Cá rô phi được Bộ Thủy sản xác định là mặt hàng xuất khẩu
chủ lực trong thời gian tới. Loài cá này có năng suất cao và
mau lớn, thịt ngon nên được thị trường trong và ngoài nước
ưa chuộng. Sau vụ nuôi (3 - 4 tháng), bình quân mỗi lồng 25
m2 cho lãi từ 10 - 15 triệu đồng. Để giúp nông dân nuôi cá
đúng kỹ thuật, hiệu quả cao, Khoa Thủy sản Đại học Nông
Lâm TP. Hồ Chí Minh có cách thiết kế lồng tiết kiệm và cách
nuôi cá rô phi đỏ (điêu hồng)
10 trang |
Chia sẻ: tranhoai21 | Lượt xem: 1431 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Lồng bè nuôi cá điêu hồng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lồng bè nuôi cá điêu
hồng
Cá rô phi được Bộ Thủy sản xác định là mặt hàng xuất khẩu
chủ lực trong thời gian tới. Loài cá này có năng suất cao và
mau lớn, thịt ngon nên được thị trường trong và ngoài nước
ưa chuộng. Sau vụ nuôi (3 - 4 tháng), bình quân mỗi lồng 25
m2 cho lãi từ 10 - 15 triệu đồng. Để giúp nông dân nuôi cá
đúng kỹ thuật, hiệu quả cao, Khoa Thủy sản Đại học Nông
Lâm TP. Hồ Chí Minh có cách thiết kế lồng tiết kiệm và cách
nuôi cá rô phi đỏ (điêu hồng).
THIẾT KẾ LỒNG, BÈ LƯỚI
Tiết kiệm vì so với bè gỗ, chi phí làm bè lưới thấp hơn rất
nhiều, đầu tư lồng bè lưới (4 x 6 x 2,5 m) chỉ từ 5 - 10 triệu
đồng thay vì lồng bè gỗ lên đến 15 - 25 triệu đồng với kích
thước như nhau. Ngoài ra, Khoa Thủy sản cũng kết luận
rằng, nuôi cá trong lồng bè lưới cá tăng trưởng nhanh hơn và
dễ thu hoạch hơn so với lồng bè gỗ. Cách thiết kế lồng bè
lưới như sau:
Sử dụng lưới PE với mắc lưới 1 - 2 cm (giá 55.000 đ/kg),
thời gian sử dụng 2 - 3 năm. Vật liệu làm khung bè có nhiều
(sắt, nhôm, inox, ống kẽm, gỗ...). Tuy nhiên qua thực nghiệm
cho thấy sử dụng sắt hiệu quả, giá thấp và sức chịu tốt hơn
nhôm. Sắt có mạ lớp chống sét, bè nuôi nên sử dụng sắt f 27 -
32 (thời gian sử dụng 3 - 5 năm). Phần phao nổi nên sử dụng
thùng phuy sắt hoặc nhựa (đường kính 60 cm, dài 90 cm).
Thiết kế bè nuôi tùy vào quy mô, thông thường bè được thiết
kế dạng hình chữ nhật, kích thước 4 x 6 x 2,5 m. Khung lồng
làm bằng sắt ống, kết phao nổi và bọc lưới ni-long. Lồng cho
nổi trên mặt nước tối thiểu là 0,3 m tránh cá nhảy khỏi lồng.
Nên đặt lồng nơi nước chảy nhẹ của dòng sông, tránh dòng
nước xoáy, tàu thuyền qua lại nhiều, tránh dòng nước thải.
Đáy lồng cách đáy sông tối thiểu 0,5 m.
