Trò chơi Dân Gian - Còn đó với tuổi thơ

Tuổi thơ chúng ta đã trải qua những kí ức đẹp đẽ với những lời ru ầu ơ, ngọt ngào của mẹ; được lắng nghe những câu chuyện cổ tích đầy chất thơ của bà và đặc biệt là được chơi những trò chơi dân gian đầy bổ ích. Nhưng đối với lớp trẻ thơ hôm nay, những thú vui ấy dường như đang dần biến mất.

pdf10 trang | Chia sẻ: nyanko | Lượt xem: 1414 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Trò chơi Dân Gian - Còn đó với tuổi thơ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trò chơi Dân Gian - Còn đó với tuổi thơ ? Tuổi thơ chúng ta đã trải qua những kí ức đẹp đẽ với những lời ru ầu ơ, ngọt ngào của mẹ; được lắng nghe những câu chuyện cổ tích đầy chất thơ của bà và đặc biệt là được chơi những trò chơi dân gian đầy bổ ích. Nhưng đối với lớp trẻ thơ hôm nay, những thú vui ấy dường như đang dần biến mất. Tuổi thơ tôi đã trải qua những giây phút hạnh phúc, tuy thiếu thốn nhưng đầy ắp tiếng cười. Chúng tôi được lắng nghe những câu chuyện cổ tích với những bài học quý giá; được chìm đắm trong thế giới tốt đẹp ấy. Chưa đủ lớn để nhận ra rằng đó chỉ là những câu chuyện không thể hoặc rất ít gặp trong cuộc đời, chúng tôi luôn cho rằng mình phải sống trung thực, tốt bụng và biết giúp đỡ người khác. Nhưng trẻ thơ hôm nay rất ít được nghe những câu chuyện cổ tích ấy. Dù được nghe nhưng phần lớn các em đã nhận biết được rằng đó chỉ là những câu chuyện hoang đường, không có thật. Và các em coi nó như là một câu chuyện phù phiếm, đọc, kể chỉ để cho biết mà thôi. Trẻ em lứa chúng tôi chơi với nhau một cách chân thành, vô tư. Nhưng thời đại ngày nay nhìn vào trẻ con mà nhiều người thấy sợ. Chúng có những suy nghĩ quá người lớn và biết tính toán quá nhiều. Đó không phải là sự lanh lợi hay là thông minh mà đó là một nỗi lo ngại. Tại sao các em lại lo cho cuộc sống quá sớm như thế? Các em đang tuổi ăn, tuổi chơi và phải được ăn được chơi. Dù cuộc sống có xô bồ đến mấy đi chăng nữa thì các em chưa nên biết về nó quá nhiều như thế. Điều mà đáng lo lắng nhất đó là những trò chơi dân gian đang dần bị mai một. Giờ đây khi về hè, đi dọc các ngõ xóm tôi không thấy bóng dáng các em tụ tập chơi những trò chơi vừa thư giãn vừa có tính giáo dục. Những trò chơi như đánh chuyền, ô ăn quan, chơi bi, chơi đồ hàng đã dần vắng bóng trong cuộc sống. Ngày xưa, cứ mỗi độ hè về các ngõ xóm lại rộn ràng tiếng cười đùa của các em thiếu nhi, giờ đây chúng trở nên vắng lặng lạ thường. Giờ đây các em chỉ biết đến những trò chơi trên máy điện thoại, máy tính mà thôi. Những trò chơi đó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới tâm tính của các em sau này, bởi đó chủ yếu là những trò chơi bạo lực. Có nhiều em thì chỉ biết lao đầu vào bàn học. Học nhiều quá liệu có tốt hay không? Học là tốt nhưng các em phải biết thư giãn nữa chứ. Những trò chơi dân gian là phương pháp thư giãn hữu hiệu nhất. Nó không chỉ rèn luyện cho các em nhiều phẩm chất cần có mà còn giúp các em biết đoàn kết, chia sẻ với nhau. Chơi để hiểu để biết cách ứng xử với nhau. Mỗi một con người cần có những kí ức tốt đẹp của tuổi thơ để mà yêu, mà nhớ. Tuổi thơ là nền tảng để nuôi dưỡng nên tâm hồn cho các em. Mỗi chúng ta hãy dạy cho các em chơi những trò chơi dân gian thay vì những trò chơi hiện đại. Hãy biết tạo nên những kí ức đẹp trong trí nhớ của các em, để các em lưu lại một điều gì đó khi lớn lên. Đồng thời hãy lưu giữ những trò chơi dân gian – nét văn hóa của dân tộc.
Tài liệu liên quan