An toàn vệ sinh thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm
cũng như vật liệu bao bì, vật chứa đựng thực phẩm
cũng là 1 phần quan trọng đối với tiêu chuẩn an
toàn vệ sinh thực phẩm.
13 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1875 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu An toàn vệ sinh bao bì thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 10
AN TOÀN VỆ SINH BAO BÌ
THỰC PHẨM
10.1 CHẤT LƯỢNG BAO BÌ THỰC PHẨM:
An toàn vệ sinh thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm
cũng như vật liệu bao bì, vật chứa đựng thực phẩm
cũng là 1 phần quan trọng đối với tiêu chuẩn an
toàn vệ sinh thực phẩm.
Vấn đề liên quan đến chất lượng bao bì thực phẩm
bao gồm:
- Vật liệu bao bì cho thực phẩm, dựa trên đặc tính
của vật liệu bao bì ta phải có phương pháp đóng
bao bì tương ứng và phải có phương pháp thanh
trùng, tiệt trùng tương ứng.
- Vật liệu chế tạo bao bì có độ tinh sạch cao hay
thấp sẽ đưa đến điều kiện công nghệ chế tạo thay
đổi.
- Đối với những bao bì tái sử dụng, việc vệ sinh chai
lọ trước khi chiết rót thực phẩm được quan tâm.
- Đối với những bao bì tái sinh và được in trực tiếp
lên bao bì thì cần quan tâm đến sự nhiễm hóa chất
vào bao bì.
10.2 KÝ HIỆU TÁI CHẾ BAO BÌ PLASTIC:
Các loại chai lọ được chế tạo thuần 1 plastic thì
được ghi ở đáy ký hiệu như trên để dễ phân loại,
thu hồi và tái chế.
10.3 TIÊU CHUẨN AN TOÀN VỆ SINH VẬT LIỆU
THIẾT BỊ CHẾ TẠO VÀ CHỨA ĐỰNG BAO BÌ:
Tiêu chuẩn an toàn vệ sinh vật liệu thiết bị bao gói
chứa đựng thực phẩm được ban hành trong “Danh
mục tiêu chuẩn vệ sinh đối với lương thực thực
phẩm” theo quyết định số 067/1998/QĐ-BYT của
Bộ trưởng Bộ y tế ngày 4/4/1998.
10.4 TIÊU CHUẨN PHẨM MÀU IN ẤN BAO BÌ:
Sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được bao
gói bằng bao bì plastic chính là đảm bảo không
nhiễm chất tiềm ẩn từ việc in ấn bao bì, điều này
cũng bao hàm cả quy định không được in ở mặt
trong của bao bì với các loại mực in tiêu chuẩn trừ
trường hợp chất liệu in được chính thức phê duyệt
là đạt yêu cầu riêng khi tiếp xúc với thực phẩm.
Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 4/4/1998 về
Tiêu chuẩn An toàn Vệ sinh vật liệu bao bì, thì màu
dùng trong bao bì chứa thực phẩm chính là màu dùng
để in ấn nhãn hiệu trang trí bao bì, được yêu cầu là:
phẩm màu cho phép dùng trong thực phẩm.
10.5 VỆ SINH CHAI LỌ TÁI SỬ DỤNG:
Chai lọ được tái sử dụng sau khi rửa sạch. Việc
rửa chai lọ nhằm loại các VSV và tất cả các vật
chất có thể có trong chai như mảnh chai, cát đất,
nhãn chai cũ còn dính trên chai.
10.6 BAO BÌ BIOPLASTIC GIẢM Ô NHIỄM
MÔI TRƯỜNG DO RÁC THẢI TỪ BAO BÌ:
Sự phát triển mạnh mẽ của KHKT hiện nay, các
loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, hoàn toàn vô
hại đối với MT, có thể phân hủy dễ dàng được
quan tâm sử dụng. Do đó, bao bì plastic có nguồn
gốc sinh học được gọi tắt là bioplastic đang được
nghiên cứu và phát triển.
Một số loại bioplastic phổ biến hiện nay:
1. Polylactic axit (PLA):
- PLA là polyme của axit lactic. PLA cũng có tính
chất tương tự như các loại plastic tổng hợp từ
dầu mỏ, chỉ khác ở 1 điểm duy nhất là PLA có
khả năng phân hủy khi chôn trong đất nên nó
không gây ONMT.
- Giá thành của PLA tương đối cao, gấp 3-5 lần
bao bì plastic thông thường nên nó còn chưa
phổ biến.
2. Poly 3 hydroxybutyrat (PHB):
Poly 3 hydroxybutyrat được tổng hợp từ các chủng
VSV Arabidopsis thaliana, Brassica napus qua 1 loạt
các phản ứng chuyển hóa nhờ sự xúc tác của hệ
enzym oxy hóa khử. Và sau cùng là sự xúc tác của
enzym synthase, PHA (polyhydroxybulyric) tạo thành
sản phẩm PHB.
3. Mater-Bi:
Mater-Bi là 1 chất dẻo sinh học được tạo thành từ
tinh bột và 1 chất dẻo từ dầu mỏ. Mater-Bi thường
được dùng làm ly, muỗng dùng 1 lần hoặc làm thùng
đựng rác.