Thảo luận nhóm môn Cơ sở văn hóa Việt Nam - Chủ đề: Ẩm thực Tây Bắc

Thịt Kho Tây Bắc Nguyên Liệu Dây ba rọi ngon Muỗng cơm hạt mắc khén Mẩu gừng thái lát Cây sả cắt khúc vừa ăn Mẩu quế Nước tương, đường, hắc xì dầu, nước mắm, hạt nêm, tiêu! Mật ong, nước màu, dầu mè, dầu hào, rượu gạo! Cho xíu dầu lên nồi đổ thịt vào xào săn với lửa lớn, khi thịt săn lại, cho sả + quế + gừng + mắc khén vào, hoà 1,5 muỗng cơm nước màu với 1 chén nước lọc cho tan, đổ lun vào nồi! Đun sôi mạnh giảm lửa, nấu 20', lật thịt khi đun vài lần cho màu thấm đều! Sau khi thịt mềm, cho 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cơm hắc xì dầu vào (giúp thịt thơm và màu cực kì đẹp)! Nếm lại theo khẩu vị! Thịt thơm ngon, có độ mặn ngọt đậm Đà là được! Đun tới khi nước gần cạn là được Dọn ra đĩa với cơm trắng và rau luộc đơn giản thôi nhưng sẽ làm xao xuyến lòng thực khách ^^

pptx13 trang | Chia sẻ: thanhle95 | Lượt xem: 208 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thảo luận nhóm môn Cơ sở văn hóa Việt Nam - Chủ đề: Ẩm thực Tây Bắc, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ẨM THỰC TÂY BẮCMôn: Cơ Sở Văn Hóa Việt NamGiảng viên: Nguyễn Thu HàNHÓM 6: HIGHLÊ VĂN TRUNGBẠCH NGỌC BẢO CHÍ NGUYỄN HOÀNG PHÚCLÊ ĐÌNH TUẤN KIỆTLƯƠNG XUÂN ĐỨCCảnh đẹp Tây BắcVùng Tây Bắc là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc.Địa hình Tây Bắc núi cao và chia cắt sâu, có nhiều khối núi và dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Dãy Hoàng Liên Sơn dài 180km, rộng 30km, và một số đỉnh núi cao khác...Khí hậu Tây Bắc:Khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng của chế độgió mùa.Chế độ gió mùa có sự tương phản rõ rệt: mùa hè và mùa đông. Nhiệt độ trung bình Các hiện tượng thời tiết đặc biệt ở Tây Bắc là gió Lào và gió lạnh địa phương. Ngoài ra có mưa đá,sương muối, băng giá,... Tây Bắc gồm 6 tỉnh :Tỉnh Lai Châu ,Tỉnh Lào Cai, Tỉnh Yên Bái , Tỉnh Điện Biên, Tỉnh Hòa Bình, Tỉnh Sơn LaCác Dân Tộc Đặc Trưng Ở Tây Bắc Dân tộc: TháiMườngH'MôngDao Tày KinhNùngMột Số Phong Tục Ở Tây BắcLễ hội Tết của người H'Mông Người Lô Lô đi ăn trộm lấy maySau đây nhóm mình có 1 trò chơi ‘Vượt chướng ngại vật”2134Thịt Trâu Gác Bếp1234Cá Suối NướngThời điểm ănCách ănNguyên liệuĂn trên nương rẫy, gần suối. • Tại nhà, trong bữa cơm gia đình. • Xuất hiện trong lễ cưới.Chợ phiên vùng caoNói đến các món ăn tây bắc, chúng ta không thể thiếu các nước chấm đi kèm để món ăn thêm đậm vị hơn như: chẩm chéoNgoài các nguyên liệu chính không thể thiếu như: thịt trâu thịt bò, thịt gà, cá, thì không thể không kể đến các gia vị tạo ra nét đặc trưng riêng của ẩm thực tây bắc: mắc khén, hạt dổi, các loại rau thơmChẩm chéo hay chẳm chéo (tiếng Thái: น้ำจิ้มแจ่ว Jim Jaew) là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Chẩm chéo dùng chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm cá cơm, muối, hạt dổi, tỏi,hạt dổi,hạt dẻ,Húng lủi,Rau thơm,Ớt bột,Sả Nguyên Liệu Dây ba rọi ngon Muỗng cơm hạt mắc khén Mẩu gừng thái lát Cây sả cắt khúc vừa ăn Mẩu quếNước tương, đường, hắc xì dầu, nước mắm, hạt nêm, tiêu!Mật ong, nước màu, dầu mè, dầu hào, rượu gạo!Cho xíu dầu lên nồi đổ thịt vào xào săn với lửa lớn, khi thịt săn lại, cho sả + quế + gừng + mắc khén vào, hoà 1,5 muỗng cơm nước màu với 1 chén nước lọc cho tan, đổ lun vào nồi! Đun sôi mạnh giảm lửa, nấu 20', lật thịt khi đun vài lần cho màu thấm đều!Sau khi thịt mềm, cho 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cơm hắc xì dầu vào (giúp thịt thơm và màu cực kì đẹp)! Nếm lại theo khẩu vị! Thịt thơm ngon, có độ mặn ngọt đậm Đà là được! Đun tới khi nước gần cạn là được Dọn ra đĩa với cơm trắng và rau luộc đơn giản thôi nhưng sẽ làm xao xuyến lòng thực khách ^^Thịt Kho Tây BắcNguyên Liệu 4 phần ăn1 con gà ta30 g Hạt dổi30 g hạt mắc khén20 g tiểu hồi hương1 muỗng cà phê Tiêu đen100 g Húng lủi2 cây Xả5 trái Ớt hiểm xanh1 cuộn Giấy bạc20 g Gừng10 ml nước tương3 g muối2 g đườngCác bướcGà làm sạch, cho vào tấu với gừng sôi 5 phútTất cả gia vị còn lại giã nhuyễnƯớp gà đã tấu, phần còn lại dồn dô bụng gàGói kĩ giấy bạc không hởNướng cách than lửa 25 cm trong 40 phútGà Nướng Tây Bắc Việt nam hiện tải mở cửa giao lưu văn hóa giữa các vùng miền nên việc gìn giữ bản sắc ẩm thực của các vùng rất quan trọng, hòa nhập chứ không hòa tan Nhà nước nên tham gia vào việc gìn giữ các món ăn truyền thống Mở ra các lễ hội về ẩm thực tây bắc ra khắpcả nước để người dân các vùng miền khác, thậm chí là người nước ngoài được tiếp cận một cách dễ dàng Quảng bá ẩm thực mạnh mẽ cũng là một cách phát triển kinh tế ở các địa phương, đặc biệt là nơi kinh tế chưa phát triển như vùng tây bắcThanks for watching