Bài 3: TÁCH CAFFEIN TỪ TRÀ
I.CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH:
a.Phần 1 cố định thời gian (7 phút) thay đổi thể tích(30-60-90ml) :
Bước 1:
Cho vào 3 cốc 250ml lần lượt là A,B,C:mỗi cốc 15g lá trà khô.
Thêm nước sôi vào từng cốc lần lượt la:
+ cốc A:30ml nước sôi
+ cốc B:60 ml nước sôi
+ cốc C :90 ml nước sôi.
Tất cả dem đun sôi 7 phút . (ở 2000C)
Bước 2:
Đem di lọc lấy nước cốt trà và thêm vào mỗi cốc tiếp 20ml nước sôi để loc lấy tiếp cốt trà lần 2.
6 trang |
Chia sẻ: nguyenlinh90 | Lượt xem: 743 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tách caffein từ trà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nhóm 3:
Nguyễn Minh Lưng
Huỳnh Thị Mãi
Lê Kim Nguyên
Bài 3: TÁCH CAFFEIN TỪ TRÀ
Mục tiêu học tập: Sau khi học xong bài này, người học có thể:
Biết một số phương pháp tinh chế sản phẩm (làm khan, chiết).
Kỹ năng làm việc nhóm.
I.CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH:
a.Phần 1 cố định thời gian (7 phút) thay đổi thể tích(30-60-90ml) :
Bước 1:
Cho vào 3 cốc 250ml lần lượt là A,B,C:mỗi cốc 15g lá trà khô.
Thêm nước sôi vào từng cốc lần lượt la:
+ cốc A:30ml nước sôi
+ cốc B:60 ml nước sôi
+ cốc C :90 ml nước sôi.
Tất cả dem đun sôi 7 phút . (ở 2000C)
Bước 2:
Đem di lọc lấy nước cốt trà và thêm vào mỗi cốc tiếp 20ml nước sôi để loc lấy tiếp cốt trà lần 2.
Bước 3:
Nước cốt trà để nguội đến nhiệt độ phòng rồi chiết 2 lần bằng dichloroform athane(5-5ml).
Làm khô bằng Na2SO4 khan.
Cất loại dung môi trên nồi cách thủy đến cạn khô.Đem sấy và cân khối lượng,
II.KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM:
1.Khối lượng cốc :
Cốc
Lần 1(g)
Lần 2(g)
A
47.330
47.311
B
46.763
46.508
C
47.742
47.737
2.Khối lượng tinh thể caffeine:
Cốc
Lần 1(cốc+caffeine)g
Lần 2(cốc+caffeine)g
Khối lượng caffeine,g
A
47.320
47.315
0.004
B
46.522
46.524
0.016
C
47.749
47.751
0.014
3.Tính hiệu suất phản ứng:
%H=mcaffeinmtra*100
Cốc
Khối lượng trà
Cafffein(g)
Hiệu suất chiết
A
15.003
0.004
0.03%
B
14.993
0.016
0.11%
C
15.012
0.014
0.09%
=>Chiết ở điều kiện 60ml nước sôi là đạt hiệu quả cao nhất.
b.Phần 2: cố định thể tích thay đổi thời gian:
Cho vào 3 cốc 250ml lần lượt là A, B, C: 15g lá trà khô và 60ml nước sôi.
thay đổi thời gian đun của từng cốc như sau:
+ Cốc A: 7 phút.
+ Cốc B: 15 phút.
+ Cốc C: 30 phút.
Tất cả đều đun ở 2000C
Các bước còn lại làm tương tự phần 1.
II.kết quả thí nghiệm:
1.Khối lương cốc:
Cốc
Lần 1(g)
Lần 2(g)
A
30.752
30.749
B
31.594
31.590
C
32.180
32.175
2.Khối lượng tinh thể caffeine:
Cốc
Lần 1(cốc+caffeine)g
Lần 2(cốc+caffeine)g
Lần 3(cốc+caffeine)g
Khối lượng caffeine,g
A
30.756
30.754
30.753
0.004
B
31.644
31.645
31.645
0.055
C
32.236
32.230
32.228
0.053
3.Tính hiệu suất phản ứng:
%H=mcaffeinmtrà*100
Cốc
Khối lượng trà
Cafffein(g)
Hiệu suất chiết
A
15.298
0.004
0.03%
B
15.231
0.05
0.36%
C
15.281
0.053
0.35%
c.phần 3:thay đổi dung môi tách cafffein
Dung môi sử dụng là(etyl axetat và chloroform)
Cho vào 2 cốc 250ml lần lượt là A,B:mỗi cốc 15g trà khô và 60ml ,tất cả đều đun 15 phút (ở 2000C).
Quá trình thu nước cốt trà làm tương tự phần 1.
Nước cốt trà cốc A để nguội đến nhiệt độ phòng rồi chiết 2 lần bằng Etyl acxetal(5-5ml).
Nước cốt trà cốc B được chiết 2 lần bằng : chloroform(5-5ml)
Các bước còn lại làm giống như phần 1.
II.kết quả thí nghiệm:
1.Khối lượng cốc ban đầu:
Cốc
Lần 1
Lần 2
Lần 3
A
30.752
30.751
30.750
B
31.699
31.620
31.599
2.Khối lượng tinh thể caffeine:
Cốc
Lần 1(cốc+caffeine)g
Lần 2(cốc+caffeine)g
Khối lượng caffeine,g
A
30.755
30.758
0.008
B
31.612
31.614
0.015
3.Tính hiệu suất phản ứng:
%H=mcaffeinmtra*100
Cốc
Khối lượng trà khô
Khối lương caffein
Hiệu suất chiết
A
15.2
0.008
0.05%
B
15.05
0.015
0.10%
=>sử dụng dung môi chloroform đạt hiệu quả cao hơn dung môi etyl axetat nhưng lại thấp hơn so với dung môi dichloroformathane.
Hết