CÁCH NUÔI
Mật độ nuôi tối đa là 100 con/m3 nước. Chọn cá giống có
kích cỡ 20 - 30 con/kg, cá khỏe, đều cỡ và màu sắc đẹp. Thức
ăn được tính theo trọng lượng cá nuôi, từ 2 - 5 kg cho 100 kg
cá. Cho cá ăn nhiều lần trong ngày (3 - 4 lần). Thức ăn có thể
tự chế như cám gạo, bột cá, cá tạp... Tuy nhiên theo khuyến
cáo, tốt nhất cho cá ăn thức ăn công nghiệp đỡ tốn chi phí
phát sinh và bổ sung chất cần thiết cho cá phát triển. Theo
dõi lượng thức ăn và hoạt động của cá. Chú ý phòng bệnh
cho cá điêu hồng:
Bệnh ký sinh, do ký sinh trùng và nấm gây ra, cá biểu hiện
ngứa, hay nhảy phóng bất chợt, bơi lờ đờ... Khi cá bệnh ký
sinh, dùng CuSO4, 25 g/m3 nước, tắm cá 10 - 15 phút. Hoặc
dùng formol, 0,15 - 0,20 lít/m3 nước, tắm cá trong vòng 30 -
40 phút.
Cá hay bị bệnh đốm đỏ, bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa
mưa (cá tra, cá trê cũng hay bị bệnh này). Cá mắc bệnh bỏ
ăn, thân mất nhớt, trên thân và mang có nhiều đốm màu đỏ
và lở loét, sau cùng là chết hàng loạt. Khi cá bệnh đốm đỏ,
cần sử dụng kháng sinh oxytetracycline 20 - 25 g/m3, tắm
trong vòng 60 phút hoặc trộn 20 - 25 g/100 kg thức ăn. Có
thể dùng tetracycline, 20 - 25 g/m3, tắm trong 60 phút hoặc
trộn 100 mg thuốc/1 kg thức ăn. Hay sử dụng rifamycine 10 -
29 g/m3, tắm 60 phút. Khi cá đạt 0,4 - 1 kg/con thu hoạch
đồng loạt để chuẩn bị nuôi vụ kế tiếp.
PHƯƠNG DUY - KHPT, 9/12/2005
Nuôi cá rô phi hồng
Điều kiện nuôi
Cá rô phi hồng có thể sống được ở nước ngọt, nước lợ và
nước mặn (chịu được độ mặn dưới 28%o. Cá nuôi ở nhiệt độ
bình thường 20-30oC, dưới 15-18oC cá không ăn và có hiện
tượng chết, pH 5-8,5.
Kỹ thuật nuôi
- Nuôi trên ao:
Diện tích ao, hồ nuôi nên nhỏ hơn 7.000m2; độ sâu 1,5- 2m2,
có nguồn nước sạch, dồi dào, có nguồn nước vào, ra.
Chất lượng nước tốt, không bị ô nhiễm, không nuôi chung
với các loại cá ăn thịt khác (cá chuối, nheo, trê...).
Mật độ cá phụ thuộc vào môi trường của ao: với ao bình
thường không sục khí, 1ha thả 13.000- 15.000 con.
Với ao tiêu thoát nước tốt, có thiết bị sục khí, 1ha thả 20.000-
25.000 con.
Thức ăn dinh dưỡng: ở các thời kỳ phát triển khác nhau, nhu
cầu dinh dưỡng khác nhau. Từ cá bột đến cá giống cần protit
30- 35%; cá trưởng thành, cá bố mẹ cần 28- 32%. Chất béo
6- 12%, lyzin 2-3%, Ca 1,5- 2,5%, xenluco dưới 6%. Hệ số
thức ăn 2,4kg/kg cá thịt.
Thời gian nuôi từ 120-150 ngày đạt 0,5 - 0,7kg/con, đạt 8-10
tấn/ha.
- Nuôi bè, lồng: có thể nuôi ở hồ rộng, sông.
Hồ sâu hơn 4m, sông sâu hơn 3m, nước lưu thông chậm.
Kích thước lồng 2x2x1,5m sâu.
Mật độ cá 2.000 con/lồng.
