Thực phẩm chuyển gen
hay Thực phẩm biến đổi gen
(GMF-genetically modified food)
là thực phẩm mà bản thân chúng
hoặc chế biến từ các cơ thể động,
thực vật mang các gen tái tổ hợp
được chuyển vào một cách nhân tạo
nhằm phục vụ các lợi ích kinh tế.
18 trang |
Chia sẻ: lylyngoc | Lượt xem: 2400 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Thực phẩm chuyển gen, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Vietsciences-Nguyễn Lân
Dũng
Những bài cùng tác giả
Thực phẩm chuyển gen
hay Thực phẩm biến đổi gen
(GMF-genetically modified food)
là thực phẩm mà bản thân chúng
hoặc chế biến từ các cơ thể động,
thực vật mang các gen tái tổ hợp
được chuyển vào một cách nhân tạo
nhằm phục vụ các lợi ích kinh tế.
Nhân dân Kenya đang xem kết
quả thực nghiệm về cây ngô kháng
sâu nhờ được chuyển gen Bt (gen
diệt sâu của vi khuẩn Bacillus
thuringiensis
Dân số thế giới đã tăng lên
quá 6 tỷ người và dự kiến sẽ vượt
quá 12 tỷ người sau 50 năm tới.
Vấn đề cung cấp đủ lương thực,
thực phẩm cho nhân loại là một vấn
đề rất lớn. Trong các giải pháp
được nhiều nước quan tâm đó là
việc mở rộng việc nghiên cứu và
triển khai các loại thực phẩm
chuyển gen. Thực phẩm chuyển
gen (GMF) là những thực phẩm
được sinh ra hay chế biến từ các cơ
thể chuyển gen (GMO- genetically
modified organisms). Việc chuyển
các gen có lợi vào cây trồng hay
vật nuôi là một thành tựu vĩ đại của
Kỹ thuật di truyền (genetic
engineering). GMF xuất hiện từ
thập kỷ 90 của thế kỷ trước với các
cây thực phẩm như lúa mỳ, đậu
tương, ngô, cà chua...
Trong khoảng thời gian
1996-2005 cây trồng chuyển gen đã
được triển khai trên một diện tích
rất rộng lớn – khoảng 900 000 km2,
có tới 55% là ở Hoa Kỳ. Đến năm
2005 tại Brazil đã có 94
000km2 đậu tương chuyển gen
được gieo trồng. Theo thống kê
năm 2003 thì cây trồng chuyển gen
chủ yếu được triển khai tại Hoa Kỳ
(63%), Argentina (21%), Canada
(6%), Brazil (4%), Trung Quốc
(4%), Nam Phi (1%).Từ năm 2000
đã có 13 nước thực hiện việc triển
khai cây trồng chuyển gen. Ngoài
các nước nói trên còn có Australia,
Bulgaria, Pháp, Đức, Mexico,
Rumani, Tây Ban Nha và Uruguay.
Đặc biệt là ngô (Bt corn) mang gen
Bt (chống sâu hại) được gieo trồng
rất rộng rãi và thu được hiệu quả
kinh tế cao hơn rõ rệt. Ngoài ra là
đậu tương kháng được với thuốc
trừ cỏ glyphosate nên được nông
dân đỡ rất nhiều công sức trừ cỏ.
Năm 2006 tại Mỹ 89% diện tích
trồng đậu tương, 83% diện tích
trồng bông và 61% diện tích trồng
ngô là được trồng bởi các giống
chuyển gen (GMO hay GMC-
genetically modified cultures).
Bông và ngô GMC
ngoài khả năng
chống sâu hại cũng
còn có có thêm cả
khả năng kháng
thuốc trừ cỏ. Từ năm 1994 Công ty
Calgene (Mỹ) đã đưa ra thị trường
loại cà chua chuyển gen Flavr Savr.
Mùa hè 1996 sốt cà chua chuyển
gen Flavr Savr đã bắt đầu được bán
ở Châu Âu.
Chuyể
n gen kháng sâu bệnh
Đậu tương kháng thuốc trừ
cỏ được đưa vào thị trường từ
1996. Giống đậu tương này được
trồng rộng rãi ở cả các nước như
Argentina, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ
và Trung Quốc. Ngô kháng sâu hại
cũng nhanh chống được trồng ở
nhiều nước. Trong tương lai Chuối
chuyển gen được coi như một loại
nồi phản ứng sinh học (bioreactor)
mang kháng nguyên để thay cho
vaccine phòng chống bệnh viêm
gan B do HBV... Chuyển gen để
thay thế việc tiêm vaccin còn thực
hiện thành công ở khoai tây và cà
chua.
Đu
đủ
chuyể
n gen
Nồi
phản
ứng
sinh
học
(biorea
ctor)
sản
xuất
thay
vaccin
e
Ngoài việc chuyển
được vào cây trồng gen
kháng sâu hại, gen kháng
thuốc diệt cỏ người ta
còn chuyển được cả gen đề kháng
với một số bênh do virút, vi khuẩn
và nấm gây ra ở cây trồng. Bên
cạnh đó là việc chuyển gen chịu
lạnh cho các cây lương thực, thực
phẩm trồng ở các nước ôn đới, đặc
biệt là cho thuốc lá và khoai tây,
vốn là những cây ít chịu lạnh Cũng
đã có những thành công trong việc
chuyển gen kháng hạn và kháng
mặn cho cây trồng. các nhà nghiên
cứu ở Viện Công nghệ khoa học
thực vật Thụy Sĩ
đã thành công
trong việc tạo ra
giống lúa “vàng”
chứa phong phú
beta-caroten (vitamin A) và giống
lúa này đã được Quỹ Rockefeller
tài trợ để triển khai ở một số nước
đang phát triển. Với giống lúa này
người ta hy vọng se cứu được nhiều
người trong số 500 000 người bị
mù lòa trên thế giới hàng năm.
