Công nghệ sinh học thực phẩm - Lê Minh Châu

 Spirulina có cấu tạ o hình sợi đa bào, có dạng hình xoắn lò xo, số ng tự nhiên ở nước kiề m giàu NaHCO3..  Đường kính khoảng 0,2-0,5 mm, nên dễ dà ng thu hoạ ch bằ ng cá ch vớt và lọ c.  Tả o sinh trưởng trong môi trường nước , cho phé p ta dễ dàng tạo được cá c điề u kiệ n nuôi cấ y tối ưu để thu sinh khố i đậ m đặc.

pdf18 trang | Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 1477 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Công nghệ sinh học thực phẩm - Lê Minh Châu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC PHẨM. GVHD: cô Lê Minh Châu Sinh viên thực hiện: Nhóm thảo luận số 10 37.Lê Thị Liên .(25%) 38.Nguyễn Thị Linh.(25%) 39.Vương Thị Lụ.(25%) 40.Đào Thị Ly Ly.(25%) Quá trình sinh tổng hợp SCP tảo Spirulina? A.Giới thiệu về tảo Spirulina Spirulina co ́ cấu ta ̣o hình sợi đa ba ̀o, co ́ dạng hình xoă ́n lo ̀ xo, sô ́ng tự nhiên ở nước kiê ̀m gia ̀u NaHCO3. .  Đường kính khoảng 0,2-0,5 mm, nên dê ̃ dàng thu hoa ̣ch bă ̀ng cách vớt va ̀ lo ̣c. Ta ̉o sinh trưởng trong môi trường nước , cho phe ́p ta dê ̃ dàng ta ̣o được các điê ̀u kiê ̣n nuôi cấy tô ́i ưu đê ̉ thu sinh khô ́i đậm đặc. Vòng đời đơn giản: khoảng từ 3 – 5 ngày do đó có thể thu hoạch tảo liên tục quanh năm. Tốc độ sinh trưởng cao: với 0.3/ngày trong điều kiện tối ưu ở phòng thí nghiệm, với 0,2/ngày ở điều kiện tự nhiên trong tháng có độ chiếu sáng lớn nhất và với 0.1/ngày trong tháng có đọ chiếu sáng nhỏ và nhiệt độ thấp. Năng suất tính trên đơn vị diện tích nuôi trồng cao hơn rất nhiều lần trồng cây nông nghiệp. Hàm lượng protein cao: 70% Hệ số tiêu hoá : 84% Vitamin A, B,C, K,B12 cao. Các axit nucleic chiếm khoảng 4% chất khô. Tổng sô ́ chất béo khoảng 6 -7 %. Hiệu suất sử dụng năng lượng mặt trời cao. Hiệu suất sử dụng khi ́ cacbon cũng rất cao: 80- 85%. B. HÌNH ẢNH CỦA TẢO SPIRULINA. C.Phương pháp nuôi cấy tảo: *Có 2 phương pháp nuôi tảo :nuôi cấy hệ thống hở và nuôi cấy hệ thống kín ,các hệ thống nuôi trồng được thiết kế gắn liền với hệ thống khuấy đảo và sục khí. Hệ thống hở: +Thiết bị:bể phẳng hoặc bể tròn,ao,hồ thí nghiệm… +Nguồn C:CO2 +Tự dưỡng +Nhu cầu ánh sáng mạnh +Năng suất 10-15 tấn/ha Hình:Nuôi tảo trong bể tròn. Hình:hồ nuôi tảo  Hệ thống kín: +Thiết bị:thùng lên men,nồi lên men… +Nguồn C:axetat hay glucoza +Dị dưỡng,tạp dưỡng. +Nhu cầu ánh sáng yếu. +Năng suất thấp hơn . D. QUY TRÌNH SẢN XUẤT *Quy trình sản xuất tảo khô tại nhà máy bán công nghiệp :gồm các khâu Làm đặc sơ bộ Lọc bằng trọng lực và chân không Phá vỡ tế bào Sấy khô Nghiền Đóng gói Hình :thu tảo Hình :Tảo khô E.Một số sản phẩm chức năng từ tảo: Tảo xoắn spirulina selen,BlulioTảo spirulina Beauty