Phytosterol ứng dụng trong thực phẩm, pharmacentical, thức ăn, mỹ phẩm, in ấn, và các ngành công nghiệp dệt may.
Phytosterol được biết có hoạt động chống viêm, có thể ngăn chặn sự hấp thu cholesterol, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cholesterol, làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol, và được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị arteriosis, thối mục, ung thư da và ung thư cổ tử cung. Nó cũng tạo điều kiện chữa lành vết thương. Ngoài ra, phytosterol là một tiền thân quan trọng trong sản xuất thuốc Vitamin D3 AD ADD và steroid.
28 trang |
Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 3107 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giới thiệu về Phytosterol, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Click to edit Master text styles Second level Third level Fourth level Fifth level 11/22/2012 ‹#› Click to edit Master title style Giới thiệu về PHYTOSTEROL Nguyễn Thị Quỳnh Huỳnh Thúy Kiều Trần Trung Tiến Phạm Thị Mai Hoa Nguyễn Thị Lan Hoàng Thị Bích Trang Nhóm 2 Mở đầu Phytosterol ứng dụng trong thực phẩm, pharmacentical, thức ăn, mỹ phẩm, in ấn, và các ngành công nghiệp dệt may. Phytosterol được biết có hoạt động chống viêm, có thể ngăn chặn sự hấp thu cholesterol, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cholesterol, làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol, và được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị arteriosis, thối mục, ung thư da và ung thư cổ tử cung. Nó cũng tạo điều kiện chữa lành vết thương. Ngoài ra, phytosterol là một tiền thân quan trọng trong sản xuất thuốc Vitamin D3 AD ADD và steroid. Mở đầu Phytosterol cũng có một lớp được gọi chống oxi hóa, và được sử dụng như thực phẩm và phụ gia thức ăn. Phytosterol có tính thấm da cao, và có thể được sử dụng một loại kem dưỡng ẩm da. Nó thúc đẩy trẻ hóa da và ngăn ngừa tổn thương da do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây ra. Phytosterol, trong đó bao gồm các sterol thực vật và stanols , là những hợp chất steroid tương tự như cholesterol xảy ra ở thực vật và chỉ khác nhau ở chuỗi bên carbon Công Thức cấu tạo Phytosterol có cấu trúc 27 – 29 nguyên tử C, Nhưng đều có khung sườn cơ bản là cyclopentanoperhyrophenantren và một nhóm ankyl mạch nhánh ở C17 , có 6 C phi đối xứng. Phytosterol có nhóm hydroxy ở C3,nhóm thế metyl ở C10 và C13 dây cacbon ở C17 Công Thức cấu tạo Phytosterol phổ biến nhất là phytostanols sitosterol (có các đồng phân α , β, y), ; sitostanol, campesterol; stigmasterol và brassicasterol .Mỗi một loại có thành phần đặc trưng riêng của nó. Công Thức cấu tạo β-sitosterol. Công Thức cấu tạo C29H50O Đặc điểm Dễ dàng hòa tan trong dầu béo và các dung môi hữu cơ không phân cực như eter, dầu hỏa, benzen,cloroform,aceton…nên dùng các chất này để chiết xuất chúng, không phân cực nên không hòa tan trong nước Phytosterol là các chất tồn tại tự nhiên trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau củ, dầu thực vật, quả hạnh và các loại hạt. Đặc điểm Là bột màu trắng hoặc dạng tinh thể, trong phân tử chỉ chứa các chức alcol Nhiệt độ sôi 100°C-215°C Tương đối không tan trong dầu, và hòa tan trong rượu Đặc điểm Đặc điểm Do có khung sườn cơ bản là cyclopentanoperhydrophenantren nên tham gia phản ứng Với CrO3 Phản ứng với ozon Ngoài ra còn tham gia phản ứng đặc trưng của ankan do có nhóm ankyl mạch nhánh. HÀM LƯỢNG PHYTOSTEROL CỦA MỘT SỐ LOẠI THỰC PHẨM Thực phẩm chứa phytosterol Hàm lượng mg/100g Thực phẩm chứa phytosterol Hàm lượng mg/100g Dầu Rau quả Cám gạo 1055 Củ cải 25 Ngô 952 Súp lơ trắng 18 Mầm lúa mì 553 Cà rốt 12 Hạt lanh 338 Trái cây Bông 327 Cam 24 Đậu tương 221 Dâu 16 Đậu phụng 206 Hạt Olive 176 Điều 158 Dừa 91 Hạnh nhân 143 sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất Các bước chiết suất dầu gồm có: degumming, trung hoà, tẩy trắng và khử mùi. Trong tinh chế vật lý, bước trung hòa thường được bỏ qua và các axit béo còn lại được loại bỏ trong những bước khử mùi cuối cùng sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất Công đoạn khử gum dầu đặc biệt (UF - Degumming): Mục đích của công đoạn khử gum là loại các chất gum, sáp, photphatit và một phần nhỏ các vết kim loại... có trong một số loại dầu thô ban đầu bằng nước hoặc acid Citric, acid Photphoric ở nhiệt độ thích hợp. Đây là các hợp chất mà nếu không tách loại ra sẽ làm cho dầu thành phẩm không trong suốt và có hại cho sức khỏe con người. Công đoạn trung hòa dầu (Neutralisation):Mục đích của công đoạn này là loại các Acid béo tự do có trong dầu mà nếu hàm lượng acid béo tự do cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình bảo quản và có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để loại acid béo tự