Gần đây một số thực vật chuyển
gen còn được dùng để thu hút kim
loại nặng trong đất và làm giải tỏa
tình trạng ô nhiễm môi trường bởi
kim loại nặng.
Tòa thánh Vatican và một
số quốc gia, một số Tổ chức bảo vệ
môi trường đưa ra nhiều lý do để
phản đối cây trồng chuyển gen. Có
lý do là các phấn hoa từ cây
chuyển gen Bt diệt sâu hại có thể
làm chết bướm và một số côn trùng
có ích. Có lý do là gen kháng thuốc
diệt cỏ có thể chuyển sang cỏ làm
giảm hiệu lực của các thuốc trừ cỏ.
Một số ý kiến lại cho rằng cây
chuyển gen có thể tạo nên các dị
ứng nguyên (allergen) mới gây nên
hiện tượng dị ứng ở người. Một số
nhà khoa học khác lo ngại về tác
hại lâu dài của cây chuyển gen. Tuy
có những phản ứng gay gắt từ một
số quốc gia ở Châu Âu và một số tỏ
chức quốc tế nhưng chưa có chứng
minh nào được xác nhận rộng rãi
và diện tích nuôi trồng động thực
vật chuyển gen (GMO) vẫn đang
ngày càng tăng nhanh.
Tại Hà Nội đã có một Hội thảo
khoa học rất đáng chú ý giữa các
nhà khoa học Mỹ và Việt Nam về
vấn đề này.Giáo sư Wayne Parrot -
một chuyên gia về đất và cây trồng
tại Đại học Georgia - nhấn mạnh
tiềm năng của thực vật chuyển gen,
nhất là ngũ cốc và hoa quả. Ông
nói: "Việc thiếu thông tin về thực
vật chuyển gen gây ra những nỗi
dụng. Thực tế, công nghệ gen đã
làm tăng năng suất, dẫn tới sự
giảm giá ngũ cốc trên toàn cầu,
khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng trong
cộng đồng thế giới ngày một giảm".
Tiếp theo, GS. Parrot giới thiệu
một số thành tựu mới nhất của công
nghệ sinh học, ứng dụng trên đậu
nành và ngô chuyển gen ở Mỹ. Hai
loài thực vật này, sau khi được
chuyển gen, đã có khả năng đề
kháng sâu bệnh và cho năng suất
cao hơn hẳn.
Bàn về các vấn đề liên
quan đến môi trường và vệ sinh an
toàn của thực phẩm chuyển
gen,Tiến sĩ Subhash Gupta, Cục
kiểm tra sức khỏe động thực vật
thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho
biết: "Ở Mỹ, sản phẩm công nghệ
sinh học phải trải qua các cuộc
khảo sát kỹ lưỡng bởi nhiều tổ chức
trước khi được đưa ra sử dụng cho
người hoặc động vật. Vì các tổ
chức này đã có những kinh nghiệm
cần thiết, nên họ có khả năng bổ
sung, tối ưu hóa và đề xuất những
quy định mới cho thực phẩm
chuyển gen". Ông Gupta cũng nhấn
mạnh rằng, quy trình này là rất cần
thiết vì chúng tạo niềm tin cho
người sử dụng sản phẩm công nghệ
sinh học.
Việt Nam đã đạt được một
số thành tựu đáng ghi nhận về
nghiên cứu gen, như việc phát hiện
các gen kháng sâu và thuốc diệt cỏ,
cùng các gen chỉ thị liên quan đến
khả năng chống bệnh đạo ôn, bạc lá
của lúa, nhân gen, chỉ thị phân tử
ADN, nghiên cứu di truyền miễn
dịch thực vật, sản xuất vacxin cho
gia súc, gia cầm...Tuy nhiên, công
nghệ sinh học ứng dụng trong nông
nghiệp ở nước ta vẫn còn gặp nhiều
khó khăn, như thiếu các chuyên gia
giỏi, bị hạn chế về đầu tư, hạn chế
về công nghệ, về tổ chức, triển
khai... Trong thời gian tới, Việt
Nam sẽ tập trung mũi nhọn vào
nghiên cứu công nghệ gen, chỉ thị
phân tử bản đồ gen, hệ gen chức
năng (funcional genomics), di
truyền miễn dịch, bệnh học phân
tử.
Việt Nam vẫn chưa xây dựng
xong quy chế Quản lý về an toàn
sinh học và có lẽ phải tới năm 2010
mới có thể hoàn thành (!). Việc
thiếu một quy chế về an toàn sinh
học, cũng như những vấn đề về sở
hữu trí tuệ, rào cản kỹ thuật đối với
thương mại, nhãn hiệu sản phẩm...
chính là nguyên nhân khiến sản
phẩm công nghệ sinh học của Việt
Nam chưa nâng cao nhanh chóng
được sản lượng, chất lượng và khó
đặt chân vào thị trường
quốc tế.
Thực ra thì hầu hết các
mẫu thức ăn chăn nuôi
trên thị trường Việt Nam
hiện đều chứa sản phẩm biến đổi
gen (như ngô và đậu tương) với
một tỷ lệ nào đó, theo điều tra mới