Bài giảng Bài 4: Nghiệp vụ xuất hàng ở kho

Khái quát về nghiệp vụ xuất hàng II. Đối tượng, hình thức và nguyên tắc xuất hàng ở kho III. Nội dung nghiệp vụ xuất hàng

pdf11 trang | Chia sẻ: nyanko | Lượt xem: 1691 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 4: Nghiệp vụ xuất hàng ở kho, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 4: Nghiệp vụ xuất hàng ở kho I. Khái quát về nghiệp vụ xuất hàng II. Đối tượng, hình thức và nguyên tắc xuất hàng ở kho III. Nội dung nghiệp vụ xuất hàng I. Khái quát về nghiệp vụ xuất hàng  Ý nghĩa: là khâu cuối cùng của nghiệp vụ kho, phản ánh kết quả của quá trình từ khâu tiếp nhận, bảo quản hàng hóa trong kho. + xuất theo đúng kế hoạch giúp kho thực hiện đúng kế hoạch SX, KD + đáp ứng các yêu cầu của khách hàng + tiết kiệm chi phí kho, chi phí lưu thông 2. Nhiệm vụ của nghiệp vụ xuất hàng  Xuất hàng theo đúng chứng từ giao hàng + xuất cho đúng đối tượng + xuất đúng hàng  Giao hàng nhanh, chính xác, an toàn, thuận tiện + làm tốt công tác chuẩn bị + thực hiện theo đúng kế hoạch, đúng theo chứng từ + phối kết hợp giữa các bộ phận + tìm hiểu đặc điểm, yêu cầu của đối tượng nhận  Tận dụng tối đa nhân lực, phương tiện, giảm chi phí II. Đối tượng, hình thức, nguyên tắc xuất hàng 1. Đối tượng xuất: là khách hàng, người nhận hàng từ kho Dựa trên các tiêu thức để phân loại khách hàng: + theo cấp quản lý + theo đặc điểm của khách hàng 2. Các hình thức giao hàng a, Giao thẳng: không nhập qua kho b, Giao qua kho: nhập qua kho rồi giao cho khách hàng. Trong mỗi hình thức giao có 2 cách giao: + Giao tại kho của DN: khách hàng sẽ chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, phương tiện đến tận kho của Dn để nhận hàng + Giao tại hàng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng: kho tự mình chuẩn bị hàng hóa, phương tiện, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác để vận chuyển hàng hóa đến nơi khách hàng yêu cầu 3. Nguyên tắc xuất hàng  Hàng xuất kho phải có chứng từ hợp lý, hợp lệ  Hàng trước khi xuất kho phải được chuẩn bị  Khi giao hàng phải có sự kiểm nhận, kiểm nghiệm dưới sự chứng kiến của 2 bên  Hàng nhập trước xuất trước III. Tổ chức nghiệp vụ xuất hàng Chuẩn bị Thực hiện Kết thúc Chứng tứ Hàng LĐ và PT Giao thảng Giao qua kho Xử lý PS Ghi chép Giao tại kho theo yêu cầu khách hàng Giao tại kho Theo yêu cầu khách hàng 1. Công tác chuẩn bị  Căn cứ: kế hoạch xuất hàng tính chất hàng hóa qui mô, cơ cấu hàng hóa  Chuẩn bị: + hàng hóa: theo phiếu xuất kho, theo yêu cầu của khách hàng + chứng từ: + phương tiện + nhân lực 2. Giao hàng  Hình thức giao hàng theo sự thỏa thuận của 2 bên  Tuân thủ các nguyên tắc, trình tự, thủ tục giao hàng  Tiến hành kiểm nhận, kiểm nghiệm hàng hóa có chứng kiến của 2 bên  Hướng dẫn cách vận chuyển, bảo quản hàng hóa  Bàn giao các giấy tờ, tài liệu có liên quan  Tiến hành ghi chép đầy đủ 3. Xử lý các trường hợp phát sinh  Chứng từ và hàng không khớp nhau: người nhập hàng làm lại chứng từ  Vi phạm về thời gian: + Làm chậm tiến độ, ảnh hưởng kế hoạch SXKD của 2 bên + Lãng phí phương tiện, nhân lực + Hao hụt, hư hỏng hàng hóa Xác định trách nhiệm và phí tổn do các bên 3. Xử lý trường hợp phát sinh  Hư hỏng, thừa thiếu hàng hóa + lập biên bản, ghi chép đầy đủ + quy trách nhiệm cho các bên + tiến hành giao đủ, đúng yêu cầu