PHẦN 1: QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG - DẪN NHẬP
Chương 1: Chất lượng (CL) là gì? Tại sao phải
quan tâm đến CL?
Chương 2: “Tiếng nói” của khách hàng
PHẦN 2 : NHẬN THỨC VỀ CHẤT LƯỢNG
Chương 3: Tiến trình lịch sử của các quan niệm
về CL
Chương 4: Nhận thức về CL tại các nước đang
phát triển
16 trang |
Chia sẻ: nyanko | Lượt xem: 1636 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Quản trị chất lượng - Nguyễn Quang Vinh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG
NGUYỄN QUANG VINH
NỘI DUNG
PHẦN 1: QUẢN TRỊ CHẤT LƯỢNG - DẪN NHẬP
Chương 1: Chất lượng (CL) là gì? Tại sao phải
quan tâm đến CL?
Chương 2: “Tiếng nói” của khách hàng
PHẦN 2 : NHẬN THỨC VỀ CHẤT LƯỢNG
Chương 3: Tiến trình lịch sử của các quan niệm
về CL
Chương 4: Nhận thức về CL tại các nước đang
phát triển
NỘI DUNG
PHẦN 3: CÁC BƯỚC THỰC HÀNH CHẤT LƯỢNG
Chương 5 : Kiểm soát chất lượng (QC)
Chương 6 : Bảy công cụ kiểm soát chất lượng
Chương 7 : Bảo đảm chất lượng (QA)
Chương 8 : Tiêu chuẩn ISO 9001: 2000
Chương 9 : Quản trị chất lượng toàn diện (TQM)
Chương 10: Cải tiến CL (QI)-Khía cạnh con người
trong QI
Chương 11: Tương lai của TQM-Những vấn đề
Quản trị chất lượng trong tổ chức
Chương 1
CHẤT LƯỢNG (CL) LÀ GÌ?
TẠI SAO PHẢI QUAN TÂM ĐẾN CL?
1.1. CHẤT LƯỢNG LÀ GÌ?
1.1.1. Điểm Xuất Phát Của Chất Lượng
Thực hành 1
Nhu cầu của khách hàng chính là điểm
xuất phát của chất lượng
1.1.2. Chất Lượng : Định Nghĩa Ban Đầu
“Chất lượng là phù hợp với nhu cầu của
khách hàng”.
Ví dụ minh họa : Thế nào là một bữa ăn
có chất lượng ở một nhà hàng? Một
quán cóc?
Phân tích :
• Đối với khách hàng, chất lượng là
QCDSM. Lưu ý: không phải tất cả các
yếu tố này là bắt buộc đối với tất cả các
sản phẩm/ dịch vụ; ba yếu tố căn bản:
QCD.
• Chất lượng là một khái niệm tương đối:
sự khác nhau về yêu cầu của một bữa
ăn như ví dụ đã nêu là một bằng
chứng.
• Chất lượng là một khái niệm cụ thể
nhu cầu túi tiền và công năng sử
dụng.
– Không thể so sánh một bữa ăn ở nhà hàng
với một quán bình dân.
– Xe Roll Royce là “chất lượng” đối với một
số nước nghèo Châu Phi? phù hợp với
các địa hình sa mạc (Sahara chẳng hạn)?
• Chất lượng có nghĩa là Q C :nghịch
lý! Doanh nghiệp phải bán lỗ? Không
bao giờ! Vậy, phải làm sao?
(Slide “Liên hệ giữa năng suất-Chất lượng-
Lợi nhuận”)
1.1.3. Giả Sử Các Nhu Cầu Của Khách Hàng Là Đã Biết
Như Trên, Vậy, Về Phía Các Tổ Chức Phải Làm Gì Để
Đáp Ứng Các Nhu Cầu Của Khách Hàng?
Các Câu Hỏi Đặt Ra:
• Khách hàng có nhu cầu hoặc mong muốn gì?
• Tổ chức, với tất cả những tài nguyên của mình, có
đáp ứng được nhu cầu đó hay không?
• Làm thế nào định rõ được các sản phẩm mới hay
sản phẩm được cải tiến để đáp ứng những nhu cầu
này?