do người ta dựa vào phản ứng trung hòa giữa acid béo và sud ở nồng độ và nhiệt độ thích hợp tạo thành xà phòng và xà phòng cùng với gum loại ra ở công đoạn khử gum được máy ly tâm tách loại ra ngoài. Dầu sau tách cặn xà phòng sẽ được rửa nước để loại tối đa hàm lượng xà phòng còn lại trong dầu. Ngoài acid béo tự do được tách loại, quá trình này còn loại trừ được tạp chất cơ học lẫn trong dầu thô và góp phần tẩy được một phần các chất gây màu có trong dầu thô ban đầu. sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất Khử mùi là bước cuối cùng trong quá trình tinh chế dầu ăn, trong đó các chất bay hơi được loại bỏ, có thể gây ra sự suy giảm về chất lượng dầu Các chất bay hơi được thu hồi trong một bình ngưng hơi. Sản lượng của quá trình chưng cất chất bay hơi khoảng 0,3 – 0,4% khối lượng dầu chế biến. Sản phẩm chưng cất chủ yếu là các acid béo tự do, nhưng quan trọng nhất là tocopherols (5-15%) và phytosterol ( 8-20%). sản xuất phytosterol bằng phương pháp chưng cất Trong quá trình glycerides được chuyển đổi thành este metyl axit béo, glycerol, phytosterol, tocopherols Sau khi loại bỏ methanol / glycerol, este methyl được loại bỏ và phytosterol, tocopherols được giu lai bằng cách chưng cất. Sau khi thu được phytosterol, tocopherols thì phytosterol được tách ra từ tocopherol kết tinh dùng dung môi và lọc bằng cách sử dụng dung môi thực phẩm Phytosterol được tinh chế tiếp bằng cách kết tinh lại, chủ yếu là để loại sáp este. Vai trò của phytosterol Phytosterol có một số tác dụng quan trọng như: giảm acid uric và cholesterol trong máu, chống oxihoa, chống loét, chống nấm,chống xơ vữa động mạch, làm bất hoạt những chất độc tế bào, điều hòa miễn dịch, kháng ung thư, cải thiện lưu thông tuần hoàn và mạch vành tim, gan... ứng dụng của phytosterol Ứng dụng trong chế độ ăn uống Lượng phytosterol thích hợp được sử dụng dao động trong khoảng 150-450 mg/ngày, tùy thuộc vào thói quen ăn uống. Phytosterol phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của con người là β-sitosterol chiếm khoảng 65%,, Campesterol chiếm khoảng 30% và Stigmasterol chiếm khoảng 3%. ứng dụng của phytosterol Làm giảm Cholesterol trong máu Cơ chế: Cơ thể chúng ta không có khả năng sản xuất phytosterol. Khi có một lượng lớn phytosterol trong thực phẩm, chất này ức chế cholesterol trong ruột non. Trong hệ tiêu hóa, nó chiếm lấy chỗ trên thụ thể của màng ruột. Kết quả: Cholesterol vào cơ thể giảm và được đào thải qua phân. Để phản ứng lại, gan đẩy mạnh sản xuất cholesterol, nhưng không bù được trọn vẹn sự mất ở ruột. Cuối cung, tỷ lệ cholesterol-LDL trong máu giảm. Tỷ lệ cholesterol-LDL trong máu giảm khoảng 10%, nếu dùng phytosterol 1,5-3g/ngày. ứng dụng của phytosterol Dùng làm thực phẩm chức năng Trong chế độ ăn của chúng ta, hàm lượng phytosterol trong thực phẩm quá ít.Vậy nên để đảm bảo sức khỏe cần có sản phẩm giúp bổ sung lượng phytosterol còn thiếu đó. Và thực phẩm chức năng chứa phytosterol sẽ giúp bổ sung phytosterol còn thiếu trong bữa ăn hằng ngày. ứng dụng của phytosterol Chống các nguy cơ ung thư Phytosterol làm ức chế sự sản xuất chất gây ung thư, bằng cách làm tăng hoạt động của enzyme chống oxi hóa. Chế phẩm PHYTOSTEROL Basikol có khả năng làm giảm mức cholesterol tương đương như Benecol. Hiện nó được bán dưới dạng bột có hương va-ni thơm, có thể dùng rắc lên các loại thức ăn, trộn vào món sữa chua, hoặc dùng muỗng ăn cùng với bữa ăn. Một ưu điểm của Basikol là mỗi một muỗng canh chỉ có 5 ca-lo-ri, nhưng chứa đến 800 mg phytosterol. Mỗi ngày nên dùng từ 2 đến 3 muỗng canh cùng với thức ăn. Liều lượng này sẽ giúp bạn giảm được từ 10% đến 14% mức LDL cholesterol. Giới thiệu sách NHÀ XUẤT BẢN TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Lưu ý khi sử dụng Phytosterol Các hợp chất này đã được nghiên cứu trên 50 năm và kết quả cho thấy rằng chúng rất hữu ích trong việc giảm lượng cholesterol. Tuy nhiên nếu sử dụng lượng này quá lớn thì lại gây ra hiện tượng buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy và thậm chí là gây cản trở sự hấp thu các vitamin hòa tan trong chất béo. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước dùng các sản phẩm thực phẩm có bổ sung các chất này. Phytosterol có thể ức chế ung thư phổi, dạ dày, buồng trứng và ung thư vú, nguy cơ ung thư Kết luận Từ những vấn đề nêu trên chúng ta thấy được vai trò quan trọng của phytosterol trong đời sống của con người. Vì thế cần cung cấp phytosterol với liều lượng cần thiết trong bữa ăn hằng ngày. Cần mở rộng phạm vi ứng dụng của phytosterol trong nhiều sản phẩm hơn nữa như: sử dụng trong dược phẩm, thực phẩm… Cần tìm hiểu và ứng dụng một quy trình sản xuất phytosterol với hiệu suất cao mà đơn giản Bye…bye!!! CẢm ơn các bạn đã lăng nghe