Ở sông môi trường nước tốt 2.500-3.000 con/lồng. Năng suất
đạt 1- 1,5 tấn/lồng, ở sông đạt 1,8-2 tấn/lồng.
NTNN, 22/9/2003
Kinh nghiệm nuôi cá điêu hồng trong ao đất
Ông Nguyễn Văn Thiền, ngụ ấp Mỹ Khánh, xã Mỹ Hòa
Hưng nuôi cá điêu hồng mang lại thu nhập cao, cải thiện
cuốc sống gia đình. Sau đây là những kinh nghiệm về kỹ
thuật nuôi mà anh có được sau một vụ nuôi.
Cá điêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, kỹ thuật nuôi tương
tự như nuôi các loài cá nước ngọt khác, tuy nhiên cần lưu ý
các điểm cơ bản sau:
- Về đặc điểm sinh học: cá điêu hồng thích hợp với nguồn
nước có độ pH – 6,2 – 7,5, khả năng chịu phèn kém nhưng có
thể phát triển tốt ở vùng nước nhiễm mặn nhẹ 5 – 12%o cá
sống trong mọi tầng nước.
- Cá điêu hồng ăn tạp thiên về thực vật và có thể ăn mùn bả
hữu cơ, do đó nguồn thức ăn cho cá rất đa dạng, bao gồm các
loại cám thực phẩm, khoai củ, ngũ cốc,... ngoài ra có thể tận
dụng các nguyên liệu phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thủy
sản (nhu vỏ tôm, râu mực, đầu cá,....) hay các phấn phẩm lò
giết mổ gia súc để chế biến thành các nguồn thức ăn phụ
cung cấp cho cá nuôi. Mặt khác có thể chọn loài ốc bươu
vàng làm nguồn thức ăn tươi sống để cho cá ăn.
- Ao nuôi: phải được thực hiện các bước cải tạo theo tuần tự
như sau: bơm cạn nước, vét bùn nền đáy ao, bón vôi khử
phèn độc tố tiềm tàng trong ao với liều lượng từ 10 – 15
kg/100m2, phơi ao khoảng 1 tuần rồi tiến hành cấp nước sạch
vào ao qua cống có ngăn lưới ở miệng công không cho cá tạp
và cá dữ vào ao nuôi. Chọn ao có diện tích từ 500 – 1.000m2,
độ sâu từ 0,8 – 1,5m và phải chủ động cấp thoát nước khi cần
thiết.
- Mật độ: có thể nuôi đơn cá điêu hồng trong một ao hoặc
nuôi ghép với nhiều loại cá khác như: cá sặc rằn, cá chép, cá
hường, cá rô phi vằn... Nếu nuôi cá điều hồng là chủ yếu: nên
nuôi với mật độ từ 5 – 8 con/m2.
- Lượng thức ăn: tùy theo mức độ sử dụng của cá, trung bình
bằng 5 – 7% trọng lượng cá, cần bố trí các sàn ăn trong ao để
kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày, sử dụng nhiều sàn ăn để
cá lớn, cá nhỏ đều được ăn. Tránh dư thừa thức ăn gây lãng
phí và ô nhiễm nguồn nước, lượng thức ăn nên chia làm 2,
cho ăn vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Theo dõi
thường xuyên tình hình nước trong ao (màu sắc, mùi vị ...).
Nếu thấy nước bẩn thì cần phải thay nước sạch cho ao nuôi
tránh hiện tượng thiếu oxy.
- Thu hoạch: cá nuôi khoảng 7 – 8 tháng là có thể thu hoạch
được, vào thời gian này cá đạt trọng lượng từ 0,4 –
0,6kg/con, nếu được chăm sóc tốt, trong trường hợp cá lớn
đều thì thu hoạch 1 lần, nếu không đều thì thu hoạch những
con lớn trước, con nhỏ để lại nuôi tiếp 1 - 2 tháng sau sẽ thu
hoạch tiếp.