2020, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2030 TRONG ĐIỀU KIỆN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU +  Quy hoạch các sản phẩm chủ lực  Trồng trọt :  Rau các loại: Xây dựng các vùng rau chuyên canh và các vùng rau luân canh ứng dụng quy trình sản xuất rau sạch, tập trung vào các vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến rau quả, vùng rau truyền thống, ven đô thị và khu công nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện quy trình thâm canh rau theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người sản xuất và người tiêu dùng. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích rau các loại đạt 333 nghìn ha, sản lượng đạt 6 triệu tấn.
Tài liệu liên quan