BÀI 41. BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
I. Mục tiêu
1. Kiến thức
Nêu được mục đích, phương pháp, quy trình bảo quản hạt, củ giống.
2. Kĩ năng
- Rèn kỹ năng quan sát
- Phân tích, tổng hợp
3. Thái độ
- Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác giấy trong sản xuất nông nghiệp.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.
II. Phương pháp – phương tiện
8 trang |
Chia sẻ: hoang10 | Lượt xem: 657 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nông - Lâm - Ngư nghiệp - Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án
Tiết
BÀI 41. BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
I. Mục tiêu
1. Kiến thức
Nêu được mục đích, phương pháp, quy trình bảo quản hạt, củ giống.
2. Kĩ năng
- Rèn kỹ năng quan sát
- Phân tích, tổng hợp
3. Thái độ
- Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác giấy trong sản xuất nông nghiệp.
- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.
II. Phương pháp – phương tiện
1. Phương pháp
- Hỏi đáp – tìm tòi
- Thảo luận
2. Phương tiện
SGK, PHT
III. Tiến trình dạy học
Ổn định lớp (1’)
Kiểm tra bài cũ (5’)
Dạy bài mới
Đặt vấn đề: Các nông sản như hạt thóc, ngô, đậu tương hay các laọi củ như khoai tây, củ gừng...sau khi thu hoạch cần phải giữ lại 1 phần để làm giống. Làm thế nào để bảo quản tốt hạt và củ giống. Bài hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu.
Thời gian
Hoạt động thầy trò
Cấu trúc nôi dung
Hoạt động 1:Tổ chức thảo luận
GV chia lớp thành 4 nhóm, phân công nội dung thảo luận cho các nhóm như sau:
Nhóm 1 và 2: Bảo quản hạt làm giống.
Nhóm 3 và 4: Bảo quản củ làm giống.
Với mỗi nội dung cần thảo luận theo các ý sau:
Mục đích bảo quản.
Tiêu chuẩn.
Các phương pháp bảo quản.
Quy trình bảo quản.
HS thảo luận và hoàn thành PHT trong 10p
Hoạt động 2: Tổ chức trình bày
GV tổ chức học sinh trình bày kết quả thảo luận theo trình tự:
Bảo quản hạt giống
Bảo quản củ giống
HS trình bày kết quả, nhận xét, bổ sung
GV nhận xét, bổ sung
GV: Địa phương em thường bảo quản hạt giống theo hình thức nào?
HS:....
GV: Khi thu hoạch hạt giống cần chú ý điều gì?
HS:...
GV: Theo em vì sao phải phân loại hạt giống?
HS:...
GV: Có những cách nào để làm khô hạt? Không làm khô hạt giống trước khi bảo quản có được không?
HS:...
GV: Nghiên cứu SGK em hãy cho biết hạt giống thường được bảo quản ở đâu?
HS:..
GV: Theo em củ giống thường bảo quản ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn ? Vì sao?
HS:...
GV: Theo em củ giống thường được bảo quản trong điều kiện nào?
HS:...
( Điều kiện lạnh
Gv: Em hãy cho biết vì sao phải loại bỏ củ sứt, vỡ?
HS:...
Gv: Nghiên cứu SGK em hãy cho biết có những phương pháp nào bảo quản củ giống? Ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp
HS:...
BÀI 41. BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
I. Bảo quản hạt giống
1. Mục đích bảo quản hạt giống
- Giữ được độ nảy mầm của hạt .
- Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng hạt giống để tái sản xuất và góp phần duy trì tính đa dạng sinh học
2. Tiêu chuẩn hạt giống
- Có chất lượng cao.
- Thuần chủng.
- Không bị sâu bệnh.
3. Các phương pháp bảo quản hạt giống
- Cất giữ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, không khí bình thường. Hạt giống dùng cho vụ sau hay trong thời hạn nhỏ hơn 1 năm.
- Bảo quản trong điều kiện lạnh: nhiệt độ 0oC, độ ẩm 35 – 40 %, sử dụng bảo quản trung hạn .
- Bảo quản trong điều kiện lạnh đông, nhiệt độ10 oC, độ ẩm không khí 35 – 40 oC (Bảo quản dài hạn)
4. Quy trình bảo quản hạt giống
Thu hoạch
Tách hạt
Phân loại và làm sạch
Làm khô
Xử lý bảo quản
Đóng gói
Bảo quản
Sử dụng
II. Bảo quản củ giống
1. Mục đích
- Duy trì đặc tính ban đầu của củ.
- Hạn chế tổ thất về số lượng và chất lượng hạt giống
2. Tiêu chuẩn củ giống
- Có chất lượng cao
- Đồng đều, không già quá, không non quá
- Không bị sâu bệnh
- Không bị lẫn với các giống khác
- Còn nguyên vẹn
- Khả năng nảy mầm cao
3. Phương pháp
- Trong điều kiện bình thường.
- Trong kho lạnh(T0: 00-50 C, ẩm độ: 85%-90%)
- Nuôi cấy mô tế bào
4. Quy trình bảo quản củ giống
Thu hoạch
â
Làm sạch, phân loại
â
Xử lý, phòng chống VSV
â
Xử lý ức chế nảy mầm
â
Bảo quản
â
Sử dụng
Phiếu học tập
Tên nhóm:...
Lớp:...
Nội dung
Hạt giống
Củ giống
Mục đích
Tiêu chuẩn
Phương pháp
Quy trình
Tờ nguồn
Nội dung
Hạt giống
Củ giống
Mục đích
- Giữ được độ nảy mầm của hạt
- Hạn chế tổn thất về số lượng, chất lượng hạt giống để tái sản xuất và góp phần duy trì tính đa dạng sinh học
- Duy trì đặc tính ban đầu của củ.
- Hạn chế tổ thất về số lượng và chất lượng hạt giống
Tiêu chuẩn
- Có chất lượng cao.
- Thuần chủng.
- Không bị sâu bệnh
- Có chất lượng cao
- Đồng đều, không già non quá,
- Không bị sâu bệnh
- Không lẫn với các giống khác
- Còn nguyên vẹn
- Khả năng nảy mầm cao
Phương pháp
- Trong điều kiện bình thường.
-Trong đk lạnh (T0: 00 C, ẩm độ: 35%-40%)
- Trong đk lạnh đông (T0:
-100C, ẩm độ: 35% - 40%)
- Trong điều kiện bình thường.
- Trong kho lạnh(T0: 00-50 C, ẩm độ: 85%-90%)
- Nuôi cấy mô tế bào
Quy trình
Thu hoạch
Tách hạt
Phân loại và làm sạch
Làm khô
Xử lý bảo quản
Đóng gói
Bảo quản
Sử dụng
Thu hoạch
â
Làm sạch, phân loại
â
Xử lý, phòng chống VSV
â
Xử lý ức chế nảy mầm
â
Bảo quản
â
Sử dụng