• Làm thế nào để bảo đảm các sản phẩm đó đạt được
và tiếp tục đạt được các yêu cầu về thiết kế (quy
định kỹ thuật) đã đề ra?
Các Câu Trả Lời:
• Hai câu hỏi đầu tiên:
– Tiến hành nghiên cứu thị trường;
– Tiếp xúc trao đổi với khách hàng (có sẵn
và tiềm năng);
– Nghiên cứu các sản phẩm/ dịch vụ của các
đối thủ cạnh tranh;
– Nghiên cứu sự phát triển của công nghệ;
– Theo kịp các xu hướng thịnh hành;
– Nghiên cứu kết quả sản phẩm/ dịch vụ đã
thực hiện.
• Hai câu hỏi còn lại đòi hỏi chúng ta phải hiểu
biết về chất lượng của thiết kế và chất lượng
của các tiến trình. Chúng được định nghĩa
như sau:
− Chất lượng của thiết kế: mức độ mà yêu cầu kỹ
thuật của SP/ DV làm thỏa mãn nhu cầu và kỳ
vọng của khách hàng. (SP/ DV có đúng theo yêu
cầu?)
− Chất lượng của tiến trình (hay còn gọi là chất
lượng phù hợp): mức độ mà SP/ DV phù hợp với
các yêu cầu kỹ thuật khi giao SP/ DV cho khách
hàng (SP/ DV được sản xuất theo đúng yêu cầu?)
1.1.4. Chất Lượng : Một Số Định Nghĩa
• Chất lượng là sự phù hợp với sử dụng (fitness for
use).
Josepth Juran & Frank Gryna
• Chất lượng là phù hợp với các yêu cầu
(conformance to requirements).
Philip Crosby
• Chất lượng của một SP hay DV là toàn bộ các đặc
tính được cấu thành từ khâu tiếp thị, kỹ thuật, sản
xuất, bảo quản và khi sử dụng, SP/ DV đó đáp ứng
được kỳ vọng của khách hàng.
A.V. Feigenbaum
• Chất lượng là toàn bộ các ĐẶC TÍNH BÊN
TRONG của một SP, một hệ thống hay một
tiến trình có khả năng làm thỏa mãn các
yêu cầu của khách hàng và CÁC BÊN
HƯỞNG LỢI KHÁC.
ISO 9000: 2000
Do tính chất đầy đủ của định nghĩa theo ISO
9000:2000, nên cần phân tích dưới đây:
• Đặc tính bao gồm nhiều loại khác nhau:
– Về kích thước, về lý - hóa, về cảm quan,...
– Về hoạt động: đúng với tính năng sử dụng, độ tin
cậy, dễ bảo trì, khả năng bảo quản, an toàn,...
• Chất lượng là bên trong SP.
• Chất lượng không chỉ được hiểu là làm thỏa
mãn những yêu cầu của khách hàng mà còn
đáp ứng những đòi hỏi của các thành phần
khác: nhân viên, các cổ đông, môi trường, xã
hội,...
• 1.2. TẠI SAO HIỆN NAY NHIỀU NGƯỜI
QUAN TÂM ĐẾN CHẤT LƯỢNG?
– Nền kinh tế : cung > cầu, khách hàng đòi
hỏi cao về chất lượng.
– Sẽ mất khách hàng nếu tổ chức không đáp
ứng được nhu cầu, đòi hỏi của họ.
– Đối với các thiết bị phức tạp và nhiều tiền
(các trung tâm nguyên tử, các hệ thống
không gian, sản xuất vũ khí,...) phải bảo
đảm tính hiệu quả, độ tin cậy, an toàn. Một
sơ suất nhỏ trong thiết kế hoặc sản xuất
cũng có thể gây ra những thiệt hại không
nhỏ.
• Nếu “không chất lượng”:
−5R: Rejects, Rework, Return, Recall, Regrets.
−Không làm gia tăng giá trị cho khách hàng, làm
giảm niềm tin của khách hàng.
• Chất lượng là vũ khí cạnh tranh, là công cụ
quảng cáo.
1.3. MỘT SỐ BÀI ÔN TẬP THỰC HÀNH
• Tự đánh giá
• Thực hành 2
• Thực